xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวได้ไม่มีเบื่อที่ “อช. เขาสามร้อยยอด” สุดสดชื่นบึงบัวสีชมพู-ตระการตาถ้ำพระยานครอันซีนไทยแลนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บึงบัวทุ่งสามร้อยยอด (ภาพจาก อช. เขาสามร้อยยอด)
“ประจวบคีรีขันธ์” คือจังหวัดที่เป็นดังประตูบานใหญ่ที่เชื่อมระหว่างภาคกลางและภาคใต้ ตัวจังหวัดทอดตัวยาวเลียบชายฝั่งอ่าวไทย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงที่น่าเที่ยวไม่ใช่น้อย

ที่นี่เป็นจังหวัดที่มีความสมบูรณ์ทางทรัพยากรทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก ทำให้มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่งมีพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดนี้ อย่าง “อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด” ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.กุยบุรี และ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

ภูเขาหินปูนที่มียอดมากมาย (ภาพจาก อช. เขาสามร้อยยอด)
โดยชื่อ “สามร้อยยอด” มีที่มา 3 ทาง คือ หนึ่งนั้นมาจากการที่ขุนเขาลูกนี้เต็มไปด้วยยอดเขาหินปูนมากมาย ชาวบ้านจึงเรียกขานกันว่า “สามร้อยยอด” สองคือมาจากการเรียกขานชื่อต้น “สามร้อยยอด” พรรณไม้ชนิดหนึ่งที่มียอดมากมาย

และสุดท้ายคือมาจากตำนานที่เล่าต่อๆ กันมาว่า ในสมัยก่อนพื้นที่แถบนี้เป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ มีเรือน้อยใหญ่ผ่านไปผ่านมาอยู่เสมอ จนวันหนึ่งมีเรือสำเภาของพ่อค้าชาวจีนผ่านมา แล้วถูกมรสุมกระหน่ำจนเรืออับปางลง มีผู้เสียชีวิตมากมาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีผู้โชคดี 300 คน หนีตายขึ้นฝั่งรอดมาได้ จึงเรียกดินแดนแถบนี้ว่า “สามร้อยรอด” ก่อนจะเพี้ยนเป็น “สามร้อยยอด” ในเวลาต่อมา

บึงบัวสุดสดชื่น (ภาพจาก อช. เขาสามร้อยยอด)
อช.เขาสามร้อยยอด ปัจจุบันมีพื้นที่ครอบคลุมทั้งทะเล ป่าเขา และทุ่งน้ำท่วมขังหรือบึงน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งก็คือ “ทุ่งสามร้อยยอด” หรือ “บึงบัว” ที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำมีขนาดกว่า 69 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเขาสามร้อยยอด สันนิษฐานว่าเกิดจากน้ำที่หลากลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรีไหลลงมาทางทิศตะวันออกก็มาเจอเขาสามร้อยยอด ที่ทอดตัวขนานแนวเหนือ-ใต้ ขวางกั้นจึงขังมวลน้ำกักเก็บน้ำไว้

นกบริเวณบึงบัว (ภาพจาก อช. เขาสามร้อยยอด)
บริเวณนี้มี “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว” เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ปกคลุมไปด้วยพืชน้ำจำพวกอ้อ กก และแขม จึงเป็นแหล่งอาศัยและขยายพันธุ์ของนกนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น นกยาง นกกาน้ำ นกอีล้ำ นกเป็ดผี ในฤดูหนาวยังมีนกเป็ดน้ำและเหยี่ยวย้ายถิ่นเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น เป็ดหางแหลม เป็ดปีกเขียว เหยี่ยวผึ้ง นกอินทรีปีกลาย นกอินทรีหัวไหล่ขาว จึงเหมาะสำหรับถ่อเรือสัมผัสบรรยากาศ ดูนก ถ่ายภาพ และการศึกษาค้นคว้าเป็นอย่างยิ่ง

บัวสีชมพูสวยงาม (ภาพจาก อช. เขาสามร้อยยอด)
รวมทั้งเป็นแหล่งศึกษาระบบนิเวศพืชและสัตว์น้ำจืด ทางเดินศึกษาธรรมชาติพันธุ์ไม้น้ำ เป็นเส้นทางเดินบนสะพานทางเดินยกระดับเพื่อชมธรรมชาติบึงบัว โดยในระหว่างเส้นทางจะมีป้ายสื่อความหมายของพืชน้ำในทุ่งสามร้อยยอด เช่น ธูปฤาษี บัวสาย บัวหลวง บัวเผื่อน เป็นต้น โดยเวลาที่เหมาะสมจะไปเที่ยวชมได้แก่ในช่วงเช้า 06.00 - 09.00 น. และช่วงเย็น 16.00 - 18.00 น.

ทางเดินภายในบึงบัว (ภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ)
อีกหนึ่งไฮไลต์สถานที่ท่องเที่ยวที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ภายใน อช. เขาสามร้อยยอดก็คือ “ถ้ำพระยานคร” ที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ โดยตัวถ้ำมีลักษณะเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ เพดานถ้ำมีปล่องขนาดใหญ่ แสงสว่างสามารถส่องลอดเข้ามาถึงพื้นถ้ำได้ ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก ตัวถ้ำตั้งอยู่ไม่สูงสามารถเดินเท้าขึ้นไปชมได้สะดวก

ถ้ำพระยานคร (ภาพจาก อช. เขาสามร้อยยอด)
ภายในถ้ำมี “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์” ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 2433 เพื่อเป็นที่ประทับในคราวเสด็จประพาสต้นของรัชกาลที่ ๕ มีลักษณะเป็นพลับพลาจัตุรมุขเปิดโล่งทำด้วยไม้สักประดับด้วยช่อฟ้าใบระกา เมื่อพระอาทิตย์สาดแสงผ่านปล่องถ้ำ แสงนั้นจะส่องกระทบองค์พระที่นั่งดูงดงามเรืองรองเป็นที่น่าประทับใจยิ่งนัก

หาดสามพระยา (ภาพจาก อช. เขาสามร้อยยอด)
นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่ง เริ่มที่ “หาดสามพระยา” เป็นชายหาดที่เงียบสงบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ และยังสามารถมากางเต็นท์พักกแรมบริเวณลานกางเต็นท์ที่ทางอุทยานฯ จัดไว้ได้อีกด้วย

หาดแหลมศาลา (ภาพจาก อช. เขาสามร้อยยอด)
อีกหนึ่งหาดสวยก็คือ “หาดแหลมศาลา” เป็นหาดสนที่มีทรายขาว ล้อมรอบด้วยภูเขาเป็นรูปตัวยู ด้านหน้าเป็นชายทะเล มีเกาะสัตกูดบังคลื่นอยู่ด้านหน้า ทำให้เกิดบรรยากาศอันเงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนเช่นกัน

ถ้ำแก้ว (ภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ)
รวมถึงยังมีถ้ำน่าชมอีก 2 ถ้ำด้วยกัน ได้แก่ “ถ้ำแก้ว” เป็นถ้ำที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ ระยะทางเดินถึงปากถ้ำประมาณ 128 เมตร จุดเด่นของถ้ำนี้ คือ มีหินที่มีลักษณะโปร่งแสงคล้ายแก้ว การเที่ยวชมควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง เพื่อความปลอดภัยการเข้าชมถ้ำ เนื่องจากทางเดินเป็นหลุมบ่อ มีซอกหิน และมืด จึงควรเดินตามเส้นทางที่ทางเจ้าหน้าที่กำหนดไว้

ถ้ำไทร (ภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ)
และ “ถ้ำไทร” เป็นถ้ำที่ตระการตาไปด้วยหินงอกหินย้อย มีระยะทางเดินถึงปากถ้ำประมาณ 280 เมตร จุดที่น่าสนใจภายในถ้ำมีอยู่หลายจุด อาทิเช่น หินเจ้าแม่กวนอิม เขื่อนถ้ำไทร ห้องหินงอกหินย้อย หินจระเข้ หินนัดพบ หินนัดจาก ซึ่งในการเข้าชมถ้ำนักท่องเที่ยวควรมีไฟฉายเพื่อส่องสว่าง เนื่องจากในถ้ำมีบ้างจุดที่แสงอาทิตย์ส่องไม่ถึง

 จุดชมทิวทัศน์เขาแดง (ภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ)
ปิดท้ายที่ “จุดชมทิวทัศน์เขาแดง” เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่ไม่ควรพลาด สำหรับการมาเยือนเขาสามร้อยยอด โดยเป็นการเดินขึ้นเขาระยะทางประมาณ 360 เมตร จะได้พบกับทิวทัศน์ที่น่าอัศจรรย์ของเทือกเขาหินปูน ที่เรียงสลับซับซ้อนงดงามอย่างยิ่ง ซึ่งสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ถึง 360 องศา หรือจะเดินชมธรรมชาติป่าชายเลนที่ “เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน” ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน (ภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ)
โดยในขณะอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้ประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามมาตรการท่องเที่ยวแบบ New Normal ในอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-3282-1568 หรือที่เฟซบุ๊กเพจอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด - Khao Sam Roi Yot National Park

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น