xs
xsm
sm
md
lg

เผยข่าวดี! พบหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับธงช้างเผือก ลุ้นนำมาจัดแสดงที่ไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธงช้างเผือก ธงชาติสยามยุคแรกๆ (ภาพ: เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย (artsandculture.google.com/partner/thai-flag-museum) )
ผอ.พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย เผยข่าวดี พบหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับธงช้างเผือก ซึ่งเป็นผังธงชาติยุคโบราณที่พิมพ์ในฝรั่งเศส ตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๓ ลุ้นได้นำมาจัดแสดงที่ไทย

นายพฤฒิพล ประชุมผล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย โพสต์เฟซบุคข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับธงช้างเผือก อันเป็นธงชาติสยามในยุคก่อนหน้าที่จะมีธงไตรรงค์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยระบุว่า เป็นข่าวดีของประเทศไทย โดยขณะนี้ตนได้รับข้อมูลการค้นพบผังธงชาติยุคโบราณที่พิมพ์ในฝรั่งเศส โดยมีการระบุปีที่พิมพ์บนผังคือปี ค.ศ. 1837 (พ.ศ. 2380) ซึ่งนับถึงปัจจุบันก็มีอายุเก่าแก่ถึง 183 ปี โดยในผังได้ปรากฏรูปธงช้างเผือก พร้อมระบุชื่อประเทศคือ SIAM อยู่บนผังธงโบราณนี้ด้วย 

รูปแบบธงช้างเผือกในลักษณะต่างๆ ที่เริ่มมีการใช้ตั้งแต่รัชกาลที่ ๓ จนถึง รัชกาลทื่ ๖ (ภาพ: เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย artsandculture.google.com/partner/thai-flag-museum)
ผังธงโบราณดังกล่าวจึงเป็นหลักฐานสำคัญที่ยืนยันเรื่องการพิมพ์ธงชาติสยามที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ โดยการค้นพบนี้ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งต่อวงการธัชวิทยาของประเทศไทย

นายพฤฒิพล ยังกล่าวอีกว่า กำลังพยายามติดต่อเจ้าของผังธงโบราณดังกล่าว เพื่อนำหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงถึงการใช้ธงช้างเผือกเป็นธงชาติสยามที่เก่าแก่ที่สุดในโลกมาจัดแสดงที่ประเทศไทยอย่างถาวร โดยอยู่ระหว่างการพูดคุยกันในรายละเอียด

สำหรับความสำคัญของธงช้างเผือกนั้น ข้อมูลจากเว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย (artsandculture.google.com/partner/thai-flag-museum) ระบุถึงประวัติและวิวัฒนาการของธงไทยว่า ธงชาติสยามแบบแรกมีลักษณะเป็นธงแดงเกลี้ยง ใช้ชักแทนสัญลักษณ์ชาติสยาม ณ ป้อมวิไชยประสิทธิ์ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในปี พ.ศ. 2223 ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๑ ได้นำวงจักรสีขาวอันเป็นส่วนหนึ่งของนามแห่งราชวงศ์จักรีวางไว้กลางธงแดง และใช้ชักเฉพาะบนกำปั่นหลวง ส่วนราษฎรทั่วไปยังคงใช้ธงแดงเกลี้ยง

ผังธงโลกพิมพ์ในฝรั่งเศสปี พ.ศ. 2383 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 3 แสดงรูปแบบธงช้างเผือก ธงชาติสยาม (ภาพ: เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย artsandculture.google.com/partner/thai-flag-museum)
ในสมัยรัชกาลที่ ๒ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงได้ช้างเผือกเอก รวม 3 ช้าง พระองค์จึงนำรูปช้างเผือกวางกลางวงจักรเป็นธงชาติสยามแบบใหม่ ส่วนราษฎรยังคงใช้ธงแดงเกลี้ยง ส่วนในช่วงรัชกาลที่ ๓ ได้มีการค้นพบหลักฐานงานพิมพ์ที่แสดงถึงการใช้ธงช้างเผือกที่ปราศจากวงจักร ในปี พ.ศ. 2383 โดยมีความเป็นไปได้ว่าการใช้ธงช้างเผือกที่ปราศจากวงจักรได้ถูกชักทั้งบนเรือหลวงและเรือราษฎร

จากนั้นธงช้างเผือกนี้ได้ใช้เป็นธงชาติสยามสืบมาถึงรัชกาลที่ ๖ โดยใน พ.ศ. 2459 รัชกาลที่ ๖ ทรงเปลี่ยนรูปแบบธงช้างเผือกจากรูปแบบช้างเผือกเปล่าเป็นรูปแบบธงช้างเผือกทรงเครื่องยืนแท่นเป็นธงชาติสยามสำหรับหน่วยงานราชการ และยังทรงประกาศใช้ธงแดงขาวห้าริ้วเป็นธงค้าขายและถือเป็นธงสำหรับประชาชนอีกด้วย และเมื่อถึงปี พ.ศ. 2460 สยามเข้าร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตรในมหาสงคราม รัชกาลที่ ๖ จึงมีพระราชประสงค์เปลี่ยนสีแดงตรงกลางของธงค้าขายให้เป็นสีน้ำเงินแก่ดังเช่นธงของฝ่ายสัมพันธมิตร พร้อมพระราชทานชื่อว่า ธงไตรรงค์ และใช้เป็นธงชาติจนถึงปัจจุบัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...