xs
xsm
sm
md
lg

“รมว.ทส.” สั่งสืบ ปะการัง เกาะทะลุ เสียหาย คาดเกิดจากการตัด หักกิ่ง “กรมทะเล” ตั้งทีมสอบสวนข้อเท็จจริง เตรียมใช้ กม.จัดการหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีมีการโพสต์ภาพปะการังน้ำตื้น บริเวณเกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นแปลงปลูกปะการัง แต่มีสภาพเสียหาย ปะการังแตก กิ่งหัก ผ่านเฟซบุ๊กของนายประจักษ์ ทองรัตน์ กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรใต้น้ำ ชุมชนบ้านปากคลอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น
วันนี้ (5 มี.ค.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวว่า ตนได้รับทราบการรายงานกรณีปะการังได้รับความเสียหาย ซึ่งคาดว่าเกิดจากการตัด หักกิ่งปะการัง ตนรู้สึกกังวลอย่างยิ่ง และได้สั่งการให้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. ให้เร่งกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามหาสาเหตุของความเสียหายดังกล่าวอย่างเร่งด่วน และรายงานให้ตนทราบทันที ทั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการตัด หักกิ่ง เกิดจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงเป็นอย่างไรคงต้องรอการสืบข้อเท็จจริงก่อน ไม่ว่าจะเป็นการกระทำความผิดโดยตั้งใจ ของผู้รับจ้างที่เป็นคู่สัญญา หรือเป็นการกลั่นแกล้งกันจากผู้เสียผลประโยชน์ ก็จะให้ดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด ซึ่งตนอยากจะขอย้ำว่า “ปะการังนับเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ไม่ว่าจะกระทำการใด จะโดยตั้งใจหรือประมาทเลินเล่อต่อสัตว์ป่าคุ้มครอง จะต้องชดใช้ค่าเสียหาย อีกทั้งจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ในฐานะ รมว.ทส. อยากจะฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า โปรดช่วยกันเป็นหูเป็นตา ดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม “อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนหรืออย่าเอาชนะกันด้วยการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เพราะจะไม่มีผู้ชนะ จะมีแต่ผู้สูญเสีย มนุษย์สูญเสียธรรมชาติ ส่วนธรรมชาติสูญเสียสมดุล” ซึ่งเรื่องนี้ตนจะติดตามอย่างใกล้ชิด อีกทั้งจะได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดต่อไป
ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ว่าพื้นที่เกิดเหตุจะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ก็ตาม ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 ดำเนินการแจ้งความ ณ สภ.บางสะพานน้อย เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 64 ไว้ก่อน อีกทั้งได้สั่งการให้ทีมนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านปะการังลงดำน้ำเพื่อสำรวจความเสียหายและประเมินสภาพแปลงปลูกปะการังดังกล่าว ผลการสำรวจพบว่า ปะการังส่วนใหญ่ที่ได้รับความเสียหายเป็นปะการังเขากวาง ทั้งนี้ มีการพบรอยแผลของปะการัง และการสมานของเนื้อเยื่อ รวมทั้งการเติบโตของโครงสร้างหินปูน ซึ่งทาง ทช. ได้สอบสวนบริษัทรับปลูกเสริมปะการัง ที่ ทช. ได้ว่าจ้างดำเนินการปลูกเสริมปะการัง ในปี 2564 จำนวน 25 ไร่ รวมถึง พื้นที่เกาะทะลุด้วย

“เบื้องต้น ทางบริษัทยืนยันว่าไม่ได้มีการตัดหรือหักปะการังจากแปลงดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งตามสัญญาทางบริษัทที่เข้าดำเนินการจะต้องเก็บกิ่งพันธุ์ ที่หักและหล่นอยู่ตามธรรมชาติเท่านั้น จะไม่ให้ตัดหรือหักกิ่งพันธุ์แต่อย่างใด และกรณีที่ในพื้นที่ มีกิ่งแตกหักในธรรมชาติไม่เพียงพอ และมีความจำเป็นต้องตัดกิ่งพันธุ์ในแปลงที่เคยปลูกฟื้นฟูไว้ ก็จะต้องทำหนังสือขออนุญาตจากกรมฯ ก่อน อย่างไรก็ตาม ได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามหาสาเหตุที่เกิดขึ้นและรายงานให้ทราบโดยด่วน หากทราบผู้กระทำผิด จะต้องดำเนินการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาดต่อไป” นายโสภณ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...