xs
xsm
sm
md
lg

"เกล็ดพญานาคถ้ำนาคา" งามลึกลับจากปรากฏการณ์ธรณีวิทยา “ซันแครก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พื้นผิวของหินที่ดูคล้ายเกล็ดงูใหญ่ (ภาพ : ord srikaew)
หลังจากที่ภาพของ “ถ้ำนาคา” ถ้ำที่เพิ่งถูกค้นพบใหม่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ได้เผยแพร่ออกไปในสื่อโซเชียลแล้วนั้น ทำให้เกิดเสียงร่ำลือถึงความงดงามผสมความลึกลับของสถานที่ดังกล่าว ที่มองดูพื้นผิวของหินแล้วเหมือนกับเกล็ดงู ทำให้ถ้ำดังกล่าวดูคล้ายกับงูใหญ่หรือพญานาคนอนขดตัวอยู่นั้น

ในทางธรณีวิทยา เรียกปรากฏการณ์ที่ทำให้หินเกิดสภาพเช่นนี้ว่า “ซันแครก” (Suncrack) หรือหมอนหินซ้อน ซึ่งเกิดจากการแตกผิวหน้าของหิน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืนอย่างรวดเร็ว ทำให้หินเกิดการขยายตัวและหดตัวสลับไปมา จนแตกเป็นรูปหลายเหลี่ยม ต่อมามีการผุผังและกัดเซาะโดยน้ำและอากาศในแนวดิ่ง ทำให้เกิดซันแครก และเห็นเป็นลักษณะเหมือนหมอนที่วางซ้อนกันเป็นชั้น ขนานไปกับแนวชั้นหิน

ถ้ำนาคา ถ้ำเพิ่งค้นพบใหม่ใน อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ (ภาพ : ord srikaew)
สำหรับในประเทศไทยนั้น สามารถชมความมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยา “ซันแครก” ได้ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่มีพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัดคือ เลย(อ.ด่านซ้าย) เพชรบูรณ์(อ.หล่มสัก) และ พิษณุโลก(อ.นครไทย) โดยจะอยู่ในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของอุทยานฯ ถือเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปลานหินที่ดูแปลกตาเหล่านี้อยู่เสมอ และนอกจากนั้น ในเส้นทางนี้ก็ยังมีจุดชมวิวลานหินปุ่ม ลานหินแตก ผาชูธง และผาหินรูปทรงแปลกตาต่างๆ อีกด้วย

"ถ้ำนาคา" เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ซึ่งในช่วงนี้อุทยานปิดการท่องเที่ยวฯ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรค-19 และบริเวณที่พบหินฯตามภาพ อยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก ในช่วงนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกาจึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทุกจุดในเขตอุทยานแห่งชาติ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะคลี่คลาย ซึ่งหลังจากทางอุทยาน ได้มีประกาศเปิดการท่องเที่ยวเมื่อใดแล้ว ทางอุทยานจะจัดระเบียบการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ต่อไป ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

ซันแครก ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ภาพจากเพจภูหินร่องกล้า ดินแดนประวัติศาสตร์ มหัศจรรย์ธรรมชาติ

ข้อมูลของซันแครกจากกรมทรัพยากรธรณี

ข้อมูลของซันแครกจากกรมทรัพยากรธรณี

............


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...