xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” ฟิตนำทีมจิตอาสากว่า 250 คน เก็บขยะชายหาดไม้ขาว เตรียมรับการท่องเที่ยว Phuket Sandbox วันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (1 ก.ค.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่เก็บขยะชายหาดร่วมกับจิตอาสาในพื้นที่หาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต ว่า ภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) ที่จะนำร่องเปิดการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยมีมาตรการที่เข้มข้น รัดกุมเพื่อมิให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) โดยวันนี้ (1 ก.ค.) ก็เป็นวันแรกของการเปิดโครงการ จะมีเที่ยวบินเข้ามา 4 เที่ยวบิน จำนวนนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเดินทางมาโดยประมาณ 249 คน ส่วนใหญ่มาจาก อิสราเอล อาบูดาบี กาตาร์ ทั้งนี้ ตนได้นำทีมผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่เพื่อตรวจความพร้อมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกภาคส่วนในการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยว

นายวราวุธ กล่าวว่า ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ระบบนิเวศและธรรมชาติรอบเกาะภูเก็ต เหมือนได้พักฟื้นสภาพกลับคืนความสมบูรณ์ในหลากหลายมิติ แต่สิ่งหนึ่งที่มีสภาพในทางตรงกันข้าม คือ ปริมาณขยะที่ตกค้างในสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น ปริมาณขยะหน้ากากอนามัยที่ถูกทิ้งมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตลอดจนภาชนะโฟม ถุงพลาสติกและกล่องอาหารพลาสติกที่มาพร้อมกับวิถีชีวิตใหม่ ซึ่ง ทส. ได้เพิ่มมาตรการจัดการกับปัญหาเหล่านี้มาโดยตลอด และในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ตนได้นำทีมผู้บริหาร ทส. และจิตอาสาในจังหวัดภูเก็ตกว่า 250 คน ในฐานะเจ้าบ้านลงพื้นที่หาดไม้ขาว เก็บขยะตกค้างบริเวณชายหาดระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เก็บขยะได้กว่า 806  กิโลกรัม ส่วนมากเป็นขยะพลาสติก รองลงมา เป็นขยะจำพวกโฟม ขยะอินทรีย์ และขยะอันตรายพวกหลอดไฟ เป็นต้น

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ภูเก็ตเป็นพื้นที่ที่มีความพร้อมในทุกมิติสำหรับการท่องเที่ยว ในมุมของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คงต้องรักษามาตรฐานและคุณภาพสิ่งแวดล้อมให้สมบูรณ์เหมือนกับช่วงที่ปีที่ผ่านมา สำหรับเรื่องนี้ ตนได้มอบหมายให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. กำกับหน่วยงานภายใต้สังกัด ประสานการดำเนินงานร่วมกับจังหวัดภูเก็ตอย่างใกล้ชิด หามาตรการและแนวทางการควบคุมการท่องเที่ยวมิให้กระทบต่อความสมบูรณ์และสมดุลของระบบนิเวศ

“โครงการภูเก็ต แซนบอกซ์เป็นการเปิดการท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพที่ต้องมาเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก เราเปิดให้เข้าชมความงามของทรัพยากร มิใช่เปิดให้ท่องเที่ยวเพื่อทำลาย ทุกคนต้องช่วยกันดูแลทรัพยากรให้คงอยู่อย่างสมบูรณ์เช่นนี้ตลอดไป ขยะในชายหาดจะหมดไปได้ ถ้าขยะในใจคนไม่มี” รัฐมนตรี ทส. กล่าว

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวเสริมว่า สำหรับสถานการณ์ด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยรวมมีความสมบูรณ์มากขึ้น ทั้งแหล่งปะการัง หญ้าทะเล และสัตว์ทะเลหายากที่พบจำนวนมากขึ้นและเพิ่มขึ้นในหลายจุดรอบเกาะ พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวและชมธรรมชาติอันสวยงาม สำหรับปัญหาขยะตกค้างในทะเลจากกิจกรรมทางบกและกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ทาง ทช. ได้เตรียมมาตรการร่วมกับ จ.ภูเก็ต และประสานการปฎิบัติกับศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) แล้ว

อีกทั้ง ยังเพิ่มหน่วยลาดตระเวนและหน่วยประชาสัมพันธ์ในการตรวจตราและสร้างความรู้ความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวในพื้นที่ เพื่อมิให้เกิดการทำลายทรัพยากรทางทะเล หรือกระทำกิจกรรมใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทั้งนี้ หากพบการกระทำหรือกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมสามารถประสานแจ้งกรมและหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้ตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น