xs
xsm
sm
md
lg

มิติใหม่ “เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า” ป่าสวยใกล้กรุงฯ เดินหน้าสู่อุทยานแห่งชาติเชื่อมมรดกโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


เจ็ดคด หนึ่งในสถานที่กางเต็นท์ยอดนิยมใกล้กรุงฯ
“เจ็ดคด -โป่งก้อนเส้า” แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติป่าใหญ่ใกล้กรุงฯ วันนี้มีข่าวดีกับการเดินหน้ายกระดับสู่อุทยานแห่งชาติในอีกไม่นาน ซึ่งจะเชื่อมโยงกับพื้นที่ป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ นับเป็นมิติใหม่ของป่าแห่งนี้ที่จะพัฒนาให้มีความโดดเด่นน่าสนใจยิ่งขึ้น

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด -โป่งก้อนเส้า” หรือที่หลายคนนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า "เจ็ดคด" ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ต.ท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ราว 2 ชม.

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ป่าใหญ่ใกล้กรุงฯ


ป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีเนื้อที่ประมาณ 13,750 ไร่ เป็นผืนป่าที่อยู่บริเวณรอยต่อเชื่อมโยงกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ป่าใหญ่แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงฯ
เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นผืนป่าที่ยังมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สำคัญแห่งหนึ่งของพื้นที่จังหวัดสระบุรี มีสัตว์ป่า ทั้งสัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครอง หลากหลายชนิด ทั้ง เลียงผา เก้งหม้อ ช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง

เที่ยวเจ็ดคด ป่างามใกล้กรุงฯ


ป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีความโดดเด่นของสภาพธรรมชาติวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ โดยมี “น้ำตกเจ็ดคด” และ “จุดชมวิวมอเครือ” เป็น 2 สถานที่ท่องเที่ยวหลักของผืนป่าแห่งนี้

น้ำตกเจ็ดคดเหนือในช่วงน้ำหลาก
น้ำตกเจ็ดคด” เป็นน้ำตกที่มีความงดงามร่มรื่นชุ่มฉ่ำ สายน้ำตกมีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยเจ็ดคด ไหลมารวมกันเป็นน้ำตกเจ็ดคด ซึ่งแบ่งเป็น น้ำตกเจ็ดคดเหนือ-กลาง-ใต้ และน้ำตกเจ็ดคดใหญ่ การเข้าถึงตัวน้ำตกเจ็ดคดจะต้องเดินเท้าเข้าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ระหว่างทางมีสิ่งน่าสนใจให้ชมกันหลากหลาย

จุดชมวิวมอเครือ” ตั้งอยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 1.8 กิโลเมตร บริเวณจุดชมวิวแห่งนี้นี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของป่าเขา ธรรมชาติ ได้อย่างสวยงามกว้างไกล โดยมีไฮไลท์เป็นแนวเทือกเขาของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ตั้งตระหง่านโดดเด่น

ความหลากหลายในผืนผ่าเจ็ดคด
นอกจากนี้ป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 3 เส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้ออกแรงเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมแมกไม้ สายน้ำตกกันอย่างเพลิดเพลิน ได้แก่

-เส้นทางที่ 1 มีระยะทาง 1.5 กิโลเมตร (รอบเล็ก) เริ่มเดินจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสู่น้ำตกเจ็ดคดเหนือแล้วกลับทางเดิม ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง

น้ำตกเจ็ดคดใต้
-เส้นที่ 2 มีระยะทาง 3 กิโลเมตร (รอบกลาง) เป็นเส้นทางทัวร์ 3 น้ำตก โดยออกสตาร์ทจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มุ่งหน้าสู่ น้ำตกเจ็ดคดเหนือ-กลาง-ใต้ ใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

-เส้นที่ 3 มีระยะทาง 4 กิโลเมตร (รอบใหญ่) เป็นเส้นทางทัวร์ 4 น้ำตก เริ่มจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกเจ็ดคดเหนือ-กลาง-ใต้ และน้ำตกเจ็ดคดใหญ่ ใช้เวลาเดินประมาณ 4 ชั่วโมง

บ้านพักนักท่องเที่ยวในศูนย์ศึกษาธรรมชาติ
มนต์เสน่ห์อันดึงดูดของป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้าอีกอย่างหนึ่งก็คือ เป็นสถานที่กางเต็นท์ใกล้กรุงฯ ที่สวยงามท่ามกลางบรรยากาศอันสุดฟินของลานกางเต็นท์ริมบึงน้ำ ที่มีทิวทัศน์ของป่าใหญ่เป็นฉากธรรมชาติดูสบายตา

ด้วยศักยภาพต่าง ๆ ทางการการท่องเที่ยวเหล่านี้ทำให้ป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติป่าใหญ่ใกล้กรุงฯ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างสูง โดยเฉพาะสายกางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง เจ็ดคดเป็นหนึ่งในสถานที่กางเต็นท์ที่ได้รับได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย

ป่าสักที่ปลูกฟื้นสภาพพื้นที่ก่อนกลายเป็นผืนป่าธรรมชาติในภายหลัง
เดินหน้าสู่อุทยานแห่งชาติ

เดิมป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า หรือ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เคยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต่อมาได้ถูกแยกออกมาเพื่อความสะดวกในการดูแลนักท่องเที่ยว

ปัจจุบันศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี) ซึ่งได้จัดสรรพื้นที่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และสถานที่พักแรมแหล่งพักผ่อนหย่อนใจในธรรมชาติใกล้กรุงฯ

ในวันหยุดต่าง ๆ (ช่วงปกติ) นักท่องเที่ยวจะไปพักแรมที่เจ็ดคดกันเป็นจำนวนมาก
วันนี้มีข่าวดีจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สระบุรี) ว่า ช่วงนี้ป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า กำลังเดินหน้ายกระดับสู่การจัดตั้งเป็น “อุทยานแห่งชาติเจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า” ในอีกไม่นาน

ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการอนุรักษ์ ป้องกัน รักษา และบริการจัดการพื้นที่ดังกล่าวให้สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ ซึ่งในระหว่างการดำเนินการสำรวจจำเป็นที่จะต้องมีการดำเนินการร่วมกันเพื่อสำรวจ ควบคุม ดูแลรักษา ระหว่างเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้บทบัญญัติในมาตรา 19 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

ป้ายบอกแหล่งท่องเที่ยวในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
โดยตอนนี้ได้มีการสำรวจพื้นที่ผ่านแล้ว พบว่ามีพื้นที่อยู่ในเขตตำบลท่ามะปราง ตำบลชำผักแพว และตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี และตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

พื้นที่ส่วนใหญ่ เกือบ 80 % อยู่ในตำบลมิตรภาพ รองลงมาก็คือในเขตตำบลซำผักแพว และตำบลท่ามะปราง ตำบลทับกวาง และในตำบลชะอม ตามลำดับ

และนี่ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องน่ายินดี เพราะหากป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติก็จะเป็นการเพิ่มพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของเมืองไทยให้มากยิ่งขึ้น เพราะการมีอุทยานแห่งชาติเพิ่ม จะเป็นหลักประกันในเรื่องการคงอยู่ของผืนป่า มีคุณค่าทางระบบนิเวศ สร้างเศรษฐกิจให้กับพื้นที่

นอกจากนี้การเป็นอุทยานแห่งชาติเชื่อมโยงกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีการผนวกรวมกับ “มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่“ ต่อไปก็เป็นได้

ดังนั้นการที่สระบุรีจะมีอุทยานแห่งชาติแห่งใหม่ (ในอีกไม่นาน) จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่ง

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น