xs
xsm
sm
md
lg

อิ่มเอมของเก่าล้ำค่า ตื่นตาหุ่นทหารจิ๋นซีของแท้ ที่ “วิหารเซียน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อเนกกุศลศาลา” หรือ“วิหารเซียน”
พูดถึง “สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้” ที่เมืองซีอาน ประเทศจีน เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักถึงความยิ่งใหญ่อลังการเป็นอย่างดี และไฮไลท์สำคัญก็คือ กองทัพทหารดินเผา ที่จัดวางกำลังและถืออาวุธเสมือนจริง หุ่นทหารแต่ละตัวมีขนาดเท่าคนจริง และมีใบหน้าที่แตกต่างกันทุกตัว

แต่รู้หรือไม่ว่า ในเมืองไทยของเราก็มีหุ่นทหารดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ให้ได้ชมเช่นกัน เป็นหุ่นของแท้ที่ได้รับมอบมาจากรัฐบาลจีน ซึ่งมีให้ชมกันที่ “วิหารเซียน” จ.ชลบุรี

อเนกกุศลศาลา
“อเนกกุศลศาลา” หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อของ “วิหารเซียน” ตั้งอยู่ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี อยู่ไม่ไกลกับวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร และมีชื่อภาษาจีนว่า “ต้า ผู้ อี่” (แต้จิ๋ว) หรือ “ต้าน ฝู เยวี้ยน” (จีนกลาง) ซึ่งมีความหมายว่า “สถานที่ที่มีบรรยากาศดั่งสรวงสวรรค์”

วิหารเซียนก่อตั้งโดยอาจารย์ “สง่า กุลกอบเกียรติ” ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยของจีนซึ่งล่วงลับไปแล้ว ซึ่งมีจุดประสงค์ในการที่จะแสดงออกถึงความจงรักภักดีและความกตัญญูกตเวทีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในประเทศไทย ที่มีต่อประเทศชาติ พระราชวงศ์ และองค์พระมหากษัตริย์

รูปปั้น อาจารย์สง่า กุลกอบเกียรติ
โดย อ.สง่า เป็นผู้ริเริ่มออกแบบก่อสร้างวิหารเซียน ซึ่งได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ให้ก่อสร้างบนที่ดินในบริเวณโครงการพัฒนาพื้นที่วัดญาณสังวรารามอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จำนวน 7 ไร่ ที่ได้รับพระราชทานเมื่อปี 2530 จากนั้นได้เริ่มก่อสร้างในปี 2531 โดยพระองค์ได้พระราชทานนามอาคารแห่งนี้ว่า “อเนกกุศลศาลา” และได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดอเนกกุศลศาลาในปี 2536 อีกด้วย

หุ่นทหารดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

หุ่นทหารดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้
วิหารเซียน หรืออเนกกุศลศาลาแห่งนี้ มีอาคารหลักเป็นอาคารสูงสามชั้นในรูปทรงแบบจีน มีกลุ่มศาลาเก๋งบริวารโดยรอบ สร้างขึ้นตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อเข้าไปในด้านในบริเวณชั้น 1 จะได้พบการตกแต่งอย่างอลังการด้วยศิลปะแบบจีน และศิลปวัตถุล้ำค่าน่าสนใจมากมายละลานตาไปหมด โดยส่วนใหญ่ศิลปวัตถุเหล่านี้เป็นสมบัติส่วนตัวของ อ.สง่า ที่ท่านเก็บสะสมไว้ อีกส่วนหนึ่งลูกศิษย์ลูกหานำมามอบให้ และนอกนั้นยังมีโบราณวัตถุและศิลปวัตถุอีก 328 รายการ ที่ทางรัฐบาลจีนได้มอบให้แก่ อ.สง่า

หุ่นทหารดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้จำลอง
ที่เป็นไฮไลต์ซึ่งไม่ควรพลาดชมด้วยประการทั้งปวงก็คือ หุ่นตุ๊กตาดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ อายุกว่า 2,000 ปี ที่ถูกขุดพบในเมืองซีอาน ประเทศจีน โดยหุ่นทหารดินเผาชุดนี้ รวมไปถึงชุดม้าสำริดที่พบในสุสานเช่นเดียวกัน อ.สง่า ได้รับมอบเป็นพิเศษจากรัฐบาลของประเทศจีน โดยความรับผิดชอบประสานงานของกระทรวงวัฒนธรรมจีน อีกทั้งยังได้รับมอบแบบจำลองสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่จำลองมาจากของจริงที่ขุดพบด้วย ซึ่งประเทศจีนไม่เคยมอบให้ใครเป็นการถาวรมาก่อน แต่ได้มอบให้แก่วิหารเซียน จึงนับเป็นโอกาสดีของชาวไทยที่จะได้ชมหุ่นดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ของแท้อย่างใกล้ชิดโดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงเมืองซีอาน

รูปหล่อของเทพเจ้าและองค์เซียนต่างๆ ที่ชั้น 1

พระสหัสกรอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์
นอกจากนั้นในชั้นที่ 1 นี้ ก็ยังมีรูปหล่อของเทพเจ้าและองค์เซียนต่างๆ อีกนับร้อยชิ้น ขนาดเล็กใหญ่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น “พระสหัสกรอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์” (กวนอิมพันมือ) รูปหล่อสำริดโบราณสมัยราชวงศ์ถัง “เทพกวนตี้” หรือเทพกวนอู วีรบุรุษนักรบที่มีชื่อเสียง ได้รับยกย่องด้านความกล้าหาญและซื่อสัตย์จงรักภักดี “พระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์” ซึ่งในพุทธลักษณะแบบจีนนั้นจะมีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ มีรอยยิ้มกว้าง ผู้คนมักมาขอพรจากท่านให้มีสุขภาพแข็งแรงและร่ำรวย “องค์พญาครุฑคเคศวร” ที่จำหลักขึ้นจากไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

องค์พญาครุฑคเคศวร
ส่วนบนชั้น 2 นั้นเป็นที่ประดิษฐานพระวิสุทธิเทพลื่อท่งปิง หรือที่เรารู้จักกันในนามของ องค์โจวซือ ซึ่งเป็น 1 ใน 8 เซียน ผู้มีสติปัญญาเฉียบแหลม มีความทรงจำเป็นเลิศ นับเป็นเซียนองค์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่สุดองค์หนึ่งในวัฒนธรรมจีน และที่พลาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งบนชั้นสองคือที่ลานระเบียง ซึ่งมีรูปหล่อชุด 19 ท่ามวยจีน ที่อาจารย์สง่าบอกไว้ว่าหากได้ฝึกวันละท่าจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

พระวิสุทธิเทพลื่อท่งปิง
ไม่เพียงศิลปวัตถุและเหล่าเทพเหล่าเซียนของวัฒนธรรมจีนเท่านั้น บริเวณด้านซ้ายและขวาของระเบียงนี้ยังเป็นห้องจัดแสดงงานศิลปกรรมไทย จัดแสดงงานศิลปกรรมไทยอันมากคุณค่า ไม่ว่าจะเป็น หัวโขน หุ่นละครเล็กของครูสาคร ยังเขียวสด แห่งโจหลุยส์ เธียเตอร์ หุ่นกระบอกเล็กฝีมือครูชื้น สกุลแก้ว ศิลปินแห่งชาติ งานแกะสลักจากเชียงใหม่ ชุดเรือจำลองเรือนไทยสี่ภาคจำลอง เครื่องดนตรีไทย ฯลฯ

รูปหล่อชุด 19 ท่ามวยจีน
ส่วนบนชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นชั้นบนสุด ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชที่จำลองมาจากพระพุทธชินราชเมืองพิษณุโลก หล่อขึ้นโดยจ่าทวี บูรณเขตต์ และมีภาพพุทธประวัติอันงดงาม 15 ภาพด้วยกัน

ศิลปวัตถุทั้งไทยและจีนที่รวบรวมอยู่ภายในวิหารเซียนแห่งนี้ สามารถเดินชมกันได้อย่างจุใจ มีทั้งความงดงามในด้านศิลปะ และมีคุณค่าทางใจสูงยิ่ง

พระพุทธชินราช ประดิษฐานที่ชั้น 3
* * * * * * * * * * * * * *“วิหารเซียน” ตั้งอยู่ใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ห่างจากเมืองพัทยาราว 20 กม. และอยู่ไม่ห่างจากวัดญาณสังวรารามฯ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 50 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-3834-3555

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...