xs
xsm
sm
md
lg

“แม่คูซีน” อาหารรสมือแม่ ชิมของอร่อยบรรยากาศบ้านเพื่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร้านแม่คูซีน
เวลาคิดถึงอาหารรสมือแม่ ก็มักจะนึกถึงอาหารที่อร่อยถูกปาก กินแล้วได้ทั้งรสชาติที่คุ้นเคยและอบอุ่นใจ แม้ว่าจะเป็นเมนูที่ไม่ต้องพิถีพิถันหรือตกแต่งหน้าตาให้สวยงาม แต่รสชาติคุ้นลิ้นนั้นกินเมื่อไหร่ก็มีความสุขเสมอ

ตกแต่งสไตล์วินเทจ

นั่งสบายเหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อน
พามาลองชิมอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศสบายๆ กันที่ร้าน “แม่คูซีน” ที่ตั้งอยู่แถวบางปู จ.สมุทรปราการ ตัวร้านตั้งอยู่ริมทะเลที่มีลมพัดสบายตลอดทั้งวัน เดินเข้ามาถึงร้านก็จะเห็นการตกแต่งสไตล์วินเทจ เหมือนมานั่งกินข้าวที่บ้านเพื่อน มีทั้งในห้องแอร์และที่นั่งด้านนอก ยิ่งในยามเย็นแดดร่มลมตกก็ยิ่งนั่งสบาย มาชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็นพร้อมกับชิมของอร่อยไปด้วยก็ยิ่งเพลิน

สำหรับเมนูอาหารภายในร้านมีทั้งอาหารไทย จีน และซีฟู้ด ที่เน้นนำวัตถุดิบอาหารทะเลสดๆ มาปรุงตามสูตรเฉพาะของร้าน บางเมนูก็เป็นเมนูที่หากินยาก เหมือนเป็นสูตรลับเฉพาะครอบครัว คอนเซ็ปต์ของอาหารที่นี่คือเมื่อกินแล้วจะทำให้นึกถึงรสชาติของอาหารที่แม่ทำ

รับลมยามเย็น
เริ่มต้นมื้ออร่อยถูกปากด้วยเมนู เนื้อกั้งผัดพริกขี้หนูสวน (350 บาท) เป็นเนื้อกั้งขาวจาก จ.สตูล นำมาแบบสดๆ ผัดกับพริกขี้หนูสวนจาก จ.สุโขทัย และกระเทียม ผัดคั่วแห้งๆ ชิมแล้วได้รสชาติเนื้อกั้งที่ยังเด้งสดหวาน ชิมคำแรกจะได้รสชาติความเค็มของน้ำปลา ความหอมของพริก กระเทียม ตามมาด้วยความหวานจากเนื้อกั้ง

เนื้อกั้งผัดพริกขี้หนูสวน
ต่อกันด้วยเมนูหากินยาก แกงส้มมะม่วงกุ้งสด (180 บาท) ปกติจะเห็นแกงส้มใส่ผักต่างๆ มากมาย แต่ที่ร้านนี้ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบนำมาแกงกับพริกแกงส้มที่ทางร้านโขลกเอง ปรุงรสให้เข้มข้นจัดจ้าน ใส่กุ้งสด และใส่ผักชีไทยให้หอมๆ เมนูนี้เป็นแกงส้มแบบโบราณที่อร่อยครบรส ทั้งความหอม เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน น้ำแกงที่จัดจ้านออกหวานเค็มเผ็ด ตัดกับความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดจากมะม่วง

แกงส้มมะม่วงกุ้งสด
ส่วนเมนู ปูทะเลผัดซอสไข่เค็ม (คิดราคาตามน้ำหนักปู ขีดละ 150 บาท) ก็อร่อยเพลินไม่แพ้กัน ใช้ปูทะเลสดๆ จากบางปู นำมาผัดกับซอสไข่เค็มที่ปรุงตามสูตรของทางร้าน เนื้อปูชิมแล้วจะมีรสชาติหวานจากความสดใหม่ มีกลิ่นหอมของน้ำทะเล ผัดรวมกับซอสไข่เค็มที่ทั้งหอมมันและเค็ม

ปูทะเลผัดซอสไข่เค็ม
ยังมีเมนูชวนชิม ปลาทูแดดเดียว (180 บาท) เป็นปลาทูจากแม่กลอง นำมาทำเป็นปลาแดดเดียวตามกรรมวิธีเฉพาะของทางร้าน ผึ่งแดดให้มีความแห้งพอประมาณ แล้วนำมาทอด เสิร์ฟคู่กับน้ำยำมะม่วง ปลาทูแดดเดียวหอมๆ กรอบนอกนุ่มใน ออกรสเค็มนิดๆ ตัดกับน้ำยำที่มีความเปรี้ยวและเผ็ด

ปลาทูแดดเดียว
และมาถึงเมนู เนื้อปูผัดมันกุ้ง (300 บาท) ที่คนรักปูต้องลองชิม จานนี้ใช้เนื้อปูม้าสดๆ นำมาผัดกับซอสมันกุ้งสูตรพิเศษ ผัดแบบให้มีน้ำขลุกขลิกนิดเดียว เนื้อปูแน่นสดหวาน ได้ความมันและหอมจากซอสมันกุ้ง รสชาติกลมกล่อมกินเพลิน จานนี้อร่อยมากๆ

เนื้อปูผัดมันกุ้ง
กินอาหารคาวไปหลายจานแล้ว ต้องเผื่อกระเพาะไว้ให้ของหวานปิดท้ายมื้ออย่าง ไอศกรีมกะทิรวมญาติ (120 บาท) ที่ขนกันมาแบบครบเครื่อง ด้านล่างเป็นไอศกรีมกะทิหอมหวานมัน เสิร์ฟมาคู่กับขนมไทยหลากหลายชนิด เป็ยขนมมงคลอย่างพวกถั่วตัด งาตัด ทองม้วน ขนมผิง และจันอับ

ไอศกรีมกะทิรวมญาติ
มาที่ร้านแล้วนั่งซึมซับบรรยากาศแสนสบาย รับลมทะเลเย็นๆ มีของอร่อยให้ชิมหลากหลาย นอกจากเมนูที่ลองลิ้มไปแล้วก็ยังมีจานชวนชิมอื่นๆ อีก อาทิ เนื้อปลาเห็ดโคนผัดชาวเกาะ (180 บาท) แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว (250 บาท) แกงป่าปลาเห็ดโคน (180 บาท) ยำไข่ปู (180 บาท) เป็นต้น

บรรยากาศยามเย็น
* * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “แม่คูซีน” ตั้งอยู่ในซอยเทศบาลบางปู 88 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ทางร้านรับจัดเลี้ยงด้วย ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น. (ครัวปิดเวลา 21.30 น.) โทร. 08-1837-2487 Facebook : ร้านอาหารและกาแฟ แม่ คูซีน

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...