xs
xsm
sm
md
lg

อุทยานเขาแหลมหญ้าฯ แจ้งความเอาผิดมือมืดลอบปล่อยน้ำเสียลงทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ระยอง - จนท.อุทยานเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด เข้าแจ้งความเอาผิดมือมืดลอบปล่อยน้ำเสียลงท่อระบายน้ำไหลลงคลองสาบน้อย หาดแม่รำพึง จนส่งกลิ่นเหม็น และทำให้น้ำในทะเลมีสีดำ จนทำให้นักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำเกิดอาการคันแล้ว

วันนี้ (7 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่นักท่องเที่ยวจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน หลังพบว่า น้ำทะเลบริเวณชาดหาดแม่รำพึง จ.ระยอง มีกลิ่นเหม็น และน้ำทะเลยังเป็นสีดำ เนื่องจากมีการปล่อยน้ำเสียลงท่อระบายน้ำริมถนนลงคลองสาบน้อย ไหลลงชายหาดแม่รำพึง ม.5 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ว่า

ล่าสุด น.ส.ทิพย์อาภา ยลธรรม์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง ได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายมานพ สุขแจ่ม ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมมลพิษระเบียงเศรษฐกิจ จ.ระยอง นายทวีป แสงกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะพง นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง เข้าตรวจสอบบริเวณท่อระบายน้ำริมถนนเลียบชายหาดแม่รำพึงลงคลองสาบน้อย ที่พบว่า มีผู้ประกอบการบางรายลอบทิ้งน้ำเสียลงชายหาดแม่รำพึง

แต่เนื่องจากวันนี้เป็นวันจันทร์ จึงทำให้มีน้ำปล่อยออกจากท่อดังกล่าวไม่มากนัก เนื่องจากในวันนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าพักยังโรงแรม และรีสอร์ตต่างๆ โดยเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณฝาท่อ (คอนกรีต) ระบายน้ำ ริมถนนฝั่งโรงแรม และรีสอร์ต ระยะทางกว่า 2 กม.พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำในท่อส่งตรวจสอบ

น.ส.ทิพย์อาภา กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซัน จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักใน จ.ระยอง เป็นจำนวนมาก ส่วนกรณีที่ว่าจะมีการปล่อยน้ำเสียจากสถานประกอบการขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ และมีการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงท่อระบายน้ำหรือไม่นั้นยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะจากการเก็บตัวอย่างน้ำบางจุดพบว่า สีดำ และมีฟอง แต่บางจุดกลับมีน้ำใส เจ้าหน้าที่จึงต้องเก็บตัวอย่างน้ำส่งไปตรวจสอบก่อนว่าได้มาตรฐานหรือไม่ และหากไม่ผ่านมาตรฐานก็จะต้องให้มีการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยทิ้งต่อไป

ขณะที่ นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้มอบอำนาจให้ นายกรวิชญ์ ศรีพุทธา เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง เพื่อให้ติดตามหาตัวผู้กระทำผิดที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง ซึ่งไหลลงสู่ชายหาดแม่รำพึงแล้ว

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่า มีผู้ประกอบการบางรายลอบปล่อยน้ำเสียจากที่พักลงท่อระบายน้ำริมถนนลงคลองสาบน้อย ก่อนไหลลงชายหาดแม่รำพึง จนส่งกลิ่นเหม็นมานานนับปี โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดติดต่อกันหลายวันจะมีน้ำเสียจากปลายท่อเป็นจำนวนมาก

กำลังโหลดความคิดเห็น