xs
xsm
sm
md
lg

“7 ที่เที่ยวไม่ตรงปก” ไปแล้วช้ำใจ ไม่เหมือนที่คุย (รีวิว) ไว้เลย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เที่ยวตามรีวิว แต่ไปแล้วไม่ตรงปก ปัญหาหนักอกของนักท่องเที่ยว ทั้งที่เที่ยวในไทยและต่างประเทศ มีทั้งไปคนละฤดูกาล ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ช่างภาพแต่งรูปมากเกินไป จินตนาการมากไปเอง

นักท่องเที่ยวหลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาว่า เวลาไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งใจไปมากๆ ทำการบ้าน อ่านรีวิวมาก็เยอะ แต่พอไปถึงจริงๆ แล้วกลับไม่ตรงปก ไม่เห็นเหมือนกับที่รีวิวกันไว้เลย บ้างก็วิวไม่สวยเหมือนที่คิด ดอกไม้ไม่เยอะแบบที่เคยเห็น น้ำสีไม่สวยแบบในรูปถ่าย ฯลฯ

ไม่ต้องเสียใจไป เพราะเรื่องแบบนี้ไม่ใช่คุณเพียงคนเดียวที่เคยเจอ เหล่านักเที่ยวทั้งหลายต่างก็ประสบกันมาแล้วทั้งนั้น

อย่างล่าสุดนี้ เฟสบุคเพจ “หมอๆ ตะลุยโลก” ได้เปิดพื้นที่พูดคุยในหัวข้อ “มาแบ่งปันสถานที่ไม่ตรงปกกันครับ 555+
แบบว่าภาพในเน็ตอลังการ แต่พอไปจริงแล้วร้อง อิหยังวะ" ซึ่งก็มีเหล่านักเที่ยวมาแชร์ประสบการณ์สุดช้ำใจกันมากมาย

และนี่คือ 7 สถานที่ท่องเที่ยว ที่ชาวเน็ตนักเที่ยวเทคะแนนให้ว่าไปเที่ยวแล้วไม่ตรงปก

“Gate of Heaven” ประตูสวรรค์แห่งบาหลี (ภาพซ้าย : Natthaya Thanasansakonphop / ภาพขวา : Luka Nguyen from Pixabay)
“Gate of Heaven” ประตูสวรรค์แห่งบาหลี อินโดนีเซีย
หนึ่งในจุดเช็คอินอันดับต้นๆ ของบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย นั่นคือ “Gate of Heaven” ที่ตั้งอยู่ภายในวัดเลมปูยาง (Lempuyang temple) ซึ่งเป็นวัดที่สะท้อนศิลปวัฒนธรรมของชาวบาหลีตามคติความเชื่อของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ความโดดเด่นของวัดนี้อยู่ตรงประตูสวรรค์ ที่จะมองออกไปแล้วเห็นภูเขาไฟอากุง

ภาพที่ปรากฏตามรีวิวต่างๆ ก็จะเป็นภาพประตูสวรรค์ที่สะท้อนผิวน้ำ มีนักท่องเที่ยวโพสท่าอยู่บริเวณกลางประตู แต่ของจริงนั้นไม่ได้มีน้ำอยู่ในบริเวณนั้น (ไม่ต้องเดินตามหา) แต่ภาพที่เกิดขึ้นมาจากเทคนิคของช่างภาพรับจ้างที่จะใช้กระจกในการสะท้อนให้คล้ายกับสะท้อนบนผิวน้ำนั่นเอง อีกอย่างที่อยากแนะนำคือ ให้ไปถึงวัดตั้งแต่เช้าๆ เพราะมีนักท่องเที่ยวต่อคิวถ่ายภาพในจุดนั้นเยอะมากๆ

ปราสาทปุยฝ้าย  (ภาพ : วัญฤทัย ศรีสุวรรณ)

ปามุคคาเล่ (ภาพ : Logga Wiggler from Pixabay)
“ปราสาทปุยฝ้าย” ปามุคคาเล่ ตุรกี
ปามุคคาเล่ (Pamukkale) เป็น 1 ใน สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในตุรกี ปามุคคาเล่ ในภาษาตุรกี แปลว่า “ปราสาทปุยฝ้าย” นั่นคงเป็นเพราะภูเขาลูกนี้ดูขาวนวลราวปุยฝ้าย ซึ่งเป็นผลจากธรรมชาติสรรค์สร้าง มีธารน้ำแร่ร้อนที่ไหลมาจากภูเขาทางทิศเหนือ ผ่านมายังบริเวณนี้นับพันปี น้ำแร่ร้อนสายนี้มีส่วนผสมของแคลเซียมอ๊อกไซด์ เมื่อน้ำแร่เย็นตัวลงได้ตกผลึกเป็นสีขาวโพลนปกคลุมเขาทั้งลูก เมื่อมองไกลๆหลายคนที่ไม่รู้จักมาก่อนอาจนึกว่าเป็นภูเขาหิมะ

ภาพที่คิดไว้คือมีน้ำสีฟ้า หินปูนสีขาวๆ เป็นชั้นๆ สุดลูกหูลูกตา ตัดกับสีฟ้าครามของท้องฟ้า แต่ความเป็นจริงแล้ว น้ำสีฟ้าๆ กลับไม่ได้ฟ้าจัดขนาดนั้น หรือถึงขั้นที่บางคนไปเที่ยวแล้วเห็นเพียงหินปูนสีขาวโพลนไปทั่วบริเวณ

หมู่บ้านกีร์ธูน (ภาพ : Jaruparn Prucksamas)

หมู่บ้านกีร์ธูน (ภาพ : Ernesto Vel?zquez from Pixabay)
“หมู่บ้านไร้ถนน” หมู่บ้านกีร์ธูน เนเธอแลนด์
หมู่บ้านแสนสวยแห่งเนเธอร์แลนด์ “หมู่บ้านกีร์ธูน” (Giethoorn Village) ที่ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านไร้ถนน ชาวเมืองแห่งนี้จะใช้เรือในการสัญจรไปตามคูคลองต่างๆ ไม่ได้ใช้รถยนต์ เพราะที่นี่มีทั้งแม่น้ำ ทะเลสาบ และลำคลองสายต่างๆ และยังมีบ้านริมน้ำกับเมืองแสนสงบเหมือนกับเมืองในนิทานที่เราเคยจินตนาการเมื่อตอนเด็กๆ

ภาพสวยๆ ของหมู่บ้านแห่งนี้จะเต็มไปด้วยความสงบเงียบ บ้านริมน้ำ มีต้นไม้สีเขียว และดอกไม้หลากสีสันที่บานสะพรั่ง มีนักท่องเที่ยวนั่งเรือชมวิวรอบๆ หรือเดินเล่นไปตามมุมต่างๆ แต่หากว่าใครไปผิดฤดูกาล ภาพที่ได้เห็นอาจจะไม่สวยสดใส ไม่มีดอกไม้สะพรั่ง ดูแล้วไม่สดชื่นเหมือนที่เคยรีวิวไว้ ซึ่งช่วงเวลาที่ควรไปก็คือปลายฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงต้นฤดูร้อน ที่จะเป็นช่วงดอกไม้บานสะพรั่ง อากาศไม่ร้อนจนเกินไป

ภาพโมนาลิซ่า

ภาพโมนาลิซ่าที่มีคนรอชมจำนวนมากในแต่ละวัน
“โมนาลิซ่า” ไฮไลต์สำคัญของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ปารีส ฝรั่งเศส
การไปเที่ยวกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หนึ่งในเช็คลิสต์ที่หลายๆ คนต้องไปสักครั้งก็คือ การไปเดินชมพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ และเมื่อเข้าไปด้านในพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็ต้องไปเยี่ยม “โมนาลิซ่า” อีกไฮไลต์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นภาพวาดสีน้ำมันอันโด่งดัง ฝีมือของลีโอนาร์โด ดา วินชี ซึ่งเป็นภาพสุภาพสตรีที่มีรอยยิ้มอันเป็นปริศนา ผู้คนมากมายเบียดเสียดกันเข้ามาชมความงามอันเป็นปริศนานี้ โมนาลิซ่าจึงถูกเก็บรักษาอย่างดีภายในตู้กระจกปรับอากาศกันกระสุน

การไปรอชมภาพโมนาลิซ่า อาจจะต้องฝ่าฟันผู้คนที่รุมล้อมอยากชื่นชมผลงานชิ้นเอกชิ้นนี้ บ้างก็ต้องชมอยู่ไกลๆ หรือหากเข้าไปใกล้ได้แล้วก็ต้องรีบถ่าย แต่หลายเสียงนั้นบอกตรงกันว่า ภาพโมนาลิซ่านั้นไม่ตรงปก เพราะที่เคยเห็นในรีวิวคิดว่าเป็นภาพขนาดใหญ่ ส่วนของจริงเป็นภาพขนาดเล็ก ไม่เห็นจะยิ่งใหญ่อย่างที่คิดเลย

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี
“ทะเลบัวแดง” ทะเลบัวสวยสะพรั่งแห่งหนองหาน อุดรธานี
ภาพทะเลบัวแดงที่บานสะพรั่งไปทั่วท้องน้ำยามเช้า เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่เที่ยวของจังหวัดอุดรธานี โดยทะเลบัวแดง ณ หนองหาน จะเบ่งบานออกดอกสีชมพูสวยงดงามตระการตา ให้ได้ไปชื่นชมสัมผัสความงดงามของธรรมชาติที่สร้างสรรค์ขึ้นมา โดยจะมีให้ชมมากที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ของทุกปี ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาชมทะเลบัวแดง ดอกบัวจะบานสวยมากที่สุดในช่วงเช้าตรู่จนถึงเวลาประมาณ 11.00 น.

นักท่องเที่ยวบางคนไปเที่ยวกลับมาแล้วไม่ประทับใจ เนื่องจากดูรีวิวว่าทะเลบัวแดงงดงามสะพรั่งไปทั่วท้องน้ำ แต่ไปจริงๆ แล้วมีแต่บัวรกๆ ไม่สวยเหมือนภาพที่เคยเห็น จึงต้องแนะนำคนที่อยากจะไปชมทะเลบัวแดงสวยๆ ว่า ต้องไปให้ถูกช่วงเวลาในแต่ละปี และแนะนำให้ไปตั้งแต่เช้าตรู่ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น รอชมพระอาทิตย์ค่อยๆ สว่างขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เห็นดอกบัวนับล้านๆ ดอกเบ่งบานทั่วทั้งทุ่ง นอกจากจะได้เห็นดอกบัวสวยๆ ที่จะบานเต็มที่ในช่วงเช้าแล้ว อากาศก็ยังไม่ร้อน เหมาะกับการนั่งเรือชมดอกไม้เป็นอย่างยิ่ง

หล่มภูเขียว (ภาพ : Nisarat Gam Dumnernsawat)

หล่มภูเขียว (ภาพ : อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท)
“หล่มภูเขียว” งามลึกลับท่ามกลางใหญ่ ลำปาง
“หล่มภูเขียว” เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เป็นแหล่งน้ำอยู่บนเขามีลักษณะคล้ายปล่องภูเขาไฟ น้ำในแอ่งลึกมากจนมองเห็นเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม แต่ความลึกนั้นไม่สามารถระบุได้ สันนิษฐานว่าแอ่งแห่งนี้เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกในสมัยดึกดำบรรพ์ หรืออาจเกิดจากการยุบตัวของหินปูนซึ่งเคยเป็นเพดานถ้ำมาก่อน แล้วจมลงใต้น้ำ เรียกว่าหลุมยุบ (Sink Hole) ต่อมาจึงกลายเป็นแหล่งรับน้ำ และในแอ่งน้ำนั้นมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ภาพที่เห็นกันจะเป็นน้ำสีเขียวมรกตอมสีฟ้า แต่บางคนไปแล้วอาจจะไม่เจอน้ำสีสวยใสแบบนี้ ทั้งนี้ก็แล้วแต่สภาพอากาศในวันที่ไปเที่ยว ซึ่งน้ำในหล่มภูเขียวจะยิ่งมีสีสวยจัดในวันที่แดดแรง ฟ้าใส ยิ่งบริเวณที่แสงแดดส่องถึงน้ำก็จะยิ่งสีสวย

เจดีย์สามองค์
“เจดีย์สามองค์” เจดีย์ที่ด่านชายแดนไทย-พม่า กาญจนบุรี
ที่ด่านเจดีย์สามองค์ ด่านชายแดนไทย – พม่า ใน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มีจุดสำคัญคือ “เจดีย์สามองค์” ซึ่งมีเรื่องเล่ากันว่า ชาวบ้านที่อพยพมาจากฝั่งพม่า เข้ามาสู่ฝั่งไทย จะถือหินกันมาคนละก้อน มาเรียงกันไว้จนเป็นหินสามกอง และถูกปรับปรุงก่อสร้างจนกลายเป็นเจดีย์สามองค์แบบที่เห็นทุกวันนี้

เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีจินตนาการเหมือนกันคือ เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ที่อยู่บริเวณชายแดน แต่พอไปถึงที่จริงๆ แล้วจะเห็นเพียงเจดีย์องค์เล็กๆ 3 องค์ตั้งเรียงกัน ภาพที่เคยคิดไว้ว่าเป็นเจดีย์องค์ใหญ่ เนื่องจากเป็นสถานที่สำคัญ เป็นเส้นทางเดินทัพสำคัญระหว่างไทยกับพม่า และยังเป็นเป็นด่านชายแดนอีกด้วย กลายเป็นเพียงจินตนาการสมัยเรียนที่หลายๆ คนมีร่วมกัน

เจดีย์สามองค์
ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เที่ยวไม่ตรงปกนั้น หลายๆ คนมีข้อสรุปว่า
- หากเที่ยวตามช่างภาพ ต้องทำใจว่าโอกาสไม่ตรงปกสูง เนื่องจากภาพอาจจะผ่านการตกแต่งมากจนเกินไป
- ศึกษาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งว่าควรไปช่วงฤดูใด ไปเดือนไหน ต้องไปช่วงเวลาไหนของวัน จึงจะได้ภาพสวยๆ
- หากเตรียมตัวเต็มที่ ไปถูกช่วงเวลาแล้ว ศึกษาข้อมูลมาดีแล้ว แต่ไปเที่ยวแล้วกลับไม่ตรงปก (อาจจะเจอฝนตก พายุเข้า เจอการปิดซ่อมแซมกระทันหัน ฯลฯ) ก็คงได้แต่ทำใจ และคิดว่าเป็นอีกประสบการณ์ในการท่องเที่ยวที่จะทำให้คิดถึงได้ตลอด

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น