xs
xsm
sm
md
lg

“เขาช่องลม” กรีนแลนด์เมืองไทย อวดโฉม “ทุ่งหญ้า-ป่า-น้ำ” งามเขียวขจีหนึ่งปีมีครั้ง ที่เที่ยวสุดปังใกล้กรุงฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


เขาช่องลม ยามหน้าฝนจะมีความสวยงามเขียวขจี จนได้รับฉายาว่า กรีนแลนด์เมืองไทย
ชวนเที่ยว “เขาช่องลม” กรีนแลนด์เมืองไทย ที่เที่ยวสุดปังใกล้กรุงฯ ซึ่งจะเผยมนต์เสน่ห์ที่ซุกซ่อนของทุ่งหญ้า สายน้ำ และป่าเขาลำเนาไพรอันเขียวขจี ออกมาอวดโฉมให้ชมกันในช่วงหน้าฝนราว มิ.ย.-ก.ย. ซึ่งหนึ่งปีจะมีช่วงนี้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ฤดูกาลท่องเที่ยว “เขาช่องลม” กลับมาอีกครั้ง ในช่วงฤดูฝนราวเดือน มิ.ย.-ก.ย. ของทุกปี ที่มีการพร่องน้ำในเขื่อน เผยให้เห็นถึงความงามที่ซุกซ่อนของทุ่งหญ้า สายน้ำ และป่าเขาลำเนาไพรอันเขียวขจี กลายเป็นแม่เหล็กชั้นดี ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนจังหวัดนครนายกกันเป็นจำนวนมาก

โค้งน้ำรูปตัว S ที่จุดท่องเที่ยว ต้นน้ำ
เขาช่องลม ตั้งอยู่ใน “เขื่อนขุนด่านปราการชล” (บ้านท่าด่าน ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก) มีลักษณะเป็นขุนเขาขนาดย่อมบริเวณหลังสันเขื่อนขุนด่านฯ ซึ่งเป็นป่าผืนเดียวกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผืนป่ามรดกโลก โดยต้นน้ำ-แหล่งน้ำธรรมชาติส่วนหนึ่งจากป่าเขาใหญ่ได้ไหลลงมาสู่ทะเลสาบหรืออ่างเก็บน้ำของเขื่อนขุนด่านฯแห่งนี้

ทุก ๆ ปี ในช่วงราวเดือนมิถุนายน-กันยายน น้ำในเขื่อนขุนด่านฯ จะลดระดับลงต่ำ บวกกับฝนที่ตกลงมาสร้างชุ่มฉ่ำ ปลุกชีวิตทุ่งหญ้าให้กลับมาเขียวขจี ทำให้เขาช่องลมและจุดอื่น ๆ ในเขื่อนเผยความงามที่ซุกซ่อนอยู่ใต้น้ำออกมา ไม่ว่าจะเป็นทุ่งหญ้า ลำธาร โขดหิน จนกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว อันโดดเด่นใกล้กรุงฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาล่องเรือชมสิ่งน่าสนใจภายในทะเลสาบของเขื่อนแห่งนี้

กิจกรรมล่องเรือเที่ยวในทะเลสาบเขื่อนขุนด่านฯ
สำหรับผู้ที่จะไปเที่ยวเขาช่องลมนั้นต้องนั่งเรือเข้าไป โดยไปจอดรถที่ลานจอดรถเขื่อนขุดด่านฯ จากนั้นให้ไปซื้อตั๋วติดต่อลงเรือที่ “ชมรมเรือหางยาวเขื่อนขุนด่าน” (ปราการชล) ที่เป็นธุรกิจบริการเรือนำเที่ยวของชุมชนในพื้นที่ โดยเรือแต่ละลำมีความจุแตกต่างกันออกไป แต่สูงสุดนั่งได้ไม่เกิน 20 คน

หากใครไปเที่ยววันธรรมดาแบบเป็นหมู่คณะสามารถเช่าเรือเหมาลำได้ แต่หากใครไปในช่วงวันหยุดที่นักท่องเที่ยวเยอะจนล้น ทางชมรมจะจัดคิวเรือให้วิ่งเป็นรอบ ๆ ใช้เวลารอบละไม่เกิน 2 ชั่วโมง โดยทางชมรมจะจัดคิวลงเรือให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมกับพาล่องเรือนำชมใน 2 จุดหลัก นำโดย “เขาช่องลม” ได้รับฉายาว่าเป็น “กรีนแลนด์เมืองไทย

เขาช่องลม จ.นครนายก ที่เที่ยวสุดปังใกล้กรุงฯ
เขาช่องลมมีลักษณะของพื้นที่เป็นช่องแคบระหว่างขุนเขาที่มีทุ่งหญ้าเขียวขจีขนาดใหญ่ ขึ้นไต่ไล่ระดับจากเนินด้านล่างสู่ผืนป่าข้างบนที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่เขียวครึ้ม

ในที่ราบระหว่างก้นช่องเขามีลำธารน้ำใสไหลเย็นที่ต้นน้ำไหลมาจาก “น้ำตกเหวนรก” ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในลำธารมีโขดหิน ก้อนหินน้อย-ใหญ่ จำนวนมาก

เขาช่องลม กับบรรยากาศทุ่งหญ้า-ลำธารกลางหุบเขา
บริเวณเขาช่องลมมีมุมให้ถ่ายรูปกันเพียบ ทั้งมุมทุ่งหญ้า ป่าไม้ สายน้ำ ลำธาร โขดหิน โดยเฉพาะก้อนหินใหญ่กลางน้ำ ที่ถือเป็นมุมมหาชน มุมยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ที่ดูสวยงามทั้งในมุมมองลึกเข้าไป หรือในมุมที่มองย้อนกลับออกมา

จากท่าขึ้นเรือเขาช่องลม เดินลึกเข้าไปในป่าประมาณ 1 กม. จะพบกับ “น้ำตกเขาช่องลม” ไหลชุ่มฉ่ำอยู่ท่ามกลางผืนป่าใหญ่ แต่ถ้าใครอยากจะเดินไปน้ำตกเขาช่องลม ควรจะไปเป็นหมู่คณะ และห้ามเดินออกนอกเส้นทาง เพราะจะทำให้หลงป่าเอาได้ง่าย ๆ

เขาช่องลม กับบรรยากาศทุ่งหญ้า-ลำธารกลางหุบเขา
นอกจากเขาช่องลมแล้ว ในเส้นทางล่องเรือเที่ยวเขื่อนขุนด่านฯสายนี้ ยังมี “ต้นน้ำ” เป็นอีกหนึ่งสถานทีท่องเที่ยวสำคัญ ที่ตั้งอยู่ในเส้นทางล่องเรือลึกจากเขาช่องลมไปไม่ไกล

ต้นน้ำ มีลักษณะเป็นช่องเขาตามธรรมชาติ ยามน้ำลดระดับจะเผยความงามของวิวทิวทัศน์ทุ่งหญ้าบนเนินเขากว้างไกลใน 2 ฟากฝั่ง มีลำธารน้ำที่ไหลมาจากต้นน้ำในผืนป่าใหญ่ เป็นสำธารตื้น ๆ สูงประมาณครึ่งแข้ง

ลำธารใสเย็นที่จุดต้นน้ำ ในเขื่อนขุนด่านฯ
ในลำธารต้นน้ำมีลักษณะคล้ายเขาช่องลม คือเต็มไปด้วยโขดหิน ก้อนหินน้อย-ใหญ่ ที่แม้จะระเกะระกะ แต่ว่ากลับดูมีเสน่ห์ตามธรรมชาติสรรค์สร้าง ซึ่งนักท่องเที่ยวขึ้นไปยืนโพสต์ท่าเท่ ๆ ในลำธาร หรือบนก้อนหินต่าง ๆ ตามความชอบของแต่ละคน (โปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินในลำธารและบนก้อนหิน)

นอกจากนี้บริเวณต้นน้ำยังมีทางเดินเลาะริมลำธาร และแยกขึ้นไปยังเนินเขา เมื่อเดินลึกเข้าไป (ตามทาง) จะมีเวิ้งลำธารน้ำเป็นรูปตัว S เช่นเดียวกับบริเวณปากทางใกล้จุดจอดเรือก็เป็นโค้งน้ำรูปตัว S เนินขุนเขา

ลำธารใสเย็นที่จุดต้นน้ำ ในเขื่อนขุนด่านฯ
ส่วนที่ฝั่งซ้ายมือ (มองเข้าไป) จะมีสายน้ำตกเล็ก ๆ ไหลมาจากต้นน้ำในผืนป่าใหญ่ เป็นอีกหนึ่งจุดน่าสนใจ ซึ่งที่ต้นน้ำมีหลากหลายมุมให้นักท่องเที่ยวเลือกถ่ายรูปกันตามใจชอบ

และนี่ก็คือมนต์เสน่ห์ของเขาช่องลม แห่งเขื่อนขุนด่านฯ จ.นครนายก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดปังใกล้กรุงฯในช่วงหน้าฝน

ลำธารใสเย็นที่จุดต้นน้ำ ในเขื่อนขุนด่านฯ
อย่างไรก็ดีหากใครอยากได้ภาพความสวยงาม และมนต์เสน่ห์ที่เต็มเปี่ยมขอแนะนำให้ไปเที่ยว “วันธรรมดา” เพราะถ้าหากไปในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และ “วันไม่ธรรมดา” คือวันหยุดยาว ที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้สถานที่อันสวยงามแห่งนี้ (อาจ) ดูไม่ตรงปก ดังนั้นหากใครเลือกได้ ขอแนะนำให้ไปเที่ยวเชาช่องลมในวันธรรมดาจะดีที่สุด

#######################

เขาช่องลม ยามหน้าฝนจะมีความสวยงามเขียวขจี จนได้รับฉายาว่า กรีนแลนด์เมืองไทย
เขาช่องลม ตั้งอยู่ใน “เขื่อนขุนด่านปราการชล” (บ้านท่าด่าน ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก) มีฤดูกาลท่องเที่ยวที่สวยงามอยู่ในช่วงกรีนซีซั่นราวเดือนมิ.ย.-ก.ย. (หรือขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและระดับน้ำที่ลดต่ำของปีนั้น ๆ)

การเที่ยวไปเขาช่องลม นักท่องเที่ยวต้องนั่งเรือล่องทะเลสาบเขื่อนขุนด่านฯ เข้าไปในแหล่งท่องเที่ยว โดยมีอัตราค่าบริการ เช่าเหมาลำ คนไทย : 1-7 คน/1,500 บาท/ลำ : 8 คนขึ้นไป 200 บาท/คน, ต่างชาติ : 1-7 คน/2,000 บาท/ลำ : 8 คนขึ้นไป 400 บาท/คน สำหรับช่วงวันหยุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จะไม่มีบริการเรือเช่าเหมาลำ

กรณีไม่ได้เช่าเหมาลำ เรือนำเที่ยวจะพาไปเที่ยว 2 จุด คือ ต้นนำ (ประมาณ 40 นาที) และเขาช่องลม (ประมาณ 40 นาที) รวมเวลาทั้งหมดไม่เกิน 2 ชั่วโมง

เรือนำเที่ยวมีบริการวิ่งทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-16.30 น. ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ “ชมรมเรือหางยาวเขื่อนขุนด่านปราการชล” โทร. 089-493-1200


โค้งน้ำรูปตัว S บริเวณก่อนถึงท่าจอดเรือจุดต้นน้ำ
ช่วงเวลาที่แนะนำสำหรับเที่ยวเขาช่องลมกับบรรยากาศฟิน ๆ และการถ่ายรูปที่สวยงามคือ วันธรรมดา ช่วงเช้าประมาณ 7-8 โมง ช่วงเย็น 3-4 โมง

ผู้ไปเที่ยวควรใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่รัดกุมทะมัดทะแมง เหมาะสำหรับการเดินป่า ลุยทุ่งหญ้า ขึ้นโขดหิน เดินลำธาร

และสามารถสอบถามข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ในจังหวัดนครนายก ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก (รับผิดชอบพื้นที่ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว) โทร. 0-3731-2282, 0-3731-2284

สำหรับการท่องเที่ยวเขาช่องลมนั่นต้องนั่งเรือเข้าไปในเขื่อนขุนด่านปราการชล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงในการเที่ยว โดยเรือนำเที่ยวจะเป็นแบบเหมาลำในราคา 1,500 บาท นั่งได้ 8 คน หรือสามารถจอยกรุ๊ปที่หน้างานได้ราคาตกคนละ 200 บาท


บรรยากาศการท่องเที่ยวเขาช่องลมในวันหยุดสุดสัปดาห์
กำลังโหลดความคิดเห็น