xs
xsm
sm
md
lg

สุดปัง! "ต้มยำกุ้ง" ขึ้นแท่นเมนูยอดฮิตที่ต้องสั่งทุกโต๊ะเมื่อมาร้านอาหารไทยในจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพจากซินหัว
สาวไทยเจ้าของร้านอาหารไทยในจีนที่ได้รางวัล Thai SELECT เผยข้อมูลน่าปลื้มใจ เมื่ออาหารไทยเมนูฮิตอย่าง "ต้มยำกุ้ง" ขึ้นแท่นเมนูยอดนิยมที่ต้องสั่งกันทุกโต๊ะ และหลายคนติดใจจนต้องสั่งกลับบ้านอีกด้วย!

แฟ้มภาพจากซินหัว
สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีน ได้เผยบทสัมภาษณ์ "สุขุมาล ตู้" หรือ "ตู้เสวี่ยลี่" เจ้าของร้านอาหารไทยในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน สาวไทยที่มาแต่งงานอยู่ปักกิ่ง ที่เล็งเห็นโอกาสทำธุรกิจอาหารไทยในปี 2021 นำไปสู่การเปิดร้านอาหารไทยในเขตทงโจว โดยมีคุณแม่ที่เปิดร้านอาหารในไทยมานานกว่า 20 ปี และน้องสาวที่เพิ่งเรียนจบเป็นผู้ช่วย

ตู้ได้กล่าวว่า ฉันนึกไม่ถึงว่า "ต้มยำกุ้ง" จะกลายเป็นเมนูห้ามพลาดและสั่งกันทุกโต๊ะขนาดนี้ โดยร้านของเราถือเป็นร้านอาหารไทยเจ้าแรกของเขตทงโจว ที่รู้จักในชื่อ “ครัวคุณแม่” และ “ร้านสองพี่น้องชาวไทย” ร้านเรานำเข้าวัตถุดิบอย่างใบมะกรูดและตะไคร้จากไทย เพื่อพยายามคงรสชาติดั้งเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด

แฟ้มภาพจากซินหัว
โดยเธอจัดการควบคุมทุกอย่างตั้งแต่เลือกทำเลจนถึงสร้างตกแต่งร้าน ความมุ่งมั่นตั้งใจของตู้นำสู่กระแสตอบรับที่จากลูกค้าชาวจีน แม้ที่ตั้งร้านจะไกลจากใจกลางเมือง แต่มีลูกค้าแวะเวียนมาอย่างต่อเนื่อง โดยบางวันที่ขายดีมีลูกค้าเข้ามาที่ร้านสูงกว่า 50 โต๊ะ

ตู้กล่าวเพิ่มเติมด้วยความประทับใจว่า เคยมีลูกค้าขับรถไกลกว่า 60 กิโลเมตร เพราะอยากรับประทานต้มยำกุ้ง แถมยังซื้อน้ำซุปต้มยำติดมือกลับบ้านไปฝากภรรยาที่บ้านอีก 5 กิโลกรัมด้วย

แฟ้มภาพจากซินหัว
อีกหนึ่งร้านอาหารไทยของตู้ชื่อ “นกเอี้ยงและควาย” ได้รับตรา “ไทย ซีเล็ต” (Thai SELECT) จากกระทรวงพาณิชย์ของไทยเมื่อปลายปี 2022 ซึ่งการันตีว่าเทคนิคการทำ วัตถุดิบ และรสชาติของร้านนี้มีความ “ไทยแท้”

หญิงแซ่หลี่ในปักกิ่งที่เพิ่งกลับจากไทยไม่นานเผยขณะกินอาหารอยู่ที่ร้านของตู้ว่า "รสชาติของร้านนี้เหมือนกับที่ฉันเคยกินที่ไทย” พร้อมเสริมว่าตอนนี้หาซื้อวัตถุดิบอาหารไทยได้สะดวก ทำให้สามารถลองฝึกทำอาหารไทยที่บ้านได้

แฟ้มภาพจากซินหัว
ตู้เผยว่าช่วงสามปีที่ผ่านมา จำนวนร้านอาหารไทยในปักกิ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า มีขนาดทั้งเล็กและใหญ่กระจายตัวอยู่ทั่วเมือง และเสิร์ฟอาหารไทยสารพัดเมนูตั้งแต่ตำรับชาววังจนถึงสตรีทฟู้ด

ตู้กล่าวปิดท้ายว่า “ชื่อร้านนกเอี้ยงและควายมาจากสุภาษิตไทยเกี่ยวกับนกเอี้ยงและควายที่พึ่งพาอาศัยกัน เหมือนเจ้าของร้าน ลูกจ้าง และลูกค้าที่ต้องสนับสนุนและไว้ใจกัน ธุรกิจถึงจะเติบโต” พร้อมกล่าว เสริมว่า อาหารเป็นดังสายใยของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และเธอยินดีเชื่อมมิตรภาพจีน-ไทย ผ่านการเสิร์ฟอาหารไทยรสชาติดั้งเดิมสู่ชาวจีนต่อไป

แฟ้มภาพจากซินหัว
ทั้งนี้ การจัดอันดับร้านอาหารห้ามพลาดประจำปี 2022 โดยเตี่ยนผิง (dianping) เว็บไซต์ไลฟ์สไตล์คนเมืองในจีน ระบุว่าอาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครองตำแหน่งอาหารต่างถิ่นยอดนิยมอันดับ 4 รองจากอาหารตะวันตก อาหารญี่ปุ่น และอาหารเกาหลี โดยมีอาหารไทยเป็นหัวหอกหลักนำทัพอาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และช่วงหลายปีที่ผ่านมา การค้าและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนจีนและไทยแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วยอานิสงส์จากแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) โดยชาวจีนสนใจอาหารไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากเพียงแค่อยาก “ลองชิม” แวะเช็กอินร้านอาหารไทยไปสู่การซื้อวัตถุดิบกลับไปต้มผัดแกงทอดที่บ้านอีกด้วย

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น