xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! พบพะยูนโผล่ใกล้หาดระยอง ดร.ธรณ์ เผยไม่พบพะยูนที่ระยองมานานมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพพะยูนว่ายโผล่หลังไหว ๆ ที่หน้าหาดสวนสน (ภาพ : เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จากคลิปของเพจ ทิ้ง บ้านเพ)
เผยคลิปสุดฮือฮา พะยูนโผล่หลังไหว ๆ ที่หน้าหาดสวนสน จ. ระยอง ชนิดใกล้ชายฝั่งมาก ทช. ระบุเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวช่วงโควิด-19 ทำให้แหล่งหญ้าทะเลอุดมสมบูรณ์ขึ้น ด้าน ดร.ธรณ์ โพสต์ แสดงความดีใจ เผยไม่มีรายงานพะยูนที่ระยองมานานมาก แถมยังเข้ามาจนเกือบติดฝั่ง

เฟซบุ๊ก “ทิ้ง บ้านเพ” โพสต์คลิปวิดีโอ พะยูนว่ายน้ำโผล่หลังไหว ๆ ชนิดใกล้ชายฝั่งมาก ที่หน้าหาดสวนสน บ้านเพ จ. ระยอง เจ้าของคลิปบรรยายอย่างตื่นเต้น


แนวหาดสวนสนที่พบเจอพะยูน (ภาพ : เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง)
ด้าน “กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง” (ทช.) ออกมายืนยันว่าเป็นพะยูนแม่ลูก 2 ตัว

ระบุเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวช่วงโควิด-19 ทำให้แหล่งหญ้าทะเลอุดมสมบูรณ์ขึ้น พร้อมนำโดรนขึ้นบินสำรวจที่หาดสวนสน ระบการพบเห็นพะยูนครั้งนี้เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวช่วงโควิด-19 ทำให้แหล่งหญ้าทะเลอุดมสมบูรณ์ขึ้น

โดย ทช. ได้โพสต์ถึงกรณีพบพะยูนที่หน้าหาดสวนสนผ่าน เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ว่า

“สุดยอดทะเลระยอง พบพะยูนแม่ลูกหากินหน้าหาดสวนสน”

วันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๖๓ กรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก รับแจ้งข้อมูลจาก คุณประพันธ์ ทองนาค (บุญทิ้ง) เจ้าของผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวเกาะเสม็ด จ.ระยอง ว่าพบเห็นและบันทึกภาพพะยูน เข้ามาหากินบริเวณหน้าหาดสวนสน เกาะเสม็ด ใกล้เขื่อนกันคลื่นท่าเรือบ้านเพ จ.ระยอง โดยยืนยันว่าพบเห็นพะยูนแม่ลูก รวม ๒ ตัว จึงร่วมกับสำนักงาน ทช.ที่๑ (ระยอง) นำโดรนขึ้นบินสำรวจพะยูน แต่ยังไม่พบเห็นตัวพะยูนดังกล่าว และจะติดตามข้อมูลการดำรงชีวิตของพะยูนในบริเวณนี้ต่อไป ทั้งนี้ การพบเห็นพะยูนครั้งนี้ เป็นผลจากความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งหญ้าทะเล และผลต่อเนื่องจากปริมาณการท่องเที่ยวทางทะเลใน จ.ระยอง ที่ลดน้อยลงในช่วงสถานการณ์โควิด

แนวหาดสวนสนที่พบเจอพะยูน (ภาพ : เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง)
ขณะที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์แสดงความตื่นเต้นต่อการพบพะยูนโผล่ใกล้ชายหาดสวนสน ว่า

ตะลึงจริงครับ พะยูนที่บ้านเพ !!! 😵

พี่เขาอยู่ที่หาดแถวสวนสน เจอพะยูนว่ายอยู่แทบติดหาด

หากบอกว่าคนหยุดสัตว์เริงร่า อันนี้แหละครับของจริง เพราะไม่มีรายงานพะยูนที่บ้านเพมานาน แถมยังเข้ามาจนเกือบติดฝั่ง สุดยอดดดด !

พะยูนเป็นสัตว์สงวน ทั้งไทยมี 260+ ตัว ส่วนใหญ่อยู่ในฝั่งอันดามัน แต่ทะเลระยองถือเป็นเขตหนึ่งที่มีรายงานพบพะยูน

แต่หลักฐานชัดๆ แบบมาติดหาดแถวบ้านเพ ผมไม่เคยเห็นเหมือนกัน (ส่วนใหญ่มีรายงานแถวปากน้ำประแสร์)

คนที่ไปเที่ยวมากมาย เรือที่วิ่งกันไปมาสับสนทั่วบ้านเพ ทำให้สัตว์หายากใดๆ ล้วนหนีห่าง

เมื่อเราหยุด พวกเธอกล้าเข้ามาแม้ในเขตท่องเที่ยวที่ไม่มีใครเคยคิดว่ามีพวกเธอ

ยืนยันความสมบูรณ์สุดๆ ของทะเลไทย จากอันดามันมาฝั่งอ่าวไทย จากใต้มาตะวันออก

ต่อจากนี้ หากเราช่วยกันเต็มที่ ดูแลคนอย่าให้แออัด ดูแลเรือให้อยู่ในพื้นที่เหมาะสม แบ่งทะเลคืนเจ้าของบ้านบ้าง

ทะเลไทยมีอนาคตสดใสแน่นอนครับ 🥰🇹🇭

พะยูนเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 (ภาพ : วิกิพีเดีย)
พะยูน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ (ไม่ใช่ปลาพะยูน) พะยูนเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

ปัจจุบันสถานการณ์ของพะยูนทั่วโลกมีจำนวนลดลงมากจนเกือบสูญพันธุ์ เนื่องจากการไล่ล่าและการทำลายแหล่งอาหารแหล่งอยู่อาศัยของพะยูน โดยแหล่งใหญ่ที่พะยูนอาศัยอยู่คือชายฝั่งออสเตรเลียที่สำรวจพบว่ามีจำนวนพะยูนอยู่หลายหมื่นตัว

ขณะที่ในบ้านเรามีการพบเจอพะยูนทางฝั่งอันดามัน ไล่ไปตั้งแต่ทะเลระนองไปจนถึงสตูล โดยพบมากที่สุดบริเวณในทะเลตรังบริเวณหาดเจ้าไหม เกาะลิบง เกาะมุก เนื่องจากเป็นแหล่งหญ้าทะเลขนาดใหญ่ และชาวบ้านในแถบนี้ก็ได้จับมือกับภาครัฐร่วมด้วยช่วยกันอนุรักษ์พะยูนไว้ ซึ่งปัจจุบันมีรายงานว่าบ้านเรามีพะยูนหลงเหลืออยู่ประมาณ 200-250 ตัว

สำหรับในส่วนฝั่งอ่าวไทยในอดีตเคยพบเจอพะยูนแถบทะเลระยอง และจันทบุรี โดยเฉพาะที่อ่าวคุ้งกระเบนนั้นเคยมีบันทึกว่ามีการจับพะยูนตัวสุดท้ายได้ในปี 2515
ก่อนที่ปัจจุบันจะเหลือเพียงตำนานพะยูนแห่งอ่าวคุ้งกระเบนสร้างเป็นรูปปั้นอนุสรณ์เตือนใจไว้ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่าวคุ้งกระเบน

ส่วนพะยูนที่ทะเลระยองนั้นไม่มายงานการพบเจอนานมาก ดังนั้นการพบเจอพะยูนว่ายอยู่ใกล้ ๆ ชายฝั่งหาดสวนสน บ้านเพ จ.ระยอง จึงถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของทะเลไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น