xs
xsm
sm
md
lg

"กลอเซโล" ทะเลหมอกสุดงาม 2 แผ่นดิน แหล่งท่องเที่ยวมาแรงสำหรับสายลุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำลังอยู่ในความสนใจทีเดียวสำหรับ "กลอเซโล" หรือจุดชมวิวทะเลหมอกกลอเซโล แหล่งท่องเที่ยวซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านกลอเซโล ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน จุดชมทะเลหมอกที่แสนงดงามและกำลังโด่งดังในโลกโซเชียล

กลอเซโลเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เงียบสงบ เป็นหมู่บ้านตามแนวชายแดนที่ตั้งขึ้นตามยุทธศาสตร์ความมั่นคงชายแดน บรรยากาศโอบล้อมด้วยขุนเขาและทะเลหมอก ประชากรที่นี่ประกอบด้วยชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ร้อยละ 90 ประกอบอาชีพทำการเกษตร ทำไร่หมุนเวียน ชุมชนทั้งหมดจะอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสาละวิน

จุดชมทะเลหมอกกลอเซโลเรียกได้ว่าเป็นทะเลหมอก 2 แผ่นดิน เพราะอีกฝั่งหนึ่งคือประเทศเมียนมา มีความสวยงามของทะเลหมอกอลังการเป็นที่ประทับใจของผู้ที่ได้พบเห็น โดยแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้เพิ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมาได้ไม่นาน เมื่อเริ่มเป็นที่รู้จัก ก็ต้องผ่านสถานการณ์โควิดที่ทำให้ทางหมู่บ้านต้องปิดแหล่งท่องเที่ยวไปชั่วคราว แต่ภาพความสวยงามที่ได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้หลายๆ คนอยากที่จะเดินทางไปชมด้วยตาตัวเอง

ภาพ : เพจองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
แต่สภาพเส้นทางไปยังกลอเซโลนี้ไม่ได้สะดวกสบาย เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางโหดหินพอสมควร จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่กลอเซโลยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มสำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้รถ 4x4 หรือชาวมอเตอร์ไซค์ที่รักการผจญภัย โดยเส้นทางจากตัวอำเภอสบเมยไปยังบ้านแม่สามแลบจะเป็นทางลาดยาง รถสามารถวิ่งได้สะดวก แต่จากบ้านแม่สามแลบขึ้นไปยังบ้านกลอเซโลจะเป็นทางดินลูกรัง มีทางปกติระยะทาง 40 กิโลเมตร และทางลัด 20 กิโลเมตร (แต่เป็นทางดินเหมือนกัน) เส้นทางมีความแคบชัน บางจุดเป็นทางเลาะหน้าผา บางช่วงรถสวนกันไม่ได้ หากพบเจอรถสวนระหว่างทางอาจต้องถอยหลังลงเขาเพื่อหลบกัน ส่วนในช่วงหน้าฝนทางดินนี้ก็จะเละเป็นโคลน ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่จะขับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวกันในช่วงหน้าหนาว

สำหรับจุดชมวิวกลอเซโล จะอยู่ห่างจากหมู่บ้านกลอเซโลไปประมาณ 3 กิโลเมตร บริเวณนี้ไม่ได้มีพื้นที่มากนัก โดยเป็นจุดชมวิวและจุดกางเต็นท์ที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ นอกจากห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ แต่วิวทิวทัศน์ทะเลหมอกตรงนี้งดงามอลังการมาก โดยสภาพป่าบริเวณนี้ซึ่งเป็นชายแดนประเทศเมียนมายังคงอุดมสมบูรณ์ มีความชื้นสูง จึงทำให้มีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่จะเกิดทะเลหมอก ดังนั้นแม้เส้นทางจะยากลำบากเพียงไร นักท่องเที่ยวสายลุยก็พร้อมที่จะฝ่าความยากลำบากเดินทางมาชมความงามให้จงได้

แต่ทั้งนี้มีเสียงวอนจากคนในพื้นที่บ้านกลอเซโลว่า ขอให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวเมื่อผ่านหมู่บ้านแต่ละแห่งขอความร่วมมือ "ช่วยลดความเร็วลงหน่อย" เพราะพื้นที่มีฝุ่นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้านและบ้านเรือน รวมทั้งในหมู่บ้านก็มีเด็กๆ และชาวบ้านที่ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ จึงควรลดความเร็วและใช้ความระมัดระวังเพื่อลดฝุ่นและลดอุบัติเหตุ

ภาพ : เพจองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภาพ : เพจองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภาพ : เพจองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภาพ : เพจองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

#################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น