xs
xsm
sm
md
lg

อันซีน “น้ำตกเอราวัณ” หนึ่งปีมีครั้ง “หัวช้างเอราวัณ - ป่าต้นน้ำช้างสามเศียร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ป่าต้นน้ำเหนือน้ำตกเอราวัณชั้น 7 ที่หนึ่งปีจะมีเพียงครั้้งเดียว  (ภาพจากคลิป อช.เอราวัณ)
อช.เอราวัณ เผยคลิปหาชมยาก 1 ปีมีครั้ง น้ำตกเอราวัณชั้น 8 หรือ “หัวช้างเอราวัณ” และ ป่าต้นน้ำเหนือน้ำตกเอราวัณชั้น 7 เมื่อไหลบ่าลงมา จะดูคล้าย “ช้างสามเศียร” หรือ “ช้างเอราวัณ” อันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกและชื่ออุทยานฯแห่งนี้

เพจ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park เปิดเผยคลิปที่เป็นดัง อันซีนน้ำตกเอราวัณ 2 คลิป ในเวลาไล่เลี่ยกันของวันที่ 22 ต.ค. 64 ได้แก่

คลิปแรก น้ำตกชั้นที่ 8 หรือ “หัวช้างเอราวัณ” ที่ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้น เพราะเส้นทางอันตราย ซึ่งทาง อช.เอราวัณ ได้โพสต์ข้อความประกอบดังนี้

...วันนี้แอดเอาชั้น8 มาให้ชมกัน..เป็นต้นน้ำของเอราวัณหรือที่เราเรียกกันว่า"หัวช้างเอราวัณ"เจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปสำรวจนำภาพมาฝาก😊😊แต่นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินขึ้นไปชมได้นะคะเพราะอันตราย..ต้องมีความชำนาญในการเดินเข้าไป..ปีหนึ่งจะมีน้ำแบบนี้ปีละครั้ง😊😊ส่วนคลิปที่ 2 คือ ป่าต้นน้ำเหนือน้ำตกชั้นที่ 7 ที่มีสายน้ำไหลบ่าเป็น 3 สาย จินตนาการคล้าย “ช้างสามเศียร” หรือ “ช้างเอราวัณ” ที่มาของชื่อน้ำตกและชื่ออุทยานฯแห่งนี้ โดย ทาง อช.เอราวัณ ได้โพสต์ข้อความประกอบดังนี้

...ประโยคสั้นๆที่ว่า “มีป่ามีน้ำ “หรือ “ป่าต้นน้ำ” คงเป็นคำที่ได้ยินคุ้นหูกันมานาน เป็นคำง่ายๆแต่ที่มานั้นไม่ง่ายเลย😊 1ปีเราจะได้เห็นสายน้ำสายนี้เพียงปีละครั้ง บริเวณหน้าผาเหนือชั้นที่ 7 เมื่อน้ำตกไหลบ่า จะมีรูปคล้ายช้างสามเศียรหรือที่เรียกว่า “ช้างเอราวัณ” จึงเป็นที่มาของชื่อ “อุทยานแห่งชาติเอราวัณ”สำหรับ “น้ำตกเอราวัณ” อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี ที่มีชื่อมาจากน้ำตกสามสายที่ดูคล้ายช้างสามเศียร ตามที่กล่าวมาข้างต้น เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่มีความสวยงามอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อของจังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกเอราวัณ น้ำตกงามแห่งเมืองกาญจน์
น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่เกิดจากป่าต้นในน้ำใน อช.เอราวัณ ไหลผ่านแนวผาเทือกเขาหินปูน ปัจจุบันทาง อช.เอราวัณ ได้เปิดน้ำตกเอราวัณให้เที่ยวทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน รวมระยะทางทั้งหมด 1,550 เมตร

สำหรับชื่อและลักษณะของน้ำตกเอราวัณ ทั้ง 7 ชั้น มีดังนี้

ชั้น 1 “ไหลคืนรัง” เป็นชั้นน้ำตกเตี้ย ๆ และแอ่งน้ำเป็นชั้น ๆ ไหลลงสู่ลำธาร พร้อมฝูงปลาพลวงว่ายวน รอบข้างเป็นต้นไม้ร่มรื่น

น้ำตกเอราวัณชั้น 1 ไหลคืนรัง (ภาพ : อช.เอราวัณ)
ชั้น 2 “วังมัจฉา” เป็นจุดเล่นน้ำตกยอดนิยม เพราะเป็นแอ่งน้ำตกกว้าง สายน้ำไหลลงมาจากผาหินขนาดกลาง กลายเป็นม่านน้ำสีขาว ไหลลงสู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกตสดใส ปลาพลวงว่ายเล่นอยู่ในแอ่งน้ำ

ชั้น 3 “ผาน้ำตก” บริเวณชั้นนี้จะเป็นหน้าผาล้อมรอบ มีน้ำตกไหลลงจากหน้าผาสูงราว ๆ 10 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำกว้างท่ามกลางต้นไม้ร่มรื่น

ชั้น 4 “อกนางผีเสื้อ” ที่ชื่อนี้เพราะมีก้อนหินใหญ่กลมมนสองก้อนดูคล้ายหน้าอกผู้หญิง สายน้ำจะไหลลงผ่านหินทั้งสองก้อนมองแล้วเพลินตา

น้ำตกเอราวัณชั้น 4 อกนางผีเสื้อ
ชั้น 5 “เบื่อไม่ลง” เป็นชั้นน้ำตกเตี้ยๆ ไหลลดหลั่นกันลงมาผ่านแอ่งน้ำเป็นชั้น ๆ ก่อนจะไหลลงสู่แอ่งกว้างเบื้องล่าง มีมุมให้ถ่ายรูปหลายจุดด้วยกัน

ชั้น 6 “ดงพฤกษา” เป็นผาหินใหญ่ล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาพรรณ สายน้ำตกสีขาวเป็นฟองนุ่มๆ ไหลลงจากก้อนหินใหญ่สู่แอ่งน้ำด้านล่าง

ชั้น 7 “ภูผาเอราวัณ” ถือเป็นชั้นไฮไลต์ของน้ำตกเอราวัณ มีสายน้ำตก 3 สาย ไหลบ่าลงมาจากป่าต้นน้ำ ตกผ่านหน้าผาสูง ลงมายังก้อนหินใหญ่เบื้องล่าง ชวนให้จินตนาการคล้าย “ช้างสามเศียร “หรือ “ช้างเอราวัณ” อันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกและชื่ออุทยานฯ แห่งนี้

นอกจากนี้ยังมีน้ำตกเอราวัณ ชั้นที่ 8 "หัวช้างเอราวัณ" ซึ่งปัจจุบันทาง อช.เอราวัณ ยังไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เนื่องจากเส้นทางเข้าถึงลำบาก และเป็นอันตราย

น้ำตกเอราวัณ ชั้น 7 ภูผาเอราวัณ (ภาพ : อช.เอราวัณ)

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น