xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุด 10 จุดที่เที่ยวสุดคูล รับลมหนาวภาคเหนือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริเวณจุดชมวิวกิ่มแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ใกล้ช่วงปลายปีเข้าสู่ฤดูหนาวแบบนี้ เราก็จะนึกถึงอากาศเย็นๆ บรรยากาศและวิวสวยๆ ของธรรมชาติทางภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน น่าน ทำให้อยากจัดกระเป๋าออกเดินทางสัมผัสลมหนาวขึ้นมาทันที ว่าแล้วก็ขอพาแอ่วกับ 10 จุดที่เที่ยวสุดคูล รับลมหนาวภาคเหนือ ให้ทุกคนไปเยือนกัน


ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ลมหนาวมาเมื่อไร “ดอยอินทนนท์” ไม่เคยขาดนักท่องเที่ยว เพราะที่นี่ถือเป็นที่ยอดฮิตติดอันดับต้นๆ ของนักเดินทางเลยก็ว่าได้ “ดอยอินทนนท์” ตั้งอยู่ใน อ. จอมทอง จ. เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ถือเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย เมื่อเข้าสู่ในช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดดอยกันอย่างคับคั่ง รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ, เส้นทางศึกเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน และโครงการหลวงอินทนนท์ เป็นต้น

สวนดอกไม้ I love flower Farm (ภาพ: เพจ I love flower Farm โดย Ray Bhoonwatcharanon)
สวนดอกไม้ อ.แม่ริม เชียงใหม่

สวนดอกไม้ I love flower Farm อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พร้อมเปิดให้เที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. 63 - 31 มี.ค. 64 โดยต้องจองล่วงหน้าก่อนเข้าเที่ยวชมเท่านั้น พร้อมทั้งโพสต์ภาพทุ่งดอกไม้สีสดใสยั่วใจชวนให้ไปเที่ยวชม

ทั้งนี้ทางสวนดอกไม้ I love flower Farm ยังได้แจ้งเงื่อนไขการเข้าเที่ยวชม โดยจะต้องจองล่วงหน้าเข้า​สวน​ เริ่มเปิดรับจองเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา มีระยะเวลาการเปิดสวน​ 31​ ตุลาคม​ 2563​ - 31 มีนาคม 2564 ค่าเข้า​สวน​คนละ​ 70 ​บาท ​(มี​ขน​มและน้ำให้ ​1 ชุด) และ​มีค่า​รถพ่วง​ของ​ชุมชน​ที่​เข้ามา​ส่ง​ใน​สวน​อีก​ 20 บาท​ รวมเป็น​ 90 บาท/คน เด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบเข้าฟรี (ไม่มีชุดน้ำขนมให้)

สำหรับสวน I love flower Farm ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เดิมเป็นสวนดอกไม้ปลูกตัดดอกขาย ก่อนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2562 มีดอกไม้หลากหลายชนิดและหลายสีสัน อาทิ ดอกเก๊กฮวย ดอกเวอร์บีนา ดอกสร้อยไก่ ดอกคัตเตอร์ ฯลฯ ทางสวนเปิดกว้างสำหรับคนชอบถ่ายรูปโดยมีห้องแต่งตัวสำหรับผู้หญิง มีบริการช่างถ่ายภาพประจำสวน และเตรียมพร็อบถ่ายรูปต่างๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย

ผู้ที่สนใจจองเข้าชมหรือสอบถามรายละเอียดสามารถติดต่อได้ที่เพจ I love flower Farm

โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและขุนเขา ที่ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้า เชียงราย

จากเชียงใหม่ไปรับลมหนาวต่อกันที่เชียงราย ถือเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและขุนเขา อย่างที่ “ภูชี้ฟ้า” ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานภูชี้ฟ้า บ้านร่มฟ้าไทย อ.เทิง จ.เชียงราย บนรอยต่อของเส้นแบ่งพรมแดนไทย-ลาว เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยผาหม่นที่เป็นดังหลังคาเชียงราย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร โดดเด่นด้วยลักษณะเป็นหน้าผาตัด ยอดภูเป็นเหลี่ยมแหลมทิ่มแทงฟ้า นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมทิวทัศน์และทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้ากันตั้งแต่เช้ามืดท่ามกลางอากาศหนาวเย็นและลมพัดแรง โดยจากบริเวณจุดจอดรถจะต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 700 เมตรก็จะถึงยอดภูชี้ฟ้า

นอกจากจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดภูชี้ฟ้าอันงดงามแล้ว ในระหว่างทางเดินขึ้นยอดภูยังมีจุดชมวิวไฮไลท์ที่เป็นดังสัญลักษณ์ของภูชี้ฟ้า นั่นก็คือ จุดที่สามารถมองเห็นยอดแหลมของภูที่ชี้พุ่งไปสู่ท้องฟ้า ท่ามกลางทะเลหมอกหนาเป็นปุย พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และแนวยอดภูเบื้องล่างได้อย่างลงตัวงดงาม ขณะที่ในส่วนเส้นทางระหว่างภูชี้ดาวกับภูชี้เดือนนั้น อยู่ห่างกันแค่ประมาณ 500 เมตร

ทุ่งดอกไม้สีสันสดใสในสวนแม่ฟ้าหลวง ที่ดอยตุง
ดอยตุง เชียงราย

“ดอยตุง” หรือ “พระตำหนักดอยตุง” มีไฮไลต์สำคัญคือการเก็บภาพความประทับใจกับทุ่งดอกไม้สีสันสดใสในสวนแม่ฟ้าหลวง เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวในหุบเขา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 ภายในสวนได้รับการออกแบบตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับนับหมื่นอย่างสวยงามยิ่ง ราวกับผืนพรมธรรมชาติที่แปนเปลี่ยนไปตามทุกฤดูกาลละลานตาด้วยแปลงไม้ดอก และไม้พุ่ม ซึ่งดอกไม้ที่นี่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนออกดอกตลอดทุกปี

แหล่งปลูกชาของไทยที่ดอยแม่สลอง
ดอยแม่สลอง เชียงราย

ความงดงามของ “ดอยแม่สลอง” เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวยอดฮิต ของจ.เชียงราย มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ธรรมชาติและป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งเพาะปลูกชาที่ดีที่สุดในไทย ภายในหมู่บ้านโดดเด่นด้วยวัฒนธรรมของชาวจีนท้องถิ่น และเป็นสถานที่เที่ยวที่เหมาะกับการมาพักผ่อน สำหรับคนที่ชอบความเงียบสงบ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ไร่ชา 101, อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ประเทศไทย, สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน, พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี และปิดท้ายด้วยอาหารขึ้นชื่ออย่าง “ขาหมู” และ “หมั่นโถ” ที่นับว่าเป็นสุดยอดเมนูของดอยแม่สลองเลยก็ว่าได้

ที่เที่ยวของปาย ความงดงามของเมืองกลางหุบเขา
ปาย แม่ฮ่องสอน

หากถามถึงแหล่งท่องเที่ยวทางภาคเหนือที่ติดอันดับความนิยมของนักท่องเที่ยวไม่เสื่อมคลาย หนึ่งในนั้นก็คือ “ปาย” อำเภอเล็กๆ กลางหุบเขาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีภูมิอากาศที่เย็นสบาย ทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่สงบเรียบง่ายไม่เร่งรีบ ด้วยความงดงามของเมืองกลางหุบเขาสลับซับซ้อน ทำให้อ.ปายกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็มีความสวยงามหลากหลาย ทั้งทางธรรมชาติ มีทั้งป่าเขา แม่น้ำ น้ำตก และวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่น อันเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

วิวทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำอันสวยงามที่ปางอุ๋ง
ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ภายในศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน มีอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญได้แก่ โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆว่า “ปางอุ๋ง” มีบรรยากาศโดดเด่นไปด้วย วิวทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำอันสวยงาม แวดล้อมไปด้วยทิวสนเรียงราย ในยามเช้าตรู่ของหน้าหนาวหลังจากที่พระอาทิตย์แย้มแสงแรกแห่งวัน ปางอุ๋งจะดูงดงามไปด้วยสายหมอกที่ลอยปกคลุมไหลระเรี่ยเหนือผิวน้ำ ท่ามกลางองค์ประกอบแห่งความงามปานประหนึ่งภาพฝัน ของทะเลสาบ ทิวสน ผืนป่า เรือนแพ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันของปางอุ๋งแห่งนี้

หมู่บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน (ภาพ : เพจ leewinerukthai resort)
หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากปางอุ๋ง นั่นคือ “หมู่บ้านรักไทย” ตั้งอยู่ ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร ชาวบ้านรักไทยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนยูนนานหรือจีนฮ่อ ที่อพยพมาสมัยกองพล 93 (ก๊กมินตั๊ง) มีวิถีชีวิตวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยขุนเขา มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ อาทิ ศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนยูนนาน กินอาหารยูนนาน ชิมชาจากร้านจำหน่ายชาในหมู่บ้าน ชมไร่ชาและการเก็บชาของชาวบ้าน เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมคุกดิน การขี่ม้า ขี่ฬ่อ ชมธรรมชาติ พักค้างแบบโฮมสเตย์

จุดชมวิวผาช้างน้อย พะเยา
ภูลังกา-ผาช้างน้อย พะเยา

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของ จ.พะเยา คงหนีไม่พ้นบริเวณ จุดชมวิวผาช้างน้อย อ.ปง บนทางหลวงหมายเลข 1148 เชียงคำ สองแคว ท่าวังผา หรือที่ใครๆ หลายคนรู้จักในนามภูลังกา ซึ่งที่นี่เป็นจุดท่องเที่ยวเชื่อมโยงผาช้างน้อย-ภูลังกา มีจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของไทย 

หรือใครที่ชอบแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ไปเที่ยวที่ “ภูลังกา” ในวนอุทยานภูลังกา ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญ ตั้งอยู่ที่ ต.ผาช้างน้อย อ.ปง เป็นภูเขาสูงสุดในเทือกเขาสันปันน้ำเขตแดนไทย-ลาว ต้นกำเนิดแม่น้ำยม มีพื้นที่ประมาณ 7,800 ไร่ สภาพพื้นส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขาที่มากไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ในพื้นที่วนอุทยานภูลังกายังมีสิ่งที่น่าสนใจให้เที่ยวชมอีกมากมายอย่าง “ห้องเรียนธรรมชาติ” ที่มีการจัดแสดงพันธ์ไม้หายาก สมุนไพร กล้วยไม้ป่า และไม้ที่น่าสนใจไว้ให้ชมกัน รวมถึงยังมีเส้นทางเดินป่าระยะทางประมาณ 3 กม. 2 เส้นทาง ไว้ให้ผู้สนใจเดินศึกษาธรรมชาติ “น้ำตกภูลังกา” เป็นน้ำตก 2 ชั้น มีน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี แต่จะสวยงามเป็นพิเศษในช่วงหน้าฝน “ป่าก่อโบราณ” เป็นป่าต้นก่อขนาดใหญ่ ที่สามารถเดินดูนก ดอกไม้ป่า และกล้วยไม้ป่า ได้ด้วย

ดอยเสมอดาว เป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดัง
ดอยเสมอดาว น่าน


ในวันที่สายลมเย็นยังโชยผ่านเบาๆ ก็อยากจะเก็บกระเป๋า เพื่อไปเยือนเมืองสวยมีเสน่ห์อย่าง “น่าน” ที่สามารถเที่ยวได้ในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะได้มาสัมผัสกับความหนาวเย็นชื่นใจ ที่ “อุทยานแห่งชาติศรีน่าน” (อ.นาน้อย จ.น่าน) อันมี “ดอยเสมอดาว” เป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดัง ซึ่งหากใครไปกางเต๊นท์ที่นั่น ในยามค่ำคืนก็จะสามารถมองเห็นดาวระยิบระยับกว้างไกล (ในคืนที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง) โดยเฉพาะบน “ลานดูดาว” ทางยอดเนินฝั่งตะวันออก ที่เป็นจุดชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ จุดชมวิว และจุดชมดาว ที่เมื่อจากตีนเนินมองแหงนขึ้นไปจะเห็นภาพของยอดดอยอยู่ไล่เลี่ยในระดับเดียวกับหมู่ดาวที่พร่างพราว ส่วนยามเช้าก็มานั่งรอชมพระอาทิตย์ขึ้น แสงอาทิตย์ค่อยๆ สาดส่องมาจากเส้นขอบฟ้า หากมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว ก็จะมีม่านหมอกให้ได้ยล ยิ่งวันไหนโชคดี ก็จะมีทะเลหมอกหนาแน่นลอยเป็นปุยดูนุ่มนวลงดงามราวภาพฝัน

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...