xs
xsm
sm
md
lg

หนาวนี้แอ่วเหนือสุดฟิน กับ 10 จุดเช็คอินไม่ธรรมดาที่เชียงราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดอยสะโง้ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชาวอาข่า
ลมหนาวเริ่มพัดโชยมาแล้ว หยิบเสื้อกันหนาวตัวโปรดแล้วจัดทริปนัดกลุ่มเพื่อนฝูงขึ้นเหนือแอ่วดอยกันดีกว่า หากใครกำลังที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนบรรยากาศดี ๆ มีวิวธรรมชาติสวย ๆ ครั้งนี้มีสถานที่ "10 จุดเช็คอินเที่ยวสุดฟินที่เชียงราย" มาแนะนำให้ทุกคนเพื่อเป็นตัวเลือกในการเดินทางท่องเที่ยวไปรับลมหนาวกัน

ความสวยงามอลังการและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่น

“วัดร่องขุ่น”
ตั้งอยู่ที่ ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง สถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามอลังการและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทย ด้วยงานปูนปั้นสีขาวประดับตกแต่งด้วยกระจกแวววับ และลวดลายปูนปั้นอันวิจิตร รวมถึงประดับด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ประณีต จนมีคำกล่าวว่า “ผู้ที่มาเที่ยววัดร่องขุ่นเปรียบดังได้มาท่องแดนสวรรค์”

วัดร่องเสือเต้นโทนสีน้ำเงินงดงาม
วัดร่องเสือเต้น

“วัดร่องเสือเต้น”
ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก ต.ริมกก อ.เมือง ความโดดเด่นอย่างแรกที่เห็นเมื่อมาอย่างวัดแห่งนี้ นั่นคือ วิหารที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ เพราะใช้โทนสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง ด้านหน้าพระวิหารนั้นจะมีพญานาคตัวใหญ่ 2 ตัว อยู่คู่กัน ซึ่งเป็นศิลปะที่ สล่านก ได้นำเอารูปแบบผลงานของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างบ้านดำ จ.เชียงราย นำมาประยุกต์ จะเห็นได้ว่ามีความโค้งงอสวยงามและมีความแหลมคม พญานาคที่นี่จึงดูมีความสวยงาม พลิ้วไหว และน่าเกรงขามไปในตัว

พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ
ส่วนภายในตัววิหารนั้น เมื่อเข้ามาจะพบเห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังอลังการที่อยู่รอบทั่วภายใน ซึ่งเป็นภาพวิจิตรที่เกี่ยวข้องกับพุทธประวัติต่างๆ ลายเส้นของตัวภาพนั้นจะมีความอ่อนช้อยสวยงาม และอีกหนึ่งที่งดงามอย่างยิ่งที่ต้องพูดถึง นั่นคือพระประธานที่ชื่อว่า “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ" พระประธานสิงห์หนึ่งสีขาวมุก

ไร่บุญรอด เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
สิงห์ปาร์คเชียงราย

ถ้ามาถึงเชียงรายและอยากจะหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก พร้อมกับได้สัมผัสกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์และรื่นรมย์ ขอแนะนำให้มาเที่ยวกันได้ที่ “สิงห์ปาร์คเชียงราย" หรือ "ไร่บุญรอด” เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ที่น่าสนใจ และยังเป็นอีกหนึ่งแหล่งปลูกชายอดนิยมของเชียงรายด้วยเช่นกัน

โดยภายในไร่ได้แบ่งโซนการปลูกพืชผลทางเกษตรไว้ให้ชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไร่ชาที่ถูกปลูกไว้บนพื้นที่อันกว้างใหญ่กว่า 600 ไร่ มีแปลงปลูกต้นยางพารา มีไร่ผลไม้นานาชนิดไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอรี่ พุทรา มะเฟือง เป็นต้น และยังมีแปลงดอกไม้สวยๆ ให้ได้ไปถ่ายรูปด้วย อย่างเช่นทุ่งดอกทานตะวัน ทุ่งดอกปอเทือง และยังมีร้านอาหารภูภิรมย์ที่มีจุดชมวิวแบบมองเห็นไร่บุญรอดได้แบบ 360 องศา ให้ได้สูดอากาศอันบริสุทธิ์ หรือจะแวะถ่ายรูปคู่วิวสวยๆ หรือจะเลือกอิ่มเอมกับอาหารเลิศรสกันก็ได้ และก็ยังมีร้านกาแฟที่มีกาแฟสด หรือน้ำผลไม้สดๆ จากไร่ให้ได้ดื่มกันแบบสดชื่นใจ แล้วถ้าใครอยากชอปภายในไร่ก็มีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากไร่ให้ได้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย

สวนดอกไม้เมืองหนาวในหุบเขาที่ดอยตุง
ดอยตุง

“ดอยตุง”
หรือ “พระตำหนักดอยตุง” มีไฮไลต์สำคัญคือการเก็บภาพความประทับใจกับทุ่งดอกไม้สีสันสดใสในสวนแม่ฟ้าหลวง เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวในหุบเขา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 ภายในสวนได้รับการออกแบบตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับนับหมื่นอย่างสวยงามยิ่ง ราวกับผืนพรมธรรมชาติที่แปนเปลี่ยนไปตามทุกฤดูกาลละลานตาด้วยแปลงไม้ดอก และไม้พุ่ม ซึ่งดอกไม้ที่นี่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนออกดอกตลอดทุกปี

ไร่ชาเก่าแก่มีพื้นที่ปลูกกว่า 1,000 ไร่
ไร่ชาฉุยฟง

"ไร่ชาฉุยฟง" ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่ฟ้าหลวงและอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย จุดเด่นของไร่แห่งนี้อยู่ที่การปลูกแบบขั้นบันได โดยเฉพาะพื้นที่รอยต่อตรง อ.แม่จัน กับ อ.แม่ฟ้าหลวงมีทัศนียภาพสวยงามอย่างยิ่ง เพราะที่นี่ปลูกชาบนเนินเขากว้างไกลในพื้นที่กว่าพันไร่ ทิวทัศน์สวยงามจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของเชียงรายที่อยู่ไม่ไกลเมืองมากนักอีกด้วย

บรรยากาศรายล้อมไปด้วยไร่ชาที่สวยงาม
ไร่ชาแห่งนี้เป็นไร่ชาเก่าแก่มีพื้นที่ปลูกกว่า 1,000 ไร่ ที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงดหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร บรรยากาศรายล้อมไปด้วยธรรมชาติและทิวเขาที่สวยงาม นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัสกับธรรมชาติแล้ว ที่นี่ก็ยังมีของอร่อยๆ ให้บริการด้วย

ไร่ชาบนดอยแม่สลอง
ดอยแม่สลอง

หากใครเดินทางขึ้นดอยแม่สลอง ต้องผ่านที่นี้แน่นอน "ไร่ชา 101" แหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดแห่งแรกบนดอยแม่สลอง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมไร่ ถ่ายภาพกันเป็นที่ระลึกได้ นอกจากจะได้ชมความสวยงามของไร่ชาทีเรียงกันเป็นขั้นบันไดแล้ว ยังได้สัมผัสกับวิถีความเป็นมาของชาที่แท้จริง

จากทางขึ้นดอยแม่สลอง จะได้สัมผัสวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของดอยแม่สลองแล้ว สถานที่ที่พลาดไม่ได้เลยเพราะ ไร่ชา 101 เป็นมากกว่าไร่ชา มีเรื่องราวการนำเสนอที่นาสนใจ ตั้งแต่การคัดสรรสายพันธุ์ พิธีการปลูก การดูแล การเก็บยอดชา หรือแม้กระทั้งการชงชาที่ถูกวิธี ที่นี้เปรียบเสมือนโรงเรียนชา เลยก็ว่าได้ เพราะแค่วิธีการชงชาให้ได้รสชาติและคุณค่าที่สูงสุดจริง ๆ ก็ต้องเรียนรู้หลายขั้นตอนทีเดียว ปัจจุบัน ไร่ชา 101 เปิดให้จำหน่าย และขายส่ง ชาอู่หลงก้านอ่อน ชาเขียว และชาเบอร์ 12 ฯ ด้านบนยังเป็นร้านอาหาร และมีเครื่องดื่มที่แปรรูปมาจากใบชา

จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ 3 ประเทศ
ดอยสะโง้

ดอยสะโง้ หรือ ดอยสะโง๊ะ ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นหมู่บ้านของชนเผ่าอาข่า ที่ได้รับการพัฒนาบริหารจัดการพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชาวอาข่า เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ความน่าสนใจของดอยแห่งนี้จะอยู่บนยอดดอย เพราะเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ 3 ประเทศ ทั้งไทย ลาว เมียนมาร์ ได้อย่างกว้างไกล เมื่อใครได้ขึ้นมาชมวิวบนยอดดอยสะโง้แห่งนี้ รับรองว่าจะต้องได้รับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน

ด้วยความงดงามของธรรมชาติที่สามารถมองวิวได้โดยรอบ จากยอดดอยที่มีความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 709 เมตร ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะโซนบ้านพักซึ่งเป็นที่พักแบบบ้านเพียงแห่งเดียวบนดอยแห่งนี้ โดยมีลักษณะสร้างเป็นกระท่อมแบบชนเผ่าอาข่า ซึ่งเป็นชนเผ่าหลักที่อาศัยอยู่บนยอดดอยแห่งนี้

ทิวทัศน์และทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้า

“ภูชี้ฟ้า” ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานภูชี้ฟ้า บ้านร่มฟ้าไทย อ.เทิง จ.เชียงราย บนรอยต่อของเส้นแบ่งพรมแดนไทย-ลาว เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยผาหม่นที่เป็นดังหลังคาเชียงราย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร โดดเด่นด้วยลักษณะเป็นหน้าผาตัด ยอดภูเป็นเหลี่ยมแหลมทิ่มแทงฟ้า นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมทิวทัศน์และทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้ากันตั้งแต่เช้ามืดท่ามกลางอากาศหนาวเย็นและลมพัดแรง โดยจากบริเวณจุดจอดรถจะต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 700 เมตรก็จะถึงยอดภูชี้ฟ้า

นอกจากจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดภูชี้ฟ้าอันงดงามแล้ว ในระหว่างทางเดินขึ้นยอดภูยังมีจุดชมวิวไฮไลท์ที่เป็นดังสัญลักษณ์ของภูชี้ฟ้า นั่นก็คือ จุดที่สามารถมองเห็นยอดแหลมของภูที่ชี้พุ่งไปสู่ท้องฟ้า ท่ามกลางทะเลหมอกหนาเป็นปุย พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และแนวยอดภูเบื้องล่างได้อย่างลงตัวงดงาม ขณะที่ในส่วนเส้นทางระหว่างภูชี้ดาวกับภูชี้เดือนนั้น อยู่ห่างกันแค่ประมาณ 500 เมตร

พระพุทธนวล้านตื้อ ลือโลก เป็นองค์พระขนาดใหญ่ริมแม่น้ำโขง
สามเหลี่ยมทองคำ

"สามเหลี่ยมทองคำ" ในอดีตเคยเป็นแหล่งปลูกฝิ่นขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันไม่มีฝิ่นหลงเหลืออีกแล้ว คงไว้แต่ทิวทัศน์ที่เงียบสงบ ของลำน้ำและเขตแดนของ 3 ประเทศ ไทย ลาว พม่า ส่วนที่มาของคำว่า “สามเหลี่ยมทองคำ” นั้นมาจากการขายฝิ่นในสมัยก่อนใช้ทองคำในการซื้อขาย รวมถึงการค้าขายบริเวณชายแดน โดยมีทองคำเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้า

ไฮไลต์ของจุดชมวิวสามเหลี่ยมทองคำ
ไฮไลต์ของจุดชมวิวสามเหลี่ยมทองคำ นอกจากจะมีทัศนียภาพอันงดงามแล้ว ยังมี "พระพุทธนวล้านตื้อ ลือโลก" เป็นองค์พระขนาดใหญ่ริมแม่น้ำโขงให้เราได้กราบไหว้สักการะ ใกล้กันนั้นจะมีร้านค้าขายของที่ระลึก โดยสินค้าส่วนมากจะเป็นงานแฮนด์เมด อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า ลายชาวเขา ให้ได้เลือกซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึกให้กับตัวเองหรือเพื่อนฝูง

ซากกำแพงเมืองโบราณยังคงเหลือร่อยรอยให้ได้ชมกัน
เชียงแสน

"เชียงแสน" เป็นเมืองเก่าแก่มากแห่งหนึ่งในภาคเหนือ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 60 กิโลเมตร มีซากกำแพงเมืองโบราณยังคงเหลือร่อยรอยให้ลได้ชมกัน เมืองโบราณแห่งนี้มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมด้านเท่า ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำโขง มีกำแพงเมืองเป็นคูเมือง 3 ด้าน ยกเว้นด้านทิศตะวันออกซึ่งติดแม่น้ำโขง ภายในเขตกำแพงเมืองเก่าประกอบด้วยวัดร้างและโบราณสถานที่สร้างในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 18-21

วัดพระธาตุเจดีย์หลวง วัดเก่าแก่ของเชียงแสน
สถานที่สำคัญต่างๆ ของเชียงแสนล้วนมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาให้เราได้เรียนรู้ รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย ทั้งทางประวัติศาสตร์ ศาสนา วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งยังเป็นแหล่งค้าขายระหว่างประเทศที่สำคัญ

เชียงแสนมีวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง ชื่อว่า "วัดพระธาตุเจดีย์หลวง" ซึ่งเป็นเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดของเมืองเชียงแสน สร้างโดยพระเจ้าแสนภู ใช้สำหรับเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุกระดูกหน้าอก เจดีย์ประธานเป็นทรงระฆังกลมฐานสูงแปดเหลี่ยมแบบล้านนา ถือได้ว่าเป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของเชียงแสน

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...