xs
xsm
sm
md
lg

ตระการตา “วัดมณีวงศ์” ชมถ้ำพญานาคสุดยิ่งใหญ่แห่งนครนายก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรยากาศภายในวัดมณีวงศ์ จ.นครนายก (ภาพ : เพจวัดมณีวงศ์)
วัดมณีวงศ์ ตั้งอยู่ที่ ต.ดงละคร อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี ภายในวัดมีแต่ความร่มรื่น สงบร่มเย็น มีหลวงพ่อพระปางป่าเลไลยก์ และหลวงพ่อสิวลี ที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพบูชาหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรกัน

ความน่าสนใจของวัดแห่งนี้คือเป็นวัดที่เงียบสงบงดงาม และตั้งอยู่ไม่ไกลจากจังหวัดกรุงเทพฯ หากใครเดินทางมาถึงบริเวณด้านหน้าวัดจะมองเห็นกำแพงวัดและซุ้มประตูสีเหลืองทอง มีความวิจิตรตระการตาและโดดเด่นเป็นอย่างมาก กำแพงวัดเป็นสีทองทอดยาวโดดเด่นด้วยลวดลายที่แกะสลัก มีพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรอยู่ตามช่องประตู

บรรยากาศภายในวัดมณีวงศ์ จ.นครนายก (ภาพ : เพจวัดมณีวงศ์)
ภายในวัดมณีวงศ์มีพระพุทธรูปสีเหลืองทองปางป่าเลไลยก์ ซึ่งพระพุทธรูปปางนี้อยู่ในอิริยาบถประทับนั่งอยู่บนก้อนศิลา พระบาททั้งสองวางอยู่บนดอกบัว พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำ ส่วนพระหัตถ์ขวาวางหงาย มีช้างหมอบใช้งวงจับกระบอกน้ำ และอีกด้านหนึ่งมีลิงถือรวงผึ้งถวาย ซึ่งพระปางนี้เป็นพระบูชาสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืนนั่นเอง

ใกล้กันนั้นจะมีวิหารที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทอง มีชื่อว่าหลวงพ่อพันล้าน หรือพระพุุทธรัตน์มณีศรีหทัยนเรศวร์ ประดิษฐานอยู่ด้านบนของวิหาร ภายในมีรูปปั้นองค์เทพต่าง ๆ มากมาย เราสามารถเข้าไปกราบสักการะบูชาขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเราเองได้ ส่วนเสาของวิหารเซียนนั้นจะมีรูปปั้นมังกรอยู่บริเวณทุกเสา ดูแล้วงดงามเป็นอย่างมาก

บรรยากาศภายในวัดมณีวงศ์ จ.นครนายก (ภาพ : เพจวัดมณีวงศ์)
อีกฝั่งหนึ่งของวิหารคือพระอุโบสถเป็นที่เป็นสีทองเหลืองอร่าม ด้านในโดดเด่นด้วยลวดลายของการแกะสลัก บริเวณกำแพงประดิษฐานหลวงพ่อสิวลี ซึ่งเป็นพระประธาน เมื่อเข้าไปในพระอุโบสถแล้วสามารถกราบขอพรองค์พระเพื่อเป็นเสริมสิริมงคลให้กับตัวเราเองได้เช่นกัน

บรรยากาศภายในวัดมณีวงศ์ จ.นครนายก (ภาพ : เพจวัดมณีวงศ์)
นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสถานปฏิบัติธรรม วังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาสักการะ “พระรัตนมณีมหาบาดาล” ที่อยู่ภายในถ้ำพญานาคเมืองบาดาลใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งงดงามยิ่งใหญ่ด้วยศิลปกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะมากมาย

บรรยากาศภายในวัดมณีวงศ์ จ.นครนายก (ภาพ : เพจวัดมณีวงศ์)
ทั้งนี้ วัดมณีวงศ์ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ นอกจากจะได้มาเยี่ยมชมความงดงามต่าง ๆ มากมายแล้ว สามารถมากราบไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลให้กับตัวเราเองและครอบครัวอีกด้วย

สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนรังสิต-นครนายก ( ถนนหมายเลข 305 ) ผ่านองครักษ์ ผ่านแยกบางอ้อ จนถึงแยกสามสาว ตรงไปถนนหมายเลข 3076 เลียบคลองเหมือง จากแยกสามสาวไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร เลี้ยวขวาจะมองเห็นวัด

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...