xs
xsm
sm
md
lg

คณะติดตาม “Phuket Sandbox” ดูงานครั้งสุดท้าย เปิดเกาะภูเก็ต 1 ก.ค. “ททท.” ฝัน Q3 นทท.ต่างชาติ จ่อ 1 แสน รายได้พรึ่บ 8.9 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะติดตามนโยบาย Phuket Sandbox ลงพื้นที่ รับทราบความคืบหน้าครั้งสุดท้าย ก่อนเปิดภูเก็ต 1 ก.ค. “เอกชน” พร้อม 440 ราย ภาคโรงแรม/ที่พัก 300 ราย ด้าน ทส. แจ้งความคืบหน้า 4 แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ “อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว ป่าสงวนแห่งชาติเขาโต๊ะแซะ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต” เปิดเแน่ ด้าน ททท.คาด ไตรมาส 3 นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ จ่อ 100,000 ราย ประมาณการรายได้ 8.9 พันล้านบาท

วันนี้ (25 มิ.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะติดตามงานความพร้อมการขับเคลื่อนนโนบาย Phuket Sandbox เป็นพื้นที่นำร่องในการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติของประเทศลงพื้นที่ประชุมหารือ ณ ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต

มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

ก่อนที่คณะจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมการเข้า-ออกเกาะภูเก็ตทางเรือ และทำพิธีปล่อยเรือตรวจการณ์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว Phuket Sandbox ณ ท่าเรือรัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต

โดย นายสุพัฒนพงษ์ ยอมรับว่า เป็นการเริ่มต้น ที่ทุกฝ่ายต้องมีกิจกรรมต้องทำอีกมายมาย และบูรณาการร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพื่อก้าวเข้าสู่การแข่งขันเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 64 นี้เป็นต้นไป และร่วมกันสร้างความรับรู้เข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องด้วย

มีรายงานว่า ในที่ประชุมเพื่อติดตามนโยบายดังกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้รายงานถึงเตรียมความพร้อม ว่า ขณะนี้ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งการบริหารจัดการแบบบูรณาการทุกภาคส่วน ในหน่วยงานตามอำนาจหน้าที่ (Function) และพื้นที่ (Area) เชื่อว่า เศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต จะต้องได้รับการฟื้นฟูไปพร้อมกับสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รายงานถึงแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้ว เชื่อว่า จากการเปิด Phuket Sandbox ไตรมาส 3 (เดือน ก.ค.- ก.ย. 64) คาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ จำนวน 100,000 คน ประมาณการรายได้ 8.9 พันล้านบาท

และคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต ประมาณ 5.48 แสนคน-ครั้ง สร้างรายได้ประมาณ 5.510 พันล้านบาท

ขณะที่ ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข รายงานถึงการควบคุมอัตราป่วยและเสียชีวิตจากโควิด-19 โดยเฉพาะการระบาดแบบกลุ่มก้อนจากเชื้อกลายพันธุ์ และการสร้างความสมดุลทางการแพทย์การสาธารณสุขสังคมและเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนไปได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

มีรายงานว่า ขณะที่ “ภาคเอกชนจังหวัดภูเก็ต” แสดงความพร้อมในการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวนำร่อง ซึ่งในขณะนี้มีผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA Plus 10 ประเภทธุรกิจ รวม 440 ราย แบ่งเป็นโรงแรม/ที่พัก 300 ราย และผู้ประกอบการอื่นๆ เช่น ศูนย์ประชุม สปา สนามกอล์ฟ และยังมีระบบ SHABA เป็นระบบการยืนยันการจองห้องพัก ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน

โดยมีผู้ประกอบการ พร้อมกลับมาเปิดกิจการเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 คาดว่า จะทำให้เกิดการจ้างงานขั้นต่ำเบื้องต้น 20,000 คน และเน้นย้ำถึงยุทธศาสตร์ Sandbox ว่า จะทำให้เกิดการฟื้นฟูด้านต่างๆ ครอบคลุมทั้งระบบคมนาคมและขนส่งมวลชน ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

ขณะที่ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุถึงความพร้อมของแหล่งท่องเที่ยวทางทรัพยากรธรรมชาติ “นำร่อง” ในพื้นที่ที่ได้มาตรฐาน SHA Plus ได้แก่ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว ป่าสงวนแห่งชาติเขาโต๊ะแซะ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต

รวมทั้งจัดเตรียมแหล่งท่องเที่ยวในเขตป่าสงวนแห่งชาติและป่าชุมชนร่วมกับท้องถิ่นและชุมชน โดยเน้นย้ำในเรื่องการบริหารจัดการขยะและสิ่งแวดล้อมของนักท่องเที่ยว


กำลังโหลดความคิดเห็น