xs
xsm
sm
md
lg

"แกงส้ม" อาหารคู่ครัวไทย กินง่าย อร่อยถูกปาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"แกงส้ม" เมนูคู่ครัวไทย รสชาติอร่อย มีทั้งความเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน กินง่ายๆ อร่อยได้ไม่มีเบื่อ ใช้วัตถุดิบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ปลา กุ้ง ปลากระป๋อง ส่วนความเปรี้ยวก็ยังมาจากวัตถุดิบหลากหลาย เช่น มะขามเปียก มะนาว หน่อไม้ดอง มะมุด ตะลิงปลิง เป็นต้น


อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยอย่าง "แกงส้ม" ถือว่าเป็นเมนูคู่ครัวที่หลายบ้านทำกินกันเองก็บ่อย หรือแม้แต่ที่ร้านข้าวแกง ร้านอาหารไทย ก็มักจะมีเมนูนี้ให้เลือกกินอยู่เสมอ

"แกงส้ม" เป็นอาหารที่มีรสชาติเปรี้ยวนำ ตามด้วยเผ็ด หวาน เค็ม มีส่วนผสมจากพริกและเครื่องสมุนไพรอื่นๆ เนื้อสัตว์ที่ใช้ก็มีทั้งปลา กุ้ง อาหารทะเล เนื้อหมู เป็นต้น ส่วนผักต่างๆ ก็ใส่ได้หลากหลายชนิด และสิ่งที่โดดเด่นคือรสเปรี้ยว ที่ได้จากทั้งเครื่องปรุงและผักที่ใส่ ไม่ว่าจะเป็นมะขามเปียก มะนาว มะขามอ่อน มะม่วงดิบ หน่อไม้ดอง มะมุด ตะลิงปลิง เป็นต้น

อันที่จริงแล้ว "แกงส้ม" ไม่ใช่เมนูที่จะมีเฉพาะในประเทศไทยเพียงแห่งเดียว แต่อาหารที่มีส่วนผสม รสชาติ และหน้าตาใกล้เคียงกับแกงส้มของไทย ก็ยังมีปรากฏให้เห็นในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น แกงส้มของลาว ที่มีน้ำแกงค่อนข้างใส มีรสเปรี้ยว นิยมใส่ผักบุ้งและปลา แกงส้มของกัมพูชา ใส่เนื้อวัว มะเขือเทศและกะเพรา แกงส้มของมาเลเซีย นิยมแกงกับปลา ปรุงรสด้วยน้ำมะขามและส้มแขก รสชาติออกเปรี้ยวหวาน แกงส้มของอินโดนีเซีย เป็นแกงส้มผักรวมที่ไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นต้น


ในประเทศไทย แม้ว่าจะเรียกแกงส้มเหมือนๆ กัน แต่ในแต่ละภาคก็จะมีรสชาติที่ต่างกันออกไป จากวัตถุดิบที่ใส่ลงไปในแกงส้ม เช่น แกงส้มภาคเหนือ มีความเปรี้ยวจากมะเขือส้ม มะกรูด หรือส้มป่อย แกงส้มแบบภาคใต้ จะปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาว มะขาม (หรือผักรสเปรี้ยวอื่นๆ) ใส่ขมิ้นในน้ำแกง ทำให้น้ำแกงส้มออกมาเป็นสีเหลือง คนภาคอื่นจึงมักเรียกว่าแกงเหลือง

ส่วนของภาคกลาง แกงส้มก็ยังมีความแตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่ ที่เห็นกันส่วนใหญ่ใช้เครื่องแกงส้ม (แต่ไม่ใส่ขมิ้น) ใส่เนื้อปลาหรือกุ้ง บางสูตรเพิ่มกระชาย ข่า ตะไคร้ ลงไปในเครื่องแกงเพื่อดับคาวปลา หรือทางประจวบคีรีขันธ์ เป็นแกงส้มพื้นบ้านชาวเล พริกแกงจะใช้พริกขี้หนูสดและใส่ใบกะเพรา

สำหรับแกงส้มภาคกลางที่คุ้นเคยกัน ก็มีทั้งแกงส้มแปะซะ (แกงส้มกับเนื้อปลาทอด) แกงส้มผักรวมกุ้งสด แกงส้มชะอมทอด แกงส้มหน่อไม้ดอง เป็นต้น


ความอร่อยของแกงส้มนั้นคนไทยคุ้นเคยกันดี แม้กระทั่งชาวต่างชาติบางคนก็ชื่นชอบ และอยากจะลองชิมเมื่อเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทย และแม้ว่า "แกงส้ม" จะเคยถูกจัดให้อยู่ในอันดับเมนูอาหารยอดแย่จากเว็บไซต์ TasteAtlas แต่ชาวเน็ตไทย (รวมถึงชาวเน็ตต่างชาติ) ก็ต้องออกมาเซฟแกงส้มกันรัวๆ แถมยังบอกว่าให้ลองมาชิมที่ประเทศไทยก่อน แล้วจะอร่อยติดใจ#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น