xs
xsm
sm
md
lg

“พระพุทธเมตตา” เก่าแก่กว่า 100 ปีคู่ภูกระดึง ฮือฮา! หนุ่มชุดหมีเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายบนแล้วหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


พระพุทธเมตตา สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ภูกระดึง
พาไปรู้จัก “พระพุทธเมตตา” สิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่อายุกว่า 100 ปีคู่ภูกระดึง ซึ่งมีหนุ่มป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายขอพรแล้วหาย ได้แต่งชุดหมีสร้างสีสันการท่องเที่ยวจนเป็นไวรัลโด่งดังไปทั่ว

ภูกระดึง” (อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย

บนภูกระดึงมีพระพุทธรูปให้กราบสักการะอยู่ 2 จุดด้วยกัน คือ พระพุทธรูปยืน ที่ลานพระแก้ว และ “องค์พระพุทธเมตตา” พระพุทธรูปปางมารวิชัยประดิษฐานโดดเด่นอยู่บริเวณลานพระศรีนครินทร์ หรือ ลานพระพุทธเมตตาที่มีลักษณะเป็นลานหินธรรมชาติพื้นเรียบ

พระพุทธเมตตา อายุเก่าแก่กว่า 100ปีคู่ภูกระดึง
พระพุทธเมตตา เป็นสิ่งศักดิ์ศักดิ์สิทธิ์สำคัญคู่ภูกระดึง ที่ชาวบ้านในพื้นที่ภูกระดึงและบริเวณใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือ

พระพุทธเมตตา เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี สร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2463 โดย “หลวงวิจิตร คุณสาร” นายอำเภอวังสะพุง ที่ได้ร่วมมือกับชาวบ้านจัดสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้น เพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านแถบภูกระดึง (สมัยนั้นภูกระดึงยังอยู่ในเขตปกครองของ อ.วังสะพุง)

ลานพระศรีนครินทร์ ประดิษฐานองค์พระพุทธเมตตา (ภาพจาก : อช.ภูกระดึง)
ต่อมาในปี พ.ศ. 2536 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์องค์พระและบริเวณรอบ พร้อมเสด็จฯ มาเบิกพระเนตรและสวมเกศ รวมถึงพระราชทานพระนาม พระพุทธรูปองค์นี้ว่า “พระพุทธเมตตา

ทุก ๆ ปี (ในช่วงสถานการณ์ปกติ) บนภูกระดึงจะมีการจัดงานประเพณี “สรงน้ำพระพุทธเมตตาบนยอดภูกระดึง” ขึ้นในช่วงสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีท้องถิ่นที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาต่อเนื่องยาวนาน

ประเพณีสรงน้ำองค์พระพุทธเมตตาช่วงสงกรานต์
องค์พระพุทธเมตตา ตั้งอยู่ห่างจาก “วังกวาง” หรือ “ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง” ประมาณ 500 เมตร ผู้ที่มาเที่ยวบนยอดภูกระดึง สามารถไปไหว้องค์พระพุทธเมตตาได้ทั้งช่วงเย็นขาไปชมพระอาทิตย์ตกที่ผาหมากดูก หรือช่วงสายในเส้นทางไป “สระอโนดาต-ผาหล่มสัก” ซึ่งวันนี้ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมมาขอพร และแก้บนด้วยการแขวนกระดิ่ง (กระดึง) หรือ ระฆัง ที่ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของภูกระดึงแห่งนี้

ส่วนที่เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยก็คือกรณีหนุ่มแต่งชุดหมี ที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย แล้วได้มาขอพรองค์พระพุทธเมตตา จนอาการป่วยดีขึ้นแล้วหายขาด

หนุ่มป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายขอพรพระพุทธเมตตาแล้วหาย แต่งชุดหมีสร้างสีสันการท่องเที่ยว (ภาพ : อินเตอร์เน็ต)
สำหรับหนุ่มแต่งชุดหมีคนดังกล่าว คือ “นายเอิร์น” (ขอสงวนชื่อ-นามสกุลจริง) ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเขาเล่าถึงเหตุและแรงบันดาลใจในการแต่งชุดหมีเที่ยวภูกระดึงจนปรากฏเป็นไวรัลไปทั่วโลกโซเชียลว่า ในอดีตเคยป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย รักษามาทุกวิธีก็ไม่หาย แต่เมื่อได้มีโอกาสขึ้นมาพักผ่อน ท่องเที่ยวบนภูกระดึง จึงได้ไปขอพรอธิษฐานจิตต่อองค์พระพุทธเมตตาที่ตั้งอยู่บนภูกระดึง หลังจากกลับจากภูกระดึงในครั้งนั้นอาการป่วยก็ดีขึ้นจนหายขาดโดยไม่ทราบสาเหตุ

ในปีนี้ (2564) หนุ่มเอิร์นจึงขึ้นมาเที่ยวบนภูกระดึงกับเพื่อน ๆ อีกครั้ง โดยเขาตั้งใจแต่งชุดหมีเดินท่องเที่ยวบนภูกระดึงเพื่อเป็นสีสันทางการท่องเที่ยว และเพื่อให้ทุกคนที่เห็นจะได้มีรอยยิ้มความสุขกลับไป

กระดิ่ง ระฆัง ใบเล็ก ที่นักท่องเที่ยวนิยมนำมาถวายแก้บนองค์พระพุทธเมตตา
ด้าน นายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีในการสร้างบรรยากาศและสีสันการท่องเที่ยว ทั้งนี้ได้มีโอกาสพูดคุยก็ทราบว่าเจ้าตัวเคยป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย (สมอง) ก่อนนี้หลายปีได้ขึ้นมาบนยอดภูกระดึง แล้วได้ขอพรจากองค์พระพุทธเมตตา หลังจากหายป่วยก็กลับมาท่องเที่ยวเกือบทุกปี ถือเป็นการให้กำลังใจทุกคนที่ขึ้นมาว่าทุกอย่างสามารถเป็นไปได้หากมีความศรัทธา

สำหรับกรณีผู้ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายมาขอพรองค์พระพุทธเมตตาแล้วหาย แม้จะถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธเมตตา ที่หลังจากนี้น่าจะมีนักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธา เดินทางขึ้นมากราบขอพรองค์พระพุทธเมตตามากยิ่งขึ้น

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...