xs
xsm
sm
md
lg

เลขาธิการ EEC ประกาศหนุนโครงการ Old Town นาเกลือสู่ตลาดอาหารทะเลระดับอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เลขาธิการ EEC พร้อมผลักดันโครงการ Old Town นาเกลือ สู่ตลาดอาหารทะเลระดับแถวหน้าในภูมิภาคอาเซียน เชื่อพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจการลงทุนเมืองพัทยา

วันนี้ (15 มิ.ย.) ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ได้ประชุมร่วมคณะผู้บริหารเมืองพัทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ ให้เป็นตลาดอาหารทะเลระดับแนวหน้าในภูมิภาคอาเซียน ที่คาดว่าจะสามารถเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ในช่วงปลายปี 2564

โดยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เผยว่า ก่อนหน้านี้ เมืองพัทยาได้นำเสนอโครงการยกระดับการท่องเที่ยวในพื้นที่ภายใต้รูปแบบ Neo Pattaya ที่ประกอบด้วย 5 โครงการสำคัญคือ 1.Old Town นาเกลือ ที่มีเป้าหมายพัฒนาตลาดลานโพธิ์ให้เชื่อมโยงชุมชนประมงและป่าชายเลนผืนสุดท้ายสำหรับเปิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตชุมชน

2.ปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาเหนือ-ใต้ และหาดจอมเทียน รวมถึงการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ


3.โครงการพัฒนาท่าเรือพัทยาใต้และเขาพัทยา ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่หรือ New CBD

4.โครกงารก่อสร้างสนามกีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เพื่อส่งเสริมการจัดแข่งขันกีฬาในระดับสากล

และ 5.Neo เกาะล้าน ซึ่งจะพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งโครงข่ายถนนและสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อยกระดับเกาะล้านโฉมใหม่ที่มุ่งเน้นการใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันทั้ง 5 โครงการภายใต้รูปแบบ Neo Pattaya EEC คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พร้อมที่จะสนับสนุนงบประมาณและเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไป


โดยเฉพาะโครงการ Old Town นาเกลือ ที่ขณะนี้ภาพรวมโครงการการลงทุนดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงการออกแบบรายละเอียดเพื่อให้เกิดการผสมสานเรื่องราวความเป็นมาของลานโพธิ์นาเกลือควบคู่กับการดำเนินงานในรูปแบบใหม่

ขณะที่ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า โครงการ Old Town นาเกลือ จะมีจุดขายสำคัญที่การบอกเล่าเรื่องราว วิถีชีวิตของคนในพื้นที่ และความเป็นเมืองเก่าที่มีชุมชนประมงพื้นบ้าน ตลาดปลาและศูนย์ค้าขายสินค้าพื้นบ้านรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เชื่อว่าจะสามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้คนในพื้นที่มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า

ทั้งนี้ โครงการพัฒนาพื้นที่ตลาดลานโพธ์ นาเกลือ คณะกรรมการบริหารงานแบบบูรณาการอำเภอ (กบอ.) ได้เห็นชอบให้เมืองพัทยา ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนควบคู่กับการเป็นตลาดอาหารทะเลชั้นนำ เชื่อมโยงกับการพัฒนาตามโครงการ NEO PATTAYA ของเมืองพัทยา

โดยเชื่อว่าจะเป็นโครงการนำร่องในการร่วมทุนระหว่างภาครัฐกับเอกชน เพื่อขยายผลสู่การจัดตั้งเขตส่งเสริมพิเศษในรูปแบบแหล่งท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดี และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่ด้วยการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้เพิ่มความสะดวก

แบ่งพื้นที่โครงการออกเป็น 3 โซน คือ 1.โซน Seaside บนพื้นที่ 3,417 ตารางเมตร 2.โซน Old Town Market บนพื้นที่ 1,330 ตารางเมตร และโซน 3.The Square บนพื้นที่ 2,401 ตารางเมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น