xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! พบรอยพระพุทธบาทโบราณบน “เกาะปันหยี” เตรียมผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ใน จ.พังงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


รอยพระพุทธบาทที่พบบนเกาะปันหยี (ภาพ : ทช.)
ทช. เผย พบ รอยพระพุทธบาทโบราณในป่าชายเลนบนเกาะปันหยี ทางจังหวัดเตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดพังงา ขณะที่เกาะปันหยีเตรียมเปิดการท่องเที่ยวรับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ในเดือน ส.ค.นี้

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยถึงอีกหนึ่งการค้นพบสำคัญของจังหวัดพังงา ผ่าน เฟซบุ๊กแฟนเพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ว่า ได้มีการค้นพบรอยพระพุทธบาทโบราณ ที่บ้านเกาะไม้ไผ่ ม.3 ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา

โดยรอยพระพุทธบาทแห่งนี้อยู่บนแผ่นหินในป่าชายเลนที่มีสภาพอุดมสมบูรณ์ ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร

พังงาเตรียมผลักดันรอยพระพุทธบาทที่พบบนเกาะปันหยีให้เป้นแหล่งท่องเที่ยว (ภาพ : ทช.)
ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการเข้าสักการะต้องนั่งเรือและเดินเข้าในเขตพื้นที่ป่าชายเลน ซึ่งเป็นเขตความรับผิดชอบของทาง สำนักงานทรัพยากรชายฝั่งและทะเลที่ 6 ซึ่งในอนาคตทางจังหวัดพังงา ได้เตรียมบูรณะสถานที่ พร้อมจัดตั้งศาลาให้เป็นที่สักการะ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ

เกาะปันหยี
สำหรับเกาะปันหยี เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดพังา มีลักษณะเป็นหมู่บ้านกลางทะเล ชาวบ้านบนเกาะเป็นมุสลิม ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน และการท่องเที่ยว โดยเกาะปันหยีเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอ่าวพังงาในเส้นทางท่องเที่ยวเขาตาปู เขาพิงกัน และเกาะปันหยี

วันนี้เกาะปันหยี เตรียมเปิดรับการท่องเที่ยวต่อยอดจากโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ในเดือนสิงหาคมนี้ หลังชาวบ้านบนเกาะปันหยีทยอยฉีดวัคซีนเชิงรุกเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้ 70%

เกาะปันหยี ชุมชนกลางทะเล
นายเจริญ ศรีทอง เจ้าของร้านขายของที่ระลึกบนเกาะปันหยี เปิดเผยว่า ชาวเกาะปันหยีมีความพร้อมรับการฉีดวัคซีนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุมชนที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ซึ่งที่ผ่านมาเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวปีละหลายล้านคน โดยเฉพาะผู้ที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ส่วนใหญ่ก็จะมาท่องเที่ยวในอ่าวพังงา คนในชุมชนเกาะปันหยีส่วนใหญ่จึงประกอบอาชีพเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องปิดการท่องเที่ยวในอ่าวพังงา จึงทำให้ได้รับความเดือดร้อนเพราะขาดรายได้ เมื่อทางจังหวัดพังงาได้กำหนดแผนเปิดการท่องเที่ยวในเดือนสิงหาคม และให้มีการฉีดวัคซีนร้อยละ70ของประชากรในเกาะปันหยี ทำให้ทุกคนมีความกระตือรือร้นในการรับการฉีดวัคซีน และพร้อมที่เปิดรับการท่องเที่ยวสอดรับกับโครงการนำร่องภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

มัสยิดบนเกาะปันหยี
ด้าน นพ.เล็ก พัฒนาการจิต หัวหน้าหน่วยฉีดวัคซีนอำเภอเมืองพังงา เปิดเผยว่า หน่วยฉีดวัคซีนอำเภอเมืองพังงา ได้นำอุปกรณ์และจัดเตรียมพื้นที่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเกาะปันหยี พร้อมให้บริการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าประมาณ 800 โดส

ทั้งนี้ล่าสุดชาวเกาะปันหยีมีการลงชื่อรับการฉีดวัคซีนแล้วมากกว่าร้อยละ70 จำนวนเกือบ 1,000 คน โดยข้อมูลจากเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 64 มีการฉีดไปแล้วเกือบ 200 คน คาดว่าจะทำให้แหล่งท่องเที่ยวเกาะปันหยีในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงามีความพร้อมในการเปิดรับการท่องเที่ยวในเดือนสิงหาคมตามแผนของจังหวัดพังงาที่วางไว้

เกาะปันหยีเตรียมเปิดการท่องเที่ยวรับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ในเดือน ส.ค.นี้#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น