xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยว “อุทยานแห่งชาติสิรินาถ” ชมเครื่องบินขึ้น-ลง ที่หาดไม้ขาว รับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จุดชมเครื่องบินขึ้น-ลง ที่หาดไม้ขาว
หลังจากที่โครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ได้เปิดเมืองภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวเข้ามานั้น ก็ทำให้ จ.ภูเก็ต กลับมาคึกครื้นอีกครั้ง ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติใน “อุทยานแห่งชาติสิรินาถ” ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่เปิดรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน

หาดลายัน หาดสวยน้ำใส (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
หากพูดถึงอุทยานแห่งชาติสิรินาถก็อาจจะไม่คุ้นหูกันนัก แต่ถ้าเจาะลงไปถึงแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานอย่าง หาดไม้ขาว ที่เป็นจุดชมเครื่องบินขึ้น-ลง หรือ หาดลายัน ชายหาดสวยงามน้ำทะเลใสสะอาด ก็อาจจะพอคุ้นหูกันอยู่บ้าง

ความสวยงามของหาดทรายแก้ว (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
โดย “อุทยานแห่งชาติสิรินาถ” มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลบริเวณชายฝั่งด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต อยู่ห่างจากสนามบินภูเก็ตเพียง 1 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 56,250 ไร่ หรือ 90 ตารางกิโลเมตร 

พื้นที่ของอุทยานฯ ประกอบด้วยป่าสนทะเลธรรมชาติ หาดทรายขาวสะอาด แนวปะการังที่สวยงาม และที่วางไข่ของเต่าทะเล กับจักจั่นทะเลจำนวนมาก ตลอดจนหอยทะเลที่หายากหลายชนิด

โลกใต้ทะเลแสนสวยงาม (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ จึงได้มีการเลื่อนกำหนดเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าได้เร็วขึ้น 1 เดือนจาก 1 สิงหาคม 2564 เป็น 1 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นั่นเอง 

ทางอุทยานฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับนักท่องเที่ยว โดยจัดทำข้อกำหนดเป็นแนวทางปฏิบัติเข้าชมและเข้าใช้สถานที่ รวมถึงข้อห้ามต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ เพื่อเพิ่มระยะห่างและลดความแออัดในการเข้าเยี่ยมชม อย่าง บริเวณหาดในยาง จะมีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวได้วันละ 200 คน บริเวณหาดลายันและจุดชมวิวเครื่องบินขึ้น–ลง หาดไม้ขาว มีความพร้อมรับนักท่องเที่ยวได้วันละ 100 คน เป็นต้น

หาดไม้ขาว
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานสิรินารถ มีหลายแห่งที่น่าสนใจ เริ่มที่ “หาดไม้ขาว” ที่นี่เป็นชายหาดสงบๆ ที่แทรกตัวอยู่ในชุมชน แต่เมื่อตรงเข้าไปถึงชายหาดแล้วก็จะได้พบกับหาดทรายขาวๆ ยาวไปจนสุดสายตา แล้วก็มีต้นสนขึ้นอยู่อย่างแน่นขนัด นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งเล่นกันที่นี่โดยเฉพาะช่วงเย็นๆ แดดร่มลมตก ก็แวะมาเล่นน้ำ หรือมานั่งปิกนิกกันอย่างสบายๆ 
 
ซึ่งไฮไลต์ของหาดไม้ขาวก็คือ “การมาชมเครื่องบินขึ้น-ลง” เพราะที่นี่ตั้งอยู่ติดกับสนามบินภูเก็ต จึงสามารถมองเห็นเครื่องบินที่จอดอยู่ในสนามบินได้ รวมถึงเครื่องบินที่กำลังบินขึ้นหรือกำลังจะลงจอดที่สนามบิน เรียกว่าเป็นภาพที่แปลกตาอีกภาพ ใครจะมาชมเครื่องบินที่นี่ควรปฏิบัติตามกฎ ไม่เข้าไปในเขตหวงห้าม ไม่ปีนรั้วดูเครื่องบิน รวมถึงรักษาความสะอาดบริเวณชายหาดด้วย

สะพานสารสิน
ใกล้กับจุดชมเครื่องบินไปทางด้านบนจะมี “หาดทรายแก้ว” ที่บ้านท่าฉัตรไชย บริเวณสะพานสารสิน และสะพานเทพกระษัตรี ซึ่งเชื่อมเกาะภูเก็ตและจังหวัดพังงา เป็นหาดที่สวยงามและเงียบสงบ มีชายหาดยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แต่ลึกชัน ไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ แต่เหมาะแก่การพักผ่อน

ป่าชายเลนที่บ้านท่าฉัตรไชย
นอกจากนี้ที่หาดทรายแก้วยังมีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ปกคลุมพื้นที่ลึกเข้ามาในชายฝั่งทางด้านทิศตะวันออกของหาด มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเข้าไปในป่าชายเลนระยะทางประมาณ 600 เมตร โดยทำเป็นสะพานไม้ยกพื้นสูง มีป้ายความรู้ตามจุดที่น่าสนใจต่างๆ

เวิ้งอ่าวสวยงาม (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ถัดมาจากจุดชมเครื่องบินอีกด้านจะเป็น “หาดในยาง” อยู่ทางฝั่งตะวันตกค่อนไปทางเหนือของเกาะ เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานฯ ชายหาดมีบริเวณกว้างและยาวมาก มีสวนสนร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนเล่นน้ำและดำน้ำตื้น หาดแห่งนี้มีบรรยากาศเงียบสงบ เป็นที่นิยมในการผักผ่อนหย่อนใจของชาวภูเก็ตเป็นส่วนใหญ่ มีบ้านพักของอุทยานฯ และมีจุดการเต็นท์ด้วย

อีกหาดสวยก็คือ “หาดในทอน” อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศใต้ประมาณ6 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น2 ส่วน คือ “หาดในทอนใหญ่” ซึ่งเป็นหาดเปิดออกสู่ทะเลจึงมีคลื่นลมแรง กับ “หาดในทอนน้อย” มีลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวที่งามแปลกตา หาดทรายขาวทอดโค้งออกจากตัวเกาะ เป็นเกาะกำบังคลื่นลมได้เป็นอย่างดี นับเป็นมุมสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อน เล่นน้ำทะเลบนฝั่งร่มรื่นด้วยทิวสน

หาดลายัน (ภาพจากอุทยานแห่งชาติสิรินาถ)
ติดกับหาดในทอนจะเป็น “หาดลายัน” เป็นหาดที่มีความเงียบสงบมาก และยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ เม็ดทรายขาวละเอียด นักท่องเที่ยวที่ชอบความเป็นธรรมชาติ สามารถพักผ่อนหย่อนใจโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติมีเต็นท์ไว้คอยบริการ

จุดชมปะการังที่เกาะกะทะ (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ส่วนใครที่ชอบดำน้ำลึกให้มาที่ “เกาะกะทะ” เป็นเกาะกลางน้ำ เมื่อเวลาน้ำลงจะมีชายหาดสามารถเดินลงไปเที่ยวหรือลงเล่นน้ำได้ และอีกหนึ่งจุดคือบริเวณ “เกาะแวว” เป็นกองหินกลางทะเล ไม่มีพื้นดินหรือหาดทราย มีปลาสวยงาม และปะการังที่สมบูรณ์สวยงามมาก โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมการมาดำน้ำก็คือช่วงเดือน พ.ย.-พ.ค. ของทุกปี

เกาะแวว (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
อย่างไรการมาเที่ยวในภูเก็ตที่ได้รับการเปิดเมืองแล้ว แต่ทุกคนก็ยังควรป้องกันตัวเองตามมาตรการความปลอดภัยไม่ให้การ์ดตก เพื่อให้การท่องเที่ยวได้ฟื้นตัวและเดินหน้ากันต่อไปได้อีกครั้ง

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...