xs
xsm
sm
md
lg

งดงาม-ลึกลับ ชวนขนลุก "ถ้ำนาคา" ถ้ำลี้ลับคล้ายงูยักษ์กลายเป็นหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถ้ำนาคา ถ้ำเพิ่งค้นพบใหม่ใน อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ  (ภาพ : ord srikaew)
ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพถ้ำลี้ลับที่มีพื้นผิวคล้ายเกล็ดงูยักษ์ หรือพญานาคดูน่าพิศวง พบเป็น "ถ้ำนาคา" ถ้ำเพิ่งค้นพบใหม่ใน อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

ผู้ใช้เฟซบุคชื่อ Ord Thanawanij ได้โพสต์ภาพถ้ำแห่งหนึ่งใน อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ที่มีพื้นผิวของหินดูคล้ายเกล็ดของงูยักษ์หรือพญานาคกำลังขดตัว พร้อมโพสต์ข้อความว่า

#ปริศนาธรรมบนภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ มีมากมาย ที่เก็บภาพมาฝากแค่เศษเสี้ยวจริงๆครับ

#ภาพเหล่านี้สุดแท้แต่คนเห็นจะมองเป็นแบบไหน เพราะต่างติดต่างใจ ต่างบุญ ต่างบารมี

ส่วนตัวผมมองแบบไหน ต้องหลังไมค์คุยกันเอง

“ภาพหนึ่งภาพ แต่คำบรรยายได้ 1000 คำ”


เป็นความงดงามผสมกับความลึกลับ (ภาพ : ord srikaew)
โพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ต่อกันไปเป็นจำนวนมาก โดยต่างกล่าวว่าดูแล้วคล้ายเกล็ดพญานาค หรือเหมือนกับงูยักษ์ที่กลายเป็นหิน พร้อมกับชื่นชมในความงดงามผสมกับความลึกลับ

ขณะที่มีโพสต์อื่นๆ ในโลกโซเชียลที่แชร์ภาพของถ้ำนาคานี้ โดยกล่าวถึงตำนานเมืองลี้ลับปู่อือลือพญานาคผู้ถูกสาปไว้บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ โดยกล่าวว่า คนโบราณเล่าขานต่อกันว่า อาจจะเป็นงูยักษ์ตายแล้วกลายเป็นหิน เมื่อหลายร้อยล้านปีมาแล้ว งูยักษ์พอตายลงยังไม่เน่าเปื่อยก็โดยทับถมด้วยดินหินมานับล้านปีจนแร่ธาตุจับเกาะในตัวงูกลายเป็นหิน พอนานเข้าน้ำได้เซาะดินลงมาเผยซากงูหินให้คนเห็น และมีตำนานเล่าเรื่องของ "อือลือราชา" ราชาผู้ถูกสาปให้เป็นนาค ทำให้เมืองล่มสลายกลายเป็นบึงโขงหลง องค์อือลือจะพ้นคำสาปก็ต่อเมื่อบังเกิดเมืองขึ้นใหม่ (อดีตพื้นที่นี้ขึ้นกับหนองคาย ปัจจุบันเกิดเมืองใหม่นามว่า บึงกาฬ)

พื้นผิวคล้ายเกล็ดงูยักษ์ หรือพญานาคดูน่าพิศวง (ภาพ : ord srikaew)
อีกทั้งบางโพสต์ยังได้นำภาพของถ้ำนาคามาโพสต์รวมกับหินรูปหัวงู โดยระบุว่าเป็นสถานที่เดียวกันซึ่งมีทั้งหัวและลำตัวของงูนั้น ทางเพจ สวท.บึงกาฬ กรมประชาสัมพันธ์ ได้โพสต์ชี้แจงว่า ทั้งสองแห่งเป็นคนละสถานที่กัน โดยหินหัวงูนั้นอยู่ในแขวงอุดมไซย สปป.ลาว.

สำหรับ "ถ้ำนาคา" แห่งนี้ เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และอยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล ซึ่งในช่วงนี้อุทยานปิดการท่องเที่ยวฯ เนื่องจากการแพร่ระบาด COVID-19 และบริเวณที่พบหินฯตามภาพ อยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก ในช่วงนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกาจึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทุกจุดในเขตอุทยานแห่งชาติ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID -19 จะคลี่คลาย ซึ่งหลังจากทางอุทยาน ได้มีประกาศเปิดการท่องเที่ยวเมื่อใดแล้ว ทางอุทยานจะจัดระเบียบการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ต่อไป ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

พื้นผิวของลานหิน (ภาพ : ord srikaew)

เป็นความลึกลับและงดงามของธรรมชาติ (ภาพ : ord srikaew)

(ภาพ : ord srikaew)............................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...