xs
xsm
sm
md
lg

ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี ตำนานความอร่อยคู่กรุงกว่าครึ่งศตวรรษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้คนทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติยืนต่อคิวแถวยาวริมถนนใกล้กับสี่แยกสำราญราษฎร์ หรือย่านประตูผี ถือเป็นภาพคุ้นชินสายตาของใครที่ผ่านไปมาละแวกนั้น โดยแต่ละคนมีจุดประสงค์เดียวกัน คือ อยากไปลิ้มรสชาติ “ผัดไทย” ระดับตำนานของร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีความอร่อยในรสชาติอาหารนั้นเป็นเรื่องส่วนบุคคลเห็นแตกต่างกันได้เป็นธรรมดาไม่มีถูกผิด แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในร้านผัดไทยที่มีชื่อเสียงดังระดับประเทศ ต้องยกให้ “ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี” ที่เปิดกิจการมานานเกือบ 60 ปี จนถึงทุกวันนี้ก็ยังได้รับความนิยมจากเหล่านักชิมทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่เสื่อมคลาย ยืนยันได้จากการขยายสาขารวมเป็น 5 สาขาทั่วกรุงเทพฯ

ล่าสุด ความอร่อยของผัดไทยทิพย์สมัย ยังได้รับความชื่นชมจาก "จีฮโย" ศิลปินจากวง Twice เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของเกาหลีใต้ ที่เดินทางมาเที่ยวกรุงเทพฯ แล้วมีโอกาสได้ลิ้มรสชาติของผัดไทยเจ้าดัง ซึ่งเธอได้โพสต์คลิปลงใน Vlog พร้อมกับบอกว่าเป็นรสชาติที่แตกต่างจากร้านอื่น และมีท่าทางถูกใจมาก


ก่อนจะมาเป็นผัดไทยชื่อดังย่านประตูผี
ร้านผัดไทยทิพย์สมัย เปิดกิจการมาแล้วเกือบ 60 ปี โดยการรังสรรค์ความอร่อยของ “คุณสมัย ใบสมุทร” แต่จุดเริ่มต้นของสูตรความอร่อยยังย้อนไปได้ไกลกว่านั้น นั่นคือ คุณแม่ของคุณสมัย ที่พายเรือขายของและขายผัดไทยเลียบคลองภาษีเจริญ ทำให้คุณสมัยได้เรียนรู้การทำอาหารไปในตัว รวมถึงการทำผัดไทยจากคุณแม่

คุณสมัยได้พบรักและแต่งงานกับคุณโชติผู้เป็นสามีซึ่งมีกิจการเรือประมง แต่ต่อมากิจการซบเซาจนต้องปิดตัวลงไป ทั้งคู่จึงได้เดินทางเข้าพระนคร มาเปิดร้านขายผัดไทยซึ่งเป็นสิ่งที่คุณสมัยถนัด ร้านเล็กๆตั้งอยู่ที่แยกสำราญราษฎร์ หรือแยกประตูผี มีเพียงโต๊ะไม้เก่าๆพร้อมเตาถ่านใบเล็กๆ ยืนผัดอยู่บนฟุตบาทในทุกค่ำคืน และกลายเป็นที่นิยม จนกระทั่งวันหนึ่ง “จอมพล ป.พิบูลสงคราม” ได้มาลองลิ้มรสฝีมือผัดไทยของคุณสมัย จึงถึงกับเอ่ยปากกล่าวชื่นชมว่า “ผัดไทยประตูผีนี่แหละคือรสชาติของผัดไทยที่แท้จริง”

เมื่อเวลาผ่านไปทั้งสองได้เปิดร้านโดยเช่าตึกบริเวณใกล้เคียง โดยตั้งชื่อร้านว่า “ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี” อย่างเป็นทางการ ในปี พ.ศ.2509 และสร้างตำนานความโด่งดังของผัดไทยประตูผีเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

เครดิตภาพ: ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี
จุดเปลี่ยนสู่ความร่วมสมัย
จากพิษเศรษฐกิจยุคฟองสบู่แตก และความชราภาพของผู้ก่อตั้ง ร้านทิพย์สมัยฯ ก็ค่อยๆซบเซาลงไปตามกาลเวลา จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2555 เมื่อบุตรชายผู้เป็นทายาทอย่าง “ดร.ศีขรเชษฐ์ ใบสมุทร” กับภรรยา “ผศ.พญ.ธัญนันท์ เรืองเวทย์วัฒนา” ได้เข้ามาช่วยสานต่อกิจการ โดยการยกเครื่องปรับปรุงใหม่ ทั้งระบบการทำงาน พนักงาน ความพิถีพิถันของวัตถุดิบและการปรุง ทำให้ร้านในตำนานค่อยๆเริ่มกลับมาอยู่ในพื้นที่สื่อทั้งไทยและต่างประเทศ จนเป็นที่ยอมรับอีกครั้ง ทั้งยังขยายสาขาเพิ่มออกไปอีก 4 แห่ง ได้แก่ สาขาสยามพารากอน สาขาไอคอนสยาม สาขาคิงพาวเวอร์ ซอยรางน้ำ และสาขาพุทธมณฑล สาย 4

เครดิตภาพ: ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี

เครดิตภาพ: ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี
เมนูผัดไทยที่หลากหลาย
ผัดไทยสูตรพิเศษของครอบครัวทิพย์สมัย เป็นการผัดเส้นจันท์กับมันกุ้ง เสริมด้วยความอร่อยของกุ้งทะเลเนื้อหวานและนำไปห่อด้วยไข่จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ลูกค้าชื่นชอบ โดยปัจจุบันมีการสร้างสรรค์เมนูให้เลือกหลากหลาย เช่น ผัดไทยสูตรโบราณดั้งเดิม, ผัดไทยเส้นจันท์ มันกุ้ง กุ้งทะเลสด ห่อไข่, ผัดไทยแบบไม่ใส่เส้น, ผัดไทยทรงเครื่อง เพิ่มปลาหมึกฝอย มะม่วงฝอยให้รสชาติเปรี้ยวแทนการใช้มะนาว และยังมีเนื้อกรรเชียงปูฉีกเป็นเส้นโรยจัดแต่ง เป็นต้น

ผัดไทยห่อไข่อันเลื่องลือ

น้ำส้มคั้นสด อีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มยอดนิยมของร้านทิพย์สมัย
ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี
ตั้งอยู่ที่ ถ.มหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กทม.
สาขาประตูผี เปิดบริการ 7.00-24.00 น. (ปิดวันอังคาร)
สาขาอื่นๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://thipsamai.com
สอบถาม โทร.02 226 6666 หรือ facebook.com/thipsamaipadthai


#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น