xs
xsm
sm
md
lg

ชวนทึ่ง “งานแกะสลักบนหิน-ผา” ทั่วไทย หลังเกิดไวรัลชาวบ้านพบภาพแกะสลักหินสตรีกลางป่าบุรีรัมย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


งานแกะสลักหินโบราณ ผามออีแดง จ.ศรีสะเกษ
ชวนชม 9 งานแกะสลักบนหิน-ผา ทั่วไทย ย้อนไปตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์มาจนถึงปัจจุบัน กับฝีมือเชิงช่างและภูมิปัญญาอันน่าทึ่ง ซึ่งมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังและแหล่งอันซีนมาให้ทัศนากัน

จากกรณีชาวบ้านเข้าป่าไปเก็บเห็ดแล้วพบภาพแกะสลักหินรูปสตรีมีใบหน้าสมบูรณ์ในป่าเขากระเจียว ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นไวรัลให้ชาวเน็ตไทยถกเถียงกันว่า นี่คือผลงานเก่าหรืองานใหม่ ?

ภาพแกะสลักหินรูปสตรีมีใบหน้าสมบูรณ์ที่เพิ่งถูกค้นพบกลางป่าเขากระเจียว จ.บุรีรัมย์
ล่าสุด กรมศิลปากร ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการตรวจสอบว่า งานแกะสลักหินรูปสตรีกลางป่าบุรีรัมย์ ไม่ใช่ของโบราณ แต่เป็นงานยุคปัจจุบัน เนื่องจากร่องรอยสลักยังมีความคม และรูปแบบไม่สอดรับกับบริบทงานศิลปกรรมในพื้นที่อีสานใต้ ทั้งยังไม่พบร่องรอยโบราณสถาน-โบราณวัตถุในพื้นที่โดยรอบ

สำหรับงานศิลปะแกะสลักบนก้อนหินใหญ่หรือตามเพิงผานั้นไม่ใช่ของใหม่ในเมืองไทย แต่ปรากฏมีมานานแล้วตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ทวารวดี อู่ทอง มาจนถึงยุคปัจจุบัน และนี่ก็คือ 9 จุดชมงานแกะสลักบนหินและเพิงผา ที่มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังและแหล่งอันซีน ซึ่งเกิดจากฝีมือและภูมิปัญญาของผู้สร้างสรรค์ผลงาน

1.ภูผายล จ.สกลนคร


ภาพแกะสลักหินอายุกว่า 3 พันปีที่ภูผายล (ภาพ : เพจสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ภาพแกะสลักหินที่ภูผายล เป็นผลงานที่มีมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุเก่าแก่ราว 3,500-4,000 ปี เป็นงานแกะสลักแบบง่าย ๆ ใช้ของแข็งขูดขีดลงบนหน้าผา บอกเล่าเรื่องราวของผู้คนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีภาพ คน วัว ควาย กวาง ไร่นา ฝ่ามือ และลายเรขาคณิต เป็นต้น

พิกัด : สำนักสงฆ์บนภูผายล บ้านนาผาง ต.กกปลาซิว อ.ภูพาน จ.สกลนคร (ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูผายลประมาณ 40 กิโลเมตร)

2.ถ้ำพระ ภูพระบาท จ.อุดรธานี


งานแกะสลักหินถ้ำพระ ภูพระบาท จ.อุดรธานี
งานแกะสลักหินทรายที่ “ถ้ำพระอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท เป็นประติมากรรมนูนต่ำ แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมทวารวดีที่เข้ามาในภูพระบาทราวพุทธศตวรรษที่ 14-16

งานแกะสลักหินถ้ำพระ เป็นภาพพระพุทธรูปนั่งประทับภายในซุ้มที่มีการสลักลายอย่างสวยงาม 2 ซุ้มด้วยกัน ด้านบนเป็นแถวพระพุทธรูปองค์เล็ก ๆ ยืนเรียงกันอยู่ ส่วนผนังห้องอีกด้านสลักเป็นภาพพระพุทธรูปยืนปางเปิดโลกขนาดใหญ่ 3 องค์ ซึ่งปัจจุบันชำรุดแตกหักไปมาก

พิกัด : ถ้ำพระ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

3.ผามออีแดง จ.ศรีสะเกษ


งานแกะสลักหินผามออีแดง จ.ศรีสะเกษ
งานแกะสลักหินผามออีแดง ถูกค้นพบโดยทหารไทยที่มาประจำการในบริเวณนี้ สันนิษฐานว่ามีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 15 (ประมาณ 1,500 ปี) เป็นภาพของเทพที่คล้ายนางอัปสรา 3 องค์ เชื่อว่าเป็นที่ซ้อมมือของช่างในการแกะสลักก่อนเริ่มการแกะสลักจริงที่ปราสาทเขาพระวิหาร หรืออาจจะเป็นพิธีกรรมการเซ่นไหว้ของช่าง และยังมีภาพสลักหินลายเส้นเป็นรูปของพระนารายณ์อวตารปางวราหาวตารอยู่ด้วย

พิกัด : ทางทิศใต้ของผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ

4.วัดศิลาอาสน์ ภูพระ จ.ชัยภูมิ


งานแกะสลักหินที่วัดศิลาอาสน์ จ.ชัยภูมิ (พระเจ้าองค์ตื้ออยู่ซ้ายมือ)
งานแกะสลักหินวัดศิลาอาสน์ มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 18-19 ปรากฏบนยอดเขา “ภูพระ” เป็นงานแกะสลักฝีมือช่างพื้นเมือง ศิลปะแบบอู่ทองหรือลพบุรี โดยมีการแกะสลักไว้บนเพิงหิน 2 เพิง ใกล้ ๆ กัน

เพิงหินแรก แกะสลักเป็นภาพพระพุทธรูปประทับนั่ง 8 องค์ ส่วนเพิงหินที่สอง แกะสลักเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่กว่าเพิงหินแรก มีขนาดกว้าง 5 ฟุต สูง 7 ฟุต เป็นองค์พระประธาน ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า “พระเจ้าองค์ตื้อ”

พิกัด : บนภูพระ วัดศิลาอาสน์ ต.นาเสียว อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

5.อุทยานพุทธศิลป์ วัดผาธรรมนิมิต จ.พะเยา


งานแกะสลักหินวัดผาธรรมนิมิต จ.พะเยา (ภาพ : ททท.เชียงราย)
“วัดผาธรรมนิมิต” หรือ “วัดห้วยผาเกี๋ยง” มีงานแกะสลักหินทรายยุคปัจจุบัน มีทั้งงานประติมากรรมนูนต่ำและนูนสูง แกะสลักไปตามก้อนหินใหญ่และเพิงผาธรรมชาติ เป็นภาพพระพุทธรูปปางต่าง ๆ และภาพพุทธประวัติ ซึ่งสร้างสรรค์ได้อย่างงดงามน่าทึ่ง จนถูกยกให้เป็นอันซีนพะเยา

พิกัด : อุทยานพุทธศิลป์ วัดผาธรรมนิมิต ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา

6.วัดเขาซับพงโพด จ.นครราชสีมา


งานแกะสลักหินวัดเขาซับพงโพด จ.นครราชสีมา (ภาพ : เพจ วัดเขาซับพงโพด โนนสมบูรณ์)
“วัดเขาซับพงโพด” มีงานแกะสลักประติมากรรมนูนสูงยุคปัจจุบันบน “ผาแดง” ซึ่งเป็นหน้าผาหินสีแดง เป็นรูปพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 2 องค์ คือ “พระพุทธมุนี” พระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6 เมตร และพระพุทธไสยาสน์หรือพระนอน ยาวประมาณ 16 เมตร สูง 2.5 เมตร ซึ่งทั้ง 2 องค์ถือเป็นอันซีนโคราชที่มีคนเดินทางมาเที่ยวชมความงามและขอพรกันไม่ได้ขาด

พิกัด : วัดเขาซับพงโพด ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา

7.วัดถ้ำผาแด่น จ.สกลนคร


งานแกะสลักหินทราย วัดถ้ำผาแด่น จ.สกลนคร
“วัดถ้ำผาแด่น” นอกจากจะมี “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” สีทองอร่าม เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อของวัดแล้ว ที่นี่ยังโดดเด่นไปด้วยงานแกะสลักหินทรายขนาดใหญ่ยุคปัจจุบัน บนเพิงผาและก้อนหินใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ภาพพระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระนอน) ภาพพญาครุฑ ภาพ 4 มหาเทพ และภาพพุทธรูปประจำวันเกิด เป็นต้น

พิกัด : วัดถ้ำผาแด่น ต.ดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 17 กม.

8.วัดเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี


พระพุทธมหาวชิร อุตตโมภาสศาสดา พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์
“วัดเขาชีจรรย์” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง มีไฮไลต์ที่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของชลบุรี คือ “พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแกะสลักยุคปัจจุบันในรูปแบบพระพุทธฉายบนหน้าผาสูงที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ สามารถมองเห็นได้แต่ไกล

พระพุทธรูปองค์นี้มีนามว่า “พระพุทธมหาวชิร อุตตโมภาสศาสดา” สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี (ปี 2539) เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีขนาดความสูงรวมฐานถึง 130 เมตร

พิกัด : วัดเขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ติดกับทางหลวงชนบท ชบ. 1003

9.วัดเขาทำเทียม จ.สุพรรณบุรี


พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง) งานแกะสลักหินสุดอลังการที่หน้าผามังกรบิน จ.สุพรรณบุรี (ภาพ : เพจ วัดเขาทำเทียม)
“วัดเขาทำเทียม” มีงานแกะสลักหินยุคปัจจุบันริมหน้าผาอันใหญ่โตอลังการคือ “พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ” (หลวงพ่ออู่ทอง) พระพุทธรูปปางโปรดพุทธมารดา ที่แกะสลักบนหน้าผาหินธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีความสูง 108 เมตร ฐานกว้าง 88 เมตร หน้าตักกว้าง 65 เมตร

หลวงพ่ออู่ทอง เป็นงานแกะสลักหน้าผาหินในรูปแบบประติมากรรมกึ่งลอยตัว บนผาสูงใหญ่ชื่อ “ผามังกรบิน” ที่วันนี้ถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาสักการะหลวงพ่ออู่ทองกันไม่ได้ขาด

พิกัด : วัดเขาทำเทียม ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
กำลังโหลดความคิดเห็น