xs
xsm
sm
md
lg

สั่งหยุดฟื้นฟูปะการังน้ำตื้นที่เกาะทะลุ หลังพบมีการถูกทำลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประจวบคีรีขันธ์ - กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แจ้งบริษัทรับเหมาใช้งบ หยุดฟื้นฟูปะการังน้ำตื้นที่เกาะทะลุ ด้านอธิบดีทรัพย์ฯ สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ส่วนนักอนุรักษ์เร่งหาตัวผู้ลงมือหักกิ่งปะการังโดยเร็ว

วันนี้ (5 มี.ค.) นายประจักษ์ ทองรัตน์ แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรใต้น้ำ ชุมชนบ้านปากคลอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากโพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กลุ่มอนุรักษ์ชุมชนบ้านปากคลอง กรณีพบซากปะการังน้ำตื้นบริเวณปลายเกาะทะลุด้านทิศใต้ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ไม่ทราบมาก่อนว่ามีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ใช้งบประมาณดำเนินการว่าจ้างบริษัทเอกชนดำเนินการปลูกปะการังในพื้นที่ดังกล่าว และหลังจากนี้ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงโดยเร็ว เนื่องจากเชื่อว่าปะการังน้ำตื้นหลายชนิดที่แตกหักไม่มีปัญหาที่เกิดจากภัยธรรมชาติ

ด้าน นางสุมณา ขจรวัฒนากุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่กับนักวิชาการที่ลงดำน้ำตรวจสอบวานนี้ บริเวณปลายเกาะทะลุ ซึ่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนดำเนินการปลูกปะการังเพื่อฟื้นฟูแหล่งปะการังในแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ 25 ไร่ ใช้งบประมาณ 4.78 ล้านบาท ทำสัญญาจ้างเมื่อวันที่ 16 ม.ค.หมดสัญญาวันที่ 15 ก.ย. โดยบริษัทกิจการค้าร่วม RR เป็นคู่สัญญา

ล่าสุด หลังพบว่ามีภาพปะการังเกิดความเสียหาย จึงได้แจ้งให้บริษัทหยุดดำเนินการชั่วคราวก่อนเพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริง และขอเรียนว่าการปลูกปะการังที่เกาะทะลุ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยังได้จ่ายเงินค่าจ้างรายงวดให้แก่บริษัทผู้รับจ้างรายนี้ ซึ่งที่ผ่านมา ได้ทำสัญญาจ้างกับ กรม ทช.โดยใช้งบรวม 28.7 ล้านบาท ดำเนินการฟื้นฟูปากะรังในแหล่งธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวรวม 150 ไร่ ที่ จ.ภูเก็ต จ.ตราด จ.ชลบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.สุราษฎร์ธานี

จากการสอบถามบริษัทที่ดำเนินการ ยืนยันว่า ไม่มีการตัดหรือหักปะการังจากแปลงดังกล่าว และตามสัญญาว่าจ้างบริษัทที่ดำเนินการต้องเก็บกิ่งพันธุ์ที่หักหล่นตามธรรมชาติเท่านั้น จะไม่ให้ตัดหรือหักกิ่งพันธุ์ในธรรมชาติ หากบริษัทจะดำเนินการตัดกิ่งพันธุ์ ต้องทำหนังสือขออนุญาตจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยทีมงานได้ลงไปสำรวจ พบว่า จุดที่มีภาพเสียหายมีการหักปะการังจริง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ากลุ่มบุคคลใดหักกิ่งปะการัง ซึ่งได้มีการแจ้งความที่ สภ.บางสะพานน้อย ไปแล้ว โดยทางอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลแะชายฝั่ง นายโสภณ ทองดี ได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมา

ขณะเดียวกัน นายภัทร อินทรไพโรจน์ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ ) อ.บางสะพาน กล่าวว่า ภายหลังปะการังน้ำตื้นได้รับความเสียหายในพื้นที่เกาะทะลุ จากนั้นได้แจ้งดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางสะพานน้อย เพื่อหาผู้รับผิดชอบทำลายปะการังหลายชนิด ซึ่งวันนี้ตนเองได้เดินทางไปให้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน

ขณะที่ นายดำรงค์ แดงโชติ ประธานกลุ่มรักษ์ถิ่นชาวเล อ่าวบางสะพานน้อย กล่าวว่า จากภาพที่เห็นยอมรับรู้สึกสะเทือนใจเพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา ชาวประมงตกเป็นจำเลยของสังคมต่อการเสียหายของแนวปะการังมาตลอด ผมและพี่น้องชาวประมงพยายามสื่อสารกับหน่วยงานรัฐในการดูแลและรักษา ยืนยันเจตนารมณ์ที่แน่วแน่จะหลีกเลี่ยงการทำประมงตามแนวปะการังเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเสียหายต่อแนวปะการัง

วันนี้ผมมั่นใจว่าการเสียหายในครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากพี่น้องชาวประมงอย่างแน่นอน ซึ่งทำให้ผมเสื่อมศรัทราต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบเป็นอย่างมาก และผมเชื่อว่าไม่มีทางจับมือใครดมได้อย่างเคย แม้จะตั้งคณะกรรมการสอบ เชื่อว่าหาคนทำผิดไม่ได้อย่างแน่นอน ดังนั้น หากใครที่มีเบาะแสในเรื่องนี้อยากให้ช่วยกันแจ้ง เพื่อจะได้รับรู้ว่าใครมาหักปะการัง เกาะทะลุ ที่ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ และขอให้สื่อมวลชนช่วยติดตามนำเสนอเรื่องนี้ต่อไป

ด้านนายสวัสดิ์เกียรติ สีทับทิม เลขาฯ กลุ่มประมงพื้นบ้าน อ.บางสะพาน ในฐานะคณะกรรมการที่ปรึกษา อช.อ่าวสยาม (เตรียมการ) กล่าวว่า เสียความรู้สึกและหดหู่ที่โครงการฟื้นฟูปะการัง ส่งผลต่อความมั่นใจของหน่วยงานภาครัฐว่าทำได้จริงหรือไม่

อยากเห็นการชี้แจง กระบวนการตรวจสอบการปลูกของเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ลงไปตรวจสอบดูหรือไม่ว่าผู้รับเหมาไปนำกิ่งพันธุ์มาจากไหน ซึ่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นอกจากตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ควรเปิดเผยข้อมูลขั้นตอนรายละเอียดการดำเนินการโครงการฟื้นฟูการปลูกปะการังที่เกาะทะลุ ให้ประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงต่อไป เนื่องจากเป็นข้อกังขาว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับปะการัง เกาะทะลุที่ถูกทำลาย รวมทั้งเรื่องนี้จะมีการพูดคุยในที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ว่ากรณีดังกล่าวมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง เพราะมีทั้งหน่วยงานของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กลุ่มอนุรักษ์ สื่อมวลชนและหน่วยงานภาครัฐเข้าร่วมประชุม

สิ่งสำคัญเมื่อมีการแจ้งความแล้ว อยากให้ทาง สภ.บางสะพานน้อย เร่งสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาให้ได้ และอยากเรียกร้องให้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำความจริงในเรื่องดังกล่าวให้เกิดขึ้น ยิ่งทราบว่าท่านเป็นนักดำน้ำด้วยท่านคงรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนกับพวกเรา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...