xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวล่องเรือคลองเขาแดง ชมกุ้ยหลินเมืองไทย สัมผัสธรรมชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - นักท่องเที่ยวพากันไปนั่งเรือล่องคลองเขาแดง ประจวบฯ ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ชมหินจระเข้ที่กำลังไต่เขา และหน้าลิงกำลังส่งยิ้ม บริเวณผนังหิน ตลอดจนชมบรรยากาศของป่าชายเลน 2 ฝั่งคลองที่อุดมสมบูรณ์เขียวขจี ชมปลาตีนตัวใหญ่ขึ้นมานอนอาบแดด นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวยังจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่หาหอยนางรมในคลองเขาแดง

วันนี้ (18 พ.ค.) บรรยากาศการท่องเที่ยวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในจังหวัดยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวกันทั้งวันธรรมดา และวันหยุด บริเวณท่าเรือวัดเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังคงมีนักท่องเที่ยวกลุ่มคนไทยเดินทางมาลงเรือของชุมชนล่องชมคลองเขาแดง โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด คอยดูแลอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้ลงเรือล่องคลองเขาแดง โดยต้องสวมเสื้อชูชีพก่อนเรือออกทุกครั้ง โดยนักท่องเที่ยวต้องเสียค่าบริการนั่งเรือของชาวบ้านในชุมชนเขาแดงที่มาให้บริการลำละ 500 บาท นั่งได้ 6 คน หรือจะเลือกเช่าแบบเหมาลำก็ได้ ตั้งแต่ 1-6 คน

นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่นั่งเรือล่องชมคลองเขาแดง ออกไปจะได้สัมผัสกับธรรมชาติของ 2 ฝั่งคลองเขาแดง ซึ่งมีระยะทางไปกลับ 3-4 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ซึ่งในคลองเขาแดงมีเทือกเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านขนานริมคลองเขาแดง จุดแรกที่ถือเป็นไฮไลต์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาล่องคลองกัน เป็นหินรูปจระเข้ขนาดใหญ่ ซึ่งมีท่าทางกำลังไต่ภูเขาขึ้นไป ถัดไปจะเป็นเขาหน้าลิง บริเวณผนังหิน นักท่องเที่ยวจะมองเห็นเป็นหน้าลิงกำลังส่งยิ้ม ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาล่องคลองเขาแดง จะชื่นชอบเป็นพิเศษ รวมทั้งบริเวณด้านขวามือถัดไปจะเป็นแท่งหินตั้งเรียงรายเป็นรูปลักษณะ 8 เซียนของเมืองจีน

ซึ่งทั้งนายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และชาวบ้านที่ขับเรือให้บริการพานักท่องเที่ยวล่องคลองเขาแดง บอกว่า ทั้งหินจระเข้ เขาหน้าลิง และรูป 8 เซียนต้องจินตนาการ แต่เป็นลักษณะที่เห็นชัดของธรรมชาติที่เกิดขึ้นเอง และยังจะได้เห็นผาแดงขนาดใหญ่มีสีแดงด้านบน เป็นที่มาของหมู่บ้านเขาแดงอีกด้วย

นอกจากนี้ ตลอด 2 ฝั่งคลองเขาแดง นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับความเป็นธรรมชาติ ของ 2 ฝั่งคลอง ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ เขียวขจีของผืนป่าชายเลน ทั้งป่าโกงกางใบเล็ก ใบใหญ่ และพันธุ์ไม้ป่าชายเลนต่างๆ และอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ถือว่านักท่องเที่ยวไปแล้วต้องได้เจอ คนขับเรือซึ่งส่วนใหญ่ต้องทำหน้าที่เป็นไกด์ไปในตัวบอกว่า นักท่องเที่ยวที่มานั่งเรือล่องคลองเขาแดง หากในช่วงน้ำทะเลลงรับรองว่าจะได้เห็นปลาตีนตัวใหญ่มาอวดโฉมคลานเดินเล่นอยู่บนดินโคลน หรือว่ายน้ำโชว์อยู่ให้เห็น โดยคนขับเรือจะชะลอให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป จะเป็นที่ชื่นชอบตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากเมื่อได้เห็นปลาตีนที่คลองเขาแดงแห่งนี้ รวมทั้งยังมีนกกระยาง ปูแสม ปูก้ามดาบ ลิงแสม และค่างแว่นลงมาให้เห็นอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านเขาแดงจะมางมหาหอยนางรม บริเวณริมป่าโกงกางอีกด้วย

โดยนักท่องเที่ยวที่กลับขึ้นจากการล่องคลองเขาแดง มาแล้วสามารถที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปของชาวบ้านชุมชนบ้านเขาแดง เป็นของฝากกันได้ในราคาที่ไม่แพงแต่มีคุณภาพ มีทั้งหมึกแดดเดียว ปลาอินทรีแดดเดียว กุ้งแห้ง กะปิ น้ำปลาเขาแดง ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ให้กลุ่มแม่บ้านในชุมชนเขาแดงอีกทางหนึ่ง

นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กล่าวอีกว่า คลองเขาแดง มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศอีกแห่งที่มีนักท่องเที่ยวพากันมาทั้งวันธรรมดา และวันหยุด เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 08.00-16.00 น. ซึ่งสร้างรายได้ให้ทั้งเจ้าของเรือ และคนรับจ้างขับเรืออีกด้วย

วันนี้การนั่งเรือล่องคลองเขาแดง จึงเป็นอีกจุดท่องเที่ยวชุมชนบ้านเขาแดง ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมรองจาก “ถ้ำพระยานคร” โดยในปีนี้ทางอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีกำหนดปิดจุดชมวิวเขาแดง ถ้ำแก้ว ถ้ำไทร เป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน เพื่อเป็นการพักการท่องเที่ยวเพื่อให้ธรรมชาติได้พลิกฟื้นในช่วงเวลาดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น