xs
xsm
sm
md
lg

ชวนชมผีเสื้องามกว่า 520 ชนิดฝั่งผืนป่าตะวันออก เล่นน้ำตกธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - เปิดให้ชมแล้ว "เมืองผีเสื้อกลางวัน" กว่า 520 ชนิด ในผืนป่าฝั่งตะวันออกและเล่นน้ำตกธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว อีกส่วนหนึ่งของมรดกโลก “ดงพญาเย็น-เขาใหญ่” ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

ภายหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศมาตรการผ่อนคลายด้านการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ รวมทั้งอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ

วันนี้ (10 ต.ค.) อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก “ดงพญาเย็น-เขาใหญ่” และได้รับการยกย่องจากนักดูผีเสื้อให้เป็น “เมืองผีเสื้อของผืนป่าตะวันออก” จากการสำรวจของ นายสินธุยศ จันทรสาขา สมาคมรักษ์ปางสีดาและนักดูผีเสื้อ ตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา พบว่ามีผีเสื้อกลางวันมากกว่า 520 ชนิด ในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ซึ่งฝูงผีเสื้อจะบินออกจากป่ามารวมตัวกันที่โป่งเทียม

ได้พร้อมเปิดตัวรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในช่วงฤดูฝนนี้ เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของกลุ่มผีเสื้อป่าที่จะทยอยกออกมาให้ชื่นชมความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นตามโป่ง ต้นไม้ ดอกไม้ ทุ่งหญ้าทั่วอุทยานฯ


นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา เผยว่า อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพ จนกลายเป็นแหล่งอาศัยของผีเสื้อนานาชนิด ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาดูผีเสื้อเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มนักถ่ายภาพมีการค้นพบผีเสื้อชนิดใหม่ในปางสีดาอยู่เรื่อยๆ

และจากการจัดการโป่งเทียมของอุทยานฯ ยังสามารถดึงดูดผีเสื้อที่อาศัยอยู่ในป่าลึกและในป่าดิบให้ออกมาปรากฏตัวมากขึ้น โดยเฉพาะผีเสื้อในกลุ่มของผีเสื้อป่า เช่น ผีเสื้อโคอินูร์ ผีเสื้อพระเสาร์ ผีเสื้อเจ้าหญิงฟ้า เป็นต้น

"ในวันนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถดูผีเสื้อได้ทั่วไปในอุทยานฯ เช่น ตามเส้นทางขึ้นจุดชมวิว บริเวณตรงข้ามลานจอดรถน้ำตกปางสีดา บริเวณรอบหน่วย ปด.5 ห้วยน้ำเย็น ลานหินดาษและเส้นทางศึกษาธรรมชาติทุ่งหญ้าบุตาปอด แต่จะต้องประสานศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานฯ ล่วงหน้าเนื่องจากยังคงมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ 400 คนต่อวัน และคาดว่าจะสามารถขยายเป็น 700 คนต่อวันในระยะต่อไป” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา กล่าว


ขณะที่ น.ส.หทัยกาญจน์ ศุภพรโอฬาร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา แนะนำว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการชมผีเสื้อปางสีดา คือ ช่วงเช้าถึงเที่ยง โดยเฉพาะในวันที่ท้องฟ้าเปิดและไม่มีเมฆฝน

ทั้งนี้ จุดดูผีเสื้อสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป คือ บริเวณจุดดูผีเสื้อจากน้ำตกปางสีดาขึ้นไปประมาณ 300 เมตร โดยสามารถจอดรถและเดินลงไปชมได้ทันที ซึ่งในช่วงฤดูฝนแม้ผีเสื้อจะมีไม่เยอะมากเหมือนช่วงฤดูร้อนแต่ยังถือว่ามีความสวยงาม

โดยการชมผีเสื้อในช่วงการแพ่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นนี้ อุทยานฯ จะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ประมาณ 20 คนต่อช่วงเวลาและนักท่องเที่ยวจะต้องสวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างในการชมผีเสื้อ

เช่นเดียวกับการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้าเล่นน้ำตก เนื่องจากตั้งแต่มีการปิดอุทยานฯ จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สัตว์ป่ามักจะพากันลงมาบริเวณน้ำตกอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะกระทิง เก้งและกวาง รวมถึงไก่ป่าและสัตว์ป่าที่มักจะเห็นได้ตลอดเส้นทาง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น