xs
xsm
sm
md
lg

“คำชะโนด” นำทัพ 10 ที่เที่ยวเด็ด แหล่งธรรมชาติ-ศาสนา จ.อุดรธานี

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรี


บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ คำชะโนด
จังหวัดอุดรธานี ชวนเที่ยวยุค New Normal ชู “คำชะโนด” นำทัพไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและศาสนา ด้านพ่อเมืองอุดรฯ ชูจุดเด่นความเป็นจังหวัดสะอาดที่สุดในเมืองไทยปี 2563

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี
เปิดเผยว่า อุดรธานี เป็นหนึ่งในจังหวัดที่สะอาดที่สุดในประเทศไทย ถือเป็นจุดเด่นในยุค New Normal โดยตั้งเป้าให้อุดรฯ เป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวและการเดินทางเชื่อมต่อในภาคอีสาน และ กลุ่มประเทศ GMS คือลาว เวียดนาม จีนตอนใต้

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร  ผู้ว่าฯ อุดรธานี
สำหรับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์เด็ดของอุดรธานี ที่ดึงดูดให้ผู้คนเดินทางมายังเมืองนี้กันเป็นจำนวนมากก็คือ

1.“คำชะโนด” หรือ “วังนาคินทร์” แห่ง “วัดศิริสุทโธ” ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มีลักษณะเป็นเกาะน้ำจืด ที่เต็มไปด้วย “ต้นชะโนด” ซึ่งเชื่อกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นทางเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับเมืองบาดาลของพญานาค

บนเกาะคำชะโนดมีไฮไลท์สำคัญ คือ “ศาลของเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา” (พ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา) สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของที่นี่ ซึ่ง แต่ละวันจะมีคนเดินทางมากราบไหว้เจ้าปู่และเจ้าย่ากันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ก็ยังมี “ต้นมะเดื่อยักษ์” อายุนับ 100 ปี ที่เชื่อกันว่าเป็นขุมทรัพย์ของเจ้าปู่-เจ้าย่า และ “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” หรือ “บ่อคำชะโนด” ที่เชื่อกันว่าเป็นทางเข้า-ออก ระหว่างเมืองบาดาลกับโลกมนุษย์ของเหล่าพญานาค

ทะเลบัวแดง หนองหาน
2.“ทะเลบัวแดง” แห่งหนองหาน อ.กุมภวาปี บึงน้ำจืดขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 22,500 ไร่ ซึ่งทุก ๆ ปี ในช่วงฤดูหนาวราวเดือน ธ.ค.-ก.พ. ดอก “บัวสาย” หรือ “บัวแดง” ไม้น้ำประจำถิ่นของที่นี่ จะพร้อมใจกันผลิดอกเบ่งบานเป็นสีชมพูสะพรั่งเต็มผืนน้ำ จนกลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ทะเลบัวแดง” ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปชมดอกบัวได้อย่างใกล้ชิด

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง
3. “แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง” อ.หนองหาน มีความสำคัญระดับโลก เพราะเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์กว่า 5,000 ปีมาแล้วที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยูเนสโกจึงยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 2535

มรดกโลกบ้านเชียง มีไฮไลท์สำคัญคือ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง” ที่จัดแสดงเรื่องราวการดำรงชีวิตของมนุษย์ยุคโบราณ การขุดค้นทางโบราณคดีในบ้านเชียง และการจัดแสดง “เครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียง” ที่มีลวดลายเชือกทาบสีแดงเป็นเอกลักษณ์

หอนางอุษา อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท
4.“อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท” อ.บ้านผือ สถานที่ที่นอกจากจะมีปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาอันชวนทึ่ง ของโขดหินและเพิงผารูปทรงแปลกตาจำนวนมากแล้ว บริเวณนี้ยังปรากฏร่องรอยของกิจกรรมของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อราว 2,000-3,000 ปีก่อน จนได้รับการการเสนอชื่อให้เป็นอีกหนึ่งแหล่งมรดกโลกของเมืองไทย

นอกจากนี้ที่ภูพระบาท ยังมีเรื่องราว ตำนานรักของ “นางอุษา-ท้าวบารส” โดยมีสิ่งน่าสนใจเด่น ๆ อาทิ “หอนางอุษา” ที่เป็นโขดหินสูงคล้ายรูปเห็ดซึ่งด้านบนเป็นเพิงหินคล้ายห้องนอน รวมถึงมีคอกม้าท้าวบารส หีบศพนางอุษา หีบศพท้าวบารส หีบศพพ่อตา บ่อน้ำนางอุษา เป็นต้น

วัดป่าภูก้อน
5.“วัดป่าภูก้อน” อ.นายูง วัดขนาดใหญ่ที่แวดล้อมไปด้วยป่าไม้และทิวเขาอันร่มรื่น มีวิวทิวทัศน์สวยงาม

ภายในวัดมีไฮไลท์สำคัญคือ “พระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์” สีเหลืองทองอร่าม และ “พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี” ที่แกะสลักจากหินอ่อนสีขาว มีความยาว 20 เมตร ดูงดงามเปี่ยมศรัทธายิ่งนัก

นอกจาก 5 สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ที่ถือเป็นไฮไลท์ในระดับตำนานแล้ว วันนี้ทางจังหวัดอุดรธานี ได้ชู 5 สถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ ที่ถือเป็นอันซีนอุดรฯ ที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์ตามที่กล่าวมาข้างต้น

บ่อเกลือบ้านดุง
สำหรับ 5 แหล่งท่องเที่ยวอันซีนน้องใหม่ของอุดรธานี มีดังนี้

1.บ่อเกลือบ้านดุง อ.บ้านดุง เป็นบ่อเกลือสินเธาว์แห่งแรกแห่งเดียวในประเทศไทย มีพื้นที่ผลิตเกลือ ประมาณ 3,000 ไร่

สำหรับคุณสมบัติของเกลือสินเธาว์ที่นี่ มีแร่ธาตุอยู่หลากหลายชนิด มีคุณสมบัติไม่ทำให้ผิวแห้ง ผิวชุ่มชื้น และโคลนสามารถนำมาพอกตัวหมักตัว ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้

ล่องแพน้ำพาน
2.อ่างเก็บน้ำพาน อ.สร้างคอม เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อีกแห่งของภาคอีสาน มีพื้นที่รวมกว่า 4,300 ไร่ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้าน โดยมีกิจกรรม “ล่องแพน้ำพาน” ชมทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำเป็นไฮไลท์สำคัญ

บ้านห้วยสำราญ
3.บ้านห้วยสำราญ อ.เมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร บนเนื้อที่ราว 625 ไร่ ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของการปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ อันหลากหลาย อาทิ มะลิร้อยมาลัย เบญจมาศ ดาวเรือง ดอกพุด , คัตเตอร์(พีค็อก) ,กุหลาบร้อยมาลัย ,ไม้ตัดใบ เป็นต้น นับเป็นจุดพักผ่อนและถ่ายรูปชั้นดีของเมืองอุดรฯ ดดยทุ่งดอกไม้ของที่นี่มีการปลูกและเก็บตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมการผลิต ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับดอกไม้ อาทิ มาลัยไหว้พระ มาลัยกร มาลัยแต่งงาน พานบายศรี ช่อดอกไม้สด พวงหรีด แจกัน ซุ้มประตู เป็นต้น

วัดภูตะเภาทอง (ภาพ เพจ : วัดภูตะเภาทอง ท่องเที่ยวแดนธรรมะ)
4.วัดภูตะเภาทอง อ.หนองวัวซอ ตั้งอยู่บนลานหินกว้างใหญ่ที่มากไปด้วยก้อนหินรูปร่างแปลกตา และต้นไม้หลากหลายพันธุ์

สำหรับจุดไฮไลท์ไม่ควรพลาดของที่นี่ ได้แก่ พญานาคสีทองขนาดใหญ่ 2 ตัว บริเวณบ่อน้ำสีคราม ที่เลื้อยอยู่ระหว่างก้อนหินใหญ่ 2 ก้อน โดยเงาของพญานาคจะสะท้อนน้ำดูสวยงาม

รอยฝ่ามือแดง วัดภูตะเภาทอง
นอกจากนี้ก็ยังมี “รอยฝ่ามือแดง” เป็นลักษณะของภาพเขียนสีโบราณ คล้ายมีคนนำฝ่ามือไปประทับใต้ก้อนหินใหญ่ มีอายุประมาณ 2,500 ปี

5.วัดเขาช่องขาด บ้านหนองบัวเงิน ต.อูบมุง อ.หนองวัวซอ วัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางแวดล้อมของป่าเบญจพรรณ มีมีไฮไลท์สำคัญคือ “พระใหญ่เขาช่องชาด” ที่มีพระพุทธรูปองต์โตสีขาวเด่น ตั้งเรียงรายหลายองค์อยู่บริเวณหน้าผา

พระใหญ่เขาช่องขาด
นอกจากองค์พระใหญ่แล้วที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวชั้นดี สามารถชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของเขาช่องชาด ที่เป็นผืนป่ากันชน เขตแดนระหว่างจังหวัดอุดรธานีกับหนองบัวลำภู อีกทั้งยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพในพื้นที่อำเภอหนองวัวซอได้เกือบทั้งหมดอีกด้วย

และนี่ก็คือ มนต์เสน่ห์ของ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเด็ดของจังหวัดอุดรธานี ที่แบ่งเป็น 5 แหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์เลื่องชื่อ กับ 5 แหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ ซึ่งในสถานการณ์ท่องเที่ยวในยุค New Normal เช่นนี้ อุดรธานีที่มีจุดเด่นในเรื่องของความเป็นแชมป์ “จังหวัดสะอาดขนาดใหญ่” ของปี 2563 นั้นก็ยิ่งหนุนส่งให้อุดรธานีมีมนต์เสน่ห์ยิ่งขึ้นไปอีก

วิวทิวทัศน์ที่เขาช่องขาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...