xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดี! “นกชนหิน” เตรียมเป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 ของไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เตรียมประกาศ “นกชนหิน” เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 ของไทย หลังคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เห็นชอบ ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของวงการสัตว์ป่าเมืองไทย

วันนี้ (8 มี.ค.64) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ครั้งที่ 1/2564 โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะกรรมการฯ เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชั้น 17 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าครั้งนี้ เป็นการประชุมเพื่อพิจารณาการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองกฎหมายลำดับรองประกอบพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 การกำหนดให้ “นกชนหิน” เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 เพื่อช่วยยกระดับความคุ้มครองนกชนหินและถิ่นอาศัยให้สอดคล้องกับมาตรการนานาชาติ ให้สังคมเพิ่มความตระหนักในการอนุรักษ์มากขึ้น


สำหรับประชากรนกชนหินในประเทศไทยมีขนาดประชากรเล็ก (ประมาณไม่เกิน 100 ตัว) ความสามารถในการขยายพันธุ์ต่ำ มีแนวโน้มสูญพันธุ์สูง เนื่องจากพื้นที่อาศัยถูกคุกคาม ทำลายแยกเป็นหย่อมป่าขาดความต่อเนื่อง และถูกล่าเพื่อเอาโหนก มีการค้าผิดกฎหมายผ่านช่องทางออนไลน์

สถานภาพของนกชนหินในปัจจุบันจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 และอยู่ในบัญชีที่ 1 ของอนุสัญญาไซเตส (CITES) ขณะที่สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรรมชาติ หรือ IUCN จัดให้นกชนิดนี้อยู่ในสถานภาพเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่ง

นอกจากนี้คณะกรรมการฯ ยังได้ร่วมกันพิจารณาการประกาศพื้นที่เตรียมกำหนดเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และพื้นที่เตรียมการกำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า จำนวน 24 แห่ง เนื้อที่รวมกว่า 619,681 ไร่ เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของประเทศ


ด้าน "ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์" ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความ ผ่าน เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า

นกชนหินตามพี่บรูด้า ฉลามวาฬ เต่ามะเฟือง มาจ่อคิวเป็นสัตว์สงวนลำดับที่ 20 แล้วครับ

ขั้นตอนต่อจากนี้คือเข้า ครม. จากนั้นก็กลับมากฤษฎีกา เพื่อออกประกาศต่อไป

สมัยวาฬบรูด้า ผ่านกก./ครม. 6 เดือน ติดแหง่กขั้นกม.อีกเกือบ 3 ปี

แต่หนนี้ พรบ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ น่าจะเร็วขึ้น

นกชนหินเป็นนกเงือกชนิดหนึ่ง พบเฉพาะป่าทางภาคใต้ ที่เหลือจริงๆ คือป่ารอยต่อไทย/มาเลเซีย

เรียกว่าชนหิน เพราะบางครั้งจะสู้โดยเอาหัวชนกัน เพื่อแย่งอาณาเขต

ยังจำน้องชนหินที่ไปดูแถวฮาลาบาลา และครอบครัวชนโป๊กที่เคยอุปถัมภ์ได้

นกชนหินถูกล่ามากเพราะนำหัวไปทำเครื่องประดับส่งเมืองนอก (เมืองไหนคงไม่ต้องบอก)

กม.ที่แรงขึ้น ยกระดับจากสัตว์คุ้มครองเป็นสัตว์สงวน ติดคุก 3-10 ปี ปรับถึงล้านห้า น่าจะช่วยจัดการขบวนการลักลอบได้บ้าง

การทุ่มกำลัง/งบ เพื่อพิทักษ์รักษาพื้นที่ป่าและนกในป่าโดยตรง เป็นเรื่องจำเป็นสุด

ส่งกำลังใจให้นักอนุรักษ์สายนกทุกท่านครับนกชนหิน เป็นนกเงือกชนิดหนึ่งที่มีสายพันธุกรรมเก่าแก่ยาวนานถึง 45 ล้านปี มีลักษณะเด่นกว่านกเงือกชนิดอื่น ๆ ตรงที่สันบนปากมีขนาดใหญ่และหนาเนื้อในสีขาวตันคล้ายงาช้าง

นกชนหิน ปกติจะหากินในระดับยอดไม้ กินผลไม้เป็นส่วนใหญ่ เช่น ลูกไทร บางครั้งพบว่ากินสัตว์อื่น ๆ เช่น กิ้งก่า กระรอก และนกอีกด้วย

นกชนหินเป็นนกประจำถิ่นที่พบในป่าดิบชื้นระดับต่ำ ตั้งแต่แถบเทือกเขาตะนาวศรีลงมาทางใต้จนถึงประเทศมาเลเซีย สุมาตรา และบอร์เนียว

นกชนหินถูกล่าอย่างหนักเพื่อเอาสันบนจะงอยปากบนไปแกะสลักทำเป็นเครื่องใช้และเครื่องประดับที่มีคุณค่าสูงมาก และจากการสูญเสียแหล่งอาศัย จำนวนประชากรจึงลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจนในทุกแห่งที่นกชนิดนี้อยู่อาศัย

ปัจจุบันนกชนหินจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 และอนุสัญญาไซเตส จัดเอาไว้ในบัญชีที่ 1 ซึ่งล่าสุดนกชนหินเตรียมได้รับการประกาศให้เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 ของไทย หลังคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เห็นชอบ ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของวงการสัตว์ป่าเมืองไทย


สำหรับสัตว์ป่าสงวน 19 ชนิด ของไทย ได้แก่

1. นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร
2. แรดชวา
3. กระซู่
4. กูปรี หรือโคไพร
5. ควายป่า
6. ละอง หรือ ละมั่ง
7. สมัน
8. เลียงผา
9. กวางผา
10. นกแต้วแล้วท้องดำ
11. นกกระเรียนไทย
12. แมวลายหินอ่อน
13. สมเสร็จ
14. เก้งหม้อ
15. พะยูน หรือ หมูน้ำ
16. วาฬบรูด้า
17. วาฬโอมูระ
18. เต่ามะเฟือง
19. ฉลามวาฬ

ส่วน นกชนหิน เป็นว่าที่สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 ของไทย ซึ่งจะรอประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป
#########
หมายเหตุ : ภาพประกอบจากเพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...