xs
xsm
sm
md
lg

“ภูเมี่ยง” อช.ต้นสักใหญ่ อันซีนอุตรดิตถ์ จุดชมทะเลหมอกงาม-ชมวิว 2 จังหวัด

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรี


ทะเลหมอกงามบนยอดภูเมี่ยง (ภาพ : วัชรพล แซ่เจี่ย หน.อช.ต้นสักใหญ่)
สบอ. 11 เอาใจสายเดินป่าขาลุย ชวนไปแตะชอบฟ้าพิชิตยอด “ภูเมี่ยง” อช.ต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์ บนความสูง 1,656 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนนั้นสามารถชมทะเลหมอกอันงดงาม และชมวิวทิวทัศน์ได้ 2 จังหวัด

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) หรือ สบอ. 11 โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก)” ชวนพิชิต “ยอดภูเมี่ยง” อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

ยอดภูเมี่ยง มีความสูง 1,656 เมตรจากระดับน้ำทะเล (ภาพ : วัชรพล แซ่เจี่ย หน.อช.ต้นสักใหญ่)
ยอดภูเมี่ยง ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ คต.1 (บ้านต้นขนุน) บนความสูง 1,656 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีลักษณะเป็นเทือกเขาแบ่งเขตจังหวัดระหว่างจังหวัดอุตรดิตถ์-จังหวัดพิษณุโลก

บนยอดภูเมี่ยง เป็นจุดชมทะเลหมอกอันงดงาม สามารถชมวิวทิวทัศน์ของผืนป่าบนรอยต่อ 2 จังหวัด อุตรดิตถ์-พิษณุโลก อีกทั้งยังสามารถมองเห็นเขื่อนสิริกิติ์ได้อีกด้วย

ทะเลหมอกยามเช้า (ภาพ : วัชรพล แซ่เจี่ย หน.อช.ต้นสักใหญ่)
นอกจากนี้บนยอดภูเมี่ยงยังมีพืชพรรณน่าสนใจ อาทิ กุหลาบพันปี ข้าหลวง ดงตาว เอนอ้า และขันหมากป่า รวมทั้งพันธุ์ไม้อื่น ๆ อีกหลากหลาย

สำหรับโปรแกรมการเดินป่าขึ้นไปพิชิตยอดภูเมี่ยง ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน รวมระยะทาง 13 กิโลเมตร คืนแรกจะพักที่ระยะกม.ที่ 9 เนินที่ 4 บริเวณลานลูกพลับ มีเต็นท์และแหล่งน้ำเย็นชื่นใจ ส่วนคืนที่ 2 จะพักบริเวณยอด

จุดชมวิวบนยอดภูเมี่ยง (ภาพ : วัชรพล แซ่เจี่ย หน.อช.ต้นสักใหญ่)
นอกจากนี้ในระหว่างทาง จะต้องเดินผ่าน 8 เนิน 4 ผา โดยเส้นเดินขึ้นเขาผ่าน 8 เนิน ได้แก่ 1.เนินหยั่งเชิง 2.เนินท้าพิสูจน์ 3.เนินรอคอย 4.ชุ่มฉ่ำ (จุดพักค้างคืนแรก) 5.เนินสยบเซียน (เนินที่โหดที่สุด) 6.เนินดงกะทือ 7.เนินเหินเวหา 8.เนินวิหคถลาลม

จากนั้นจะต้องผ่านอีก 4 ผา คือ 1.ผาเริงรมย์ 2.ผาแดง 3.ผาชมหมอก และ 4.ผาวัดใจ จากนั้นก็เหล่านักท่องเที่ยวก็จะได้เป็น “ผู้พิชิตภูเมี่ยง”

รับพลังจากแสงตะวันยามเช้า (ภาพ : วัชรพล แซ่เจี่ย หน.อช.ต้นสักใหญ่)
“เมื่อพิชิตถึงยอดภูเมี่ยงแล้ว เชื่อว่าทุกคนจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เมื่อพบกับวิวทิวทัศน์ป่าเขาลำเนาไพรที่เขียวขจี คลอเคลียกับสายหมอกสีขาวนวล สัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด บันทึกภาพเสมือนหนึ่งได้แตะขอบฟ้าสวยๆ พักผ่อนท่ามกลางความงาม ก่อนที่จะเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น” นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้า อช. ต้นสักใหญ่ ให้ข้อมูล

อย่างไรก็ดีเส้นทางพิชิตยอดภูเมี่ยง เหมาะสำหรับนักท่องผู้ชื่นชอบการเดินป่าขาลุย และจะต้องมีร่างกายแข็งแรง

มุมมหาชนบนยอดภูเมี่ยง (ภาพ : วัชรพล แซ่เจี่ย หน.อช.ต้นสักใหญ่)
นอกจากยอดภูเมี่ยงแล้ว อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ ยังมีไฮไลท์สำคัญคือ “ต้นมเหสักข์” หรือ ”ต้นสักใหญ่” อันเป็นที่มาของชื่ออุทยาน ซึ่งเป็นต้นสักที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีอายุราว 1,000 ปี ค้นพบเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2470

สักใหญ่ต้นนี้ ลำต้นโต ขนาด 8 คนโอบ วัดโดยรอบได้ 948 เซนติเมตร มีความสูง 38.5 เมตร แต่ส่วนยอดถูกลมพายุพัดหัก ส่วนลำต้นทั่วไปยังคงอยู่ในสภาพที่ดี

อนึ่งจากการเปิดให้เที่ยวอุทยานแห่งชาติแบบ New Normal ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 63 เป็นต้นมา อช.ต้นสักใหญ่ ได้เปิดให้บริการทุกแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานฯ

นักท่องเที่ยวผู้สนใจสามารถจองล่วงหน้าผ่านApp QueQ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ 06 4554 6007

ต้นมเหสักข์ (ภาพ : อช.ต้นสักใหญ่)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...