xs
xsm
sm
md
lg

ไขข้อข้องใจ! สัตว์ป่าหน้าตาไม่คุ้นที่ อช. แก่งกรุง ใช่ "ไดโนเสาร์" หรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก อช.แก่งกรุง
เป็นประเด็นที่หลายคนสงสัย กับภาพของสัตว์ป่าหน้าตาไม่คุ้น ที่โผล่มาให้เห็นในกล้องดักถ่ายของ อช.แก่งกรุง ด้านกรมอุทยานฯ จึงได้ออกมาไขข้อสงสัยว่ามันคือตัวอะไรกันแน่

ภาพจาก thaiwildlife
เฟซบุ๊กเพจ "ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" ออกมาไขข้อข้องใจ หลังจากที่ได้แชร์เรื่องราวของสัตว์ป่าในเขต อช.แก่งกรุง จ.สุราษฎร์ธานี แล้วมีหลายคนสงสัยถึงภาพของสัตว์ป่าชนิดหนึ่งว่ามันคือตัวอะไรกันแน่

โดยทางเพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานฯ ได้โพสต์เป็นข้อความว่า

ภาพจาก thaiwildlife
หลังภาพนี้เผยแพร่ออกไป มีหลายคนสงสัยว่าน้องคือตัวอะไร? บางคนสงสัยว่าน้องคือ "ไดโนเสาร์ " แล้วจะใช่หรือไม่ เรามีคำตอบมาให้ ว่าแท้จริงแล้วน้องคือตัวอะไร...

สัตว์ที่ปรากฎในภาพนี้ก็คือ "อีเห็นลายพาด" ซึ่งเป็นชะมดขนาดเล็กที่มีลำตัวเพรียวยาว หน้าค่อนข้างยาว มีหูใหญ่ และตาโต ขนลำตัวเป็นสีน้ำตาล โดยมีขนสีดำรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน พาดขวางกลางหลังโดยมุมยอดของรูปเหลี่ยมจะอยู่บริเวณท้อง บริเวณหน้ามีแถบขนสีดำพาดจากกึ่งกลางหน้าผากลงมายังจมูก และมีแถบขนสีดำอีกคู่ที่พาดจากหัวผ่านตามายังปลายจมูกและปาก ขนที่ท้องและขามีสีอ่อนกว่าหลัง หางยาวมากและมีสีดำ ที่โคนหางเป็นสีน้ำตาล มีลายเป็นปล้องสีดำ 2-3 ปล้อง อีเห็นลายพาดมีนิ้ว 5 นิ้ว มีเล็บโค้งแข็งแรง ซึ่งสามารถหดเก็บใต้เหมือนพวกแมว

ภาพจาก อช.แก่งกรุง
"อีเห็นลายพาด" อาศัยอยู่ตามป่าไม้ใหญ่ ส่วนใหญ่อาศัยหากินบนต้นไม้ และบนพื้นดิน เนื่องจากเคยดักจับได้บนพื้นดิน เมื่อถูกดักจับได้อีเห็นลายพาดแสดงนิสัยค่อนข้างดุและทำเสียงขู่คล้ายแมว แต่ไม่มีกลิ่นเหมือนชะมดอื่นๆ (U Tun yin, 1969) มีรายงานว่าอีเห็นลายพาดเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน โดยส่วนใหญ่หากินตามพื้นดินและหลบนอนตามโพรงบนต้นไม้ หรือตามพื้นดิน อาหารของอีเห็นลายพาดจะเป็น ไส้เดือน แมลง และสัตว์ขนาดเล็ก (Payne et al, 1985 ) และพบว่าตัวเมียท้องจะมีลูกอ่อน เพียง 1 ตัว (Medway, 1969)

การแพร่กระจาย : ประเทศไทย มาเลเซีย สุมาตรา และบอร์เนียว ในประเทศไทยพบทางภาคใต้คอคอดกระลงมา

"อีเห็นลายพาด" มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

ข้อมูล :http://www.thaiwildlife.info/wildlife.php?Act=View&ID=1840

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น