xs
xsm
sm
md
lg

เยือน "อ่างทอง" สักการะหลวงพ่อใหญ่ ผ่องใสอิ่มบุญ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลวงพ่อใหญ่ที่วัดม่วง จ.อ่างทอง
"อ่างทอง" จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ มีอะไรน่าสนใจให้เราได้ท่องเที่ยวมากมาย และควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้ง ไม่ว่าจะเดินทางมาแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือพักค้างสักคืนก็ยังได้ มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย

แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอ่างทองก็คือ “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” ตั้งอยู่ที่ "วัดม่วง" อ.วิเศษชัยชาญ ถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 63 เมตร สูง 95 เมตร พระพุทธรูปองค์นี้สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2552 และมีการสร้างองค์จำลองประดิษฐานไว้ด้านล่างเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้จุดธูปเทียนบูชา 

สัมผัสนิ้วขององค์พระเพิ่มความสิริมงคล
ส่วนด้านหน้าทางขึ้นมาสักการะองค์หลวงพ่อใหญ่ ทำเป็นบันไดสูงมีพญานาคเลื้อยเป็นราวบันไดตรงกลาง ด้านซ้ายและด้านขวาของบันได ตามความเชื่อของชาวบ้านที่มาสักการะหลวงพ่อใหญ่นั้น เชื่อกันว่าการได้สัมผัสนิ้วขององค์พระจะเป็นสิริมงคลอย่างมาก โดยมีการสร้างขั้นบันไดให้ประชาชนได้เอื้อมไปสัมผัสได้สะดวกมากขึ้น

พระอุโบสถฐานบัวรอบ
แต่นอกจากองค์หลวงพ่อใหญ่แล้ว ภายในวัดม่วงก็ยังมีสถานที่สำคัญและน่าสนใจอีกหลายแห่ง เริ่มจาก พระอุโบสถฐานบัวรอบ ที่หากเข้ามาภายในวัดจะสังเกตเห็นได้ง่าย เนื่องจากบริเวณรอบๆ พระอุโบสถนั้นจะมีกลีบบัวสีชมพูล้อมรอบอยู่ บริเวณรอบพระอุโบสถตามกลีบบัวด้านในนั้นประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ และรูปหล่อของพระเกจิชื่อดัง

อีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อเข้ามายังวัดม่วงแล้วก็คือ พระวิหารแก้วรัตนพราหมณ์-สุวรรณปาล ที่ประดับประดาด้วยแก้วชิ้นเล็กๆ ทั้งภายในและภายนอก ทำให้ดูระยิบระยับเมื่อต้องแสง ภายในพระวิหารประดิษฐาน “หลวงพ่อเงิน” พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สร้างด้วยเนื้อเงินแท้องค์แรกของประเทศไทย

ภายในพระวิหารแก้วรัตนพราหมณ์-สุวรรณปาล
นอกจากนี้ ภายในพระวิหารยังเป็นที่เก็บรักษาสังขารของหลวงพ่อเกษม อาจารสโก อดีตเจ้าอาวาสวัดม่วง ผู้ที่เข้ามาบุกเบิกวัดม่วงจนพัฒนามาถึงทุกวันนี้ ซึ่งสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเกษมถูกเก็บรักษาอยู่ในโลงแก้ว

ในพื้นที่ของวัดม่วงยังมีลานกว้างที่จัดแสดงรูปปั้นแดนสวรรค์-แดนนรก รวมถึงเรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยให้ได้เดินชมกัน และบริเวณใกล้กันนั้นก็มีร้านค้าอาหาร-เครื่องดื่มระหว่างทางเดินไปยังวังมัจฉาที่ประชาชนสามารถเดินไปให้อาหารปลาเป็นการทำทานหลังจากทำบุญภายในวัดมาแล้ว

ใครที่สนใจมาไหว้หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดม่วงแห่งนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาตัววัดไม่เจอ เพราะองค์หลวงพ่อใหญ่มีขนาดใหญ่โตมาก สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล และยังมีสีเหลืองทองอร่ามสะดุดตา ซึ่งหากมาแล้วก็อย่าลืมมาสัมผัสนิ้วขององค์พระ และไหว้พระทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

วัดไร่ อ.วิเศษชัยชาญ
นอกจากนี้ที่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง มีพระเกจิดัง พระครูมงคลสาธุวัตร อภินันโท หรือ "หลวงปู่ผาด" แห่ง "วัดไร่" ท่านมรณภาพด้วยโรคชรา โดยสังขารของหลวงปู่นำไปบรรจุในโลงแก้วเพื่อให้ประชาชนกราบไหว้บูชา และที่แปลกคือ เส้นผมของหลวงปู่ยังขึ้นเหมือนคนนอนหลับปกติ สร้างความศรัทธาแก่ผู้ที่เข้ามากราบไหว้ขอพร

กราบบูชาพญาครุฑ
"หลวงปู่ผาด" เป็นพระผู้มีวัตรปฏิบัติเป็นไปเพื่อการดับทุกข์โดยแท้ มีความเพียรเป็นเลิศตลอดชีวิตตั้งแต่บวชได้พรรษาแรกทุ่มเทแรงกายแรงใจมอบให้แก่พระพุทธศาสนา มุ่งปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน และ ยังเป็นพระนักพัฒนาจนทำให้วัดไร่ ได้ชื่อว่าเป็นวัดวิปัสสนาที่เคร่งครัดที่สุดจนได้รับฉายาเป็นตู้พระไตรปิฎก

สังขารของหลวงปู่นำไปบรรจุในโลงแก้ว

ภายในอุโบสถวัดไร่
หลวงปู่ผาด เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดไร่ มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือไปทั่วสารทิศ จนได้รับการยกย่องว่าเป็น พระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าแห่งภาคกลาง และเมืองไทย วัตถุมงคลที่หลวงปู่ผาดสร้างล้วนเป็นที่เสาะแสวงหาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องเป็นอย่างมาก อาทิ พญาครุฑ พระนารายณ์ ตะกรุดมหาจักรพรรดิ พระพรหมบูชา และอื่นๆ โดยเฉพาะ ตะกรุดมหาจักรพรรดิหลวงปู่ผาด เป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสมนิยมวัตถุมงคลเครื่องรางของขลัง

โครงหุ่นยนต์ที่บ้านหุ่นเหล็ก
นอกจากวัดวาอารามแล้ว จ.อ่างทอง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง อย่างที่ "บ้านหุ่นเหล็ก" ตั้งอยู่ที่ ต.ตลาดกรวด อ.เมืองอ่างทอง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นของที่นี่ โดยเกิดจากไอเดียการสร้างสรรค์ของนาย “ไพโรจน์ ถนอมวงษ์” ที่มีแนวคิดในการนำขยะของเหลือใช้ จำพวก เศษเหล็ก อะไหล่เก่าของรถยนต์ที่ดูไร้ค่ามาสร้างสรรค์เป็นสิ่งประดิษฐ์ เป็นประติมากรรม และผลงานศิลปะอันสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ

ไพโรจน์ เริ่มทดลอง และลองผิด-ลองถูก สร้างสรรค์ผลงานจากเศษเหล็กมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 โดยมีผลงานชิ้นแรกเป็นรถมอเตอร์ไซด์เหล็กตั้งโชว์คันจิ๋ว

จากนั้นเขาก็สร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ และประติมากรรมเหล็กต่าง ๆ ออกมามากมาย พร้อมทั้งได้รวบรวมมาจัดแสดงและเปิดให้ผู้สนใจได้เที่ยวชมในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่ช่วงปี 2556 โดยชื่อว่า “บ้านหุ่นเหล็ก”

สิ่งประดิษฐ์ และประติมากรรมเหล็ก
"บ้านหุ่นเหล็ก" มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนจัดแสดงผลงานที่เสร็จแล้ว และส่วนผลิตผลงาน ซึ่งผลงานทุกชิ้นล้วนสร้างสรรค์จากจินตนาการด้วยฝีมืออันประณีต เป็นเอกลักษณ์ ดูสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ

บรรยากาศภายในบ้านหุ่นเหล็ก
เมื่อเข้าไปด้านในของบ้านหุ่นเหล็ก เราจะพบกับโครงหุ่นยนต์อยู่หลายตัว มีทั้งเป็นตัวยอดมนุษย์ในดวงใจ เหล่าสัตว์ประหลาดตัวร้าย รถยนต์ จัดยืนเรียงตัวกันต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งที่นี่จะแบ่งเป็นโซนด้านนอก โซนด้านในและโซนที่เป็นห้องแอร์ มีสิ่งประดิษฐ์และมุมต่าง ๆ ให้ถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก

มีหุ่นเหล็กหลากหลายจัดแสดงให้ชม
สำหรับจุดที่เป็นไฮไลต์ห้ามพลาดของที่นี่ก็คือ ในส่วนของโซนห้องแอร์ด้านใน ซึ่งเป็นห้องที่รวบรวมเหล่าฮีโร่จากภาพยนตร์หลายเรื่อง

ในส่วนผลงานสร้างสรรค์เด่น ๆ ของที่นี่มี แบ่งเป็น หุ่นยนต์ ซุปเปอร์ฮีโร่ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ ยานอวกาศ สัตว์ เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ โดยที่เด่น ๆ ไม่ควรพลาดก็มี ไอรอนแมน ยักษ์เขียว-ฮัลค์ สไปเดอร์แมน หุ่นทรานส์ฟอเมอร์ส หุ่นเหล็กกันดั้ม เอเลี่ยน ชัคกี้ ไดโนเสาร์ แมมมอธ เป็นต้น

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...