xs
xsm
sm
md
lg

เช็คลิสต์ 10 โรงแรมจิตอาสา ร่วมเสียสละสู้ภัยโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

โรงแรมอีสติน ตัน โฮเทล จ.เชียงใหม่
ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบถึงธุรกิจต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะกับธุรกิจด้านการบริการ อย่างธุรกิจโรงแรมและที่พักหลายแห่งถูกยกเลิกการจองห้องพัก บางแห่งแบกรับภาระไม่ไหวจนประกาศปิดการให้บริการชั่วคราว แต่ยามวิกฤตนี้ก็ทำให้เราได้เห็นน้ำใจผู้บริหารของโรงแรมหลายแห่ง ร่วมเป็นจิตอาสาเปิดห้องพักเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรับสถานการณ์ รวมถึงเปิดสถานที่บริการแก่บุคลากรทางการแพทย์

โรงแรมปัญจดารา จ.นครราชสีมา
วันนี้จึงลิสต์รายชื่อโรงแรมจิตอาสาจำนวน 10 แห่ง มาให้ทุกคนได้รู้จักกัน

โรงแรมปัญจดารา จ.นครราชสีมา

เริ่มที่ “โรงแรมปัญจดารา” จ.นครราชสีมา โดย นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ เจ้าของโรงแรมปัญจดารา ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 19 มี.ค.63 ว่าพร้อมเปิดโรงแรมให้เป็นโรงพยาบาลสนาม

โดยภายหลังจากนั้น ได้มีการประชุมหารือกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขถึงการเตรียมพร้อมเพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่งขณะนี้ทางโรงแรมประกาศปิดให้บริการห้องพักสำหรับบุคคลทั่วไปชั่วคราวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่อปรับพื้นที่ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม

หลังจากการสำรวจพื้นที่โรงแรม พบว่าโรงแรมแห่งนี้มีการแยกตัวอาคารออกจากชุมชนอย่างชัดเจน มีความเหมาะสมที่จะเป็นสถานที่กักตัวหรือโรงพยาบาลสนามได้ และสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยแนวทางการใช้พื้นที่โรงแรม กระทรวงสาธารณสุขจะใช้ประโยชน์ในสามส่วน คือ เป็นที่พักของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ ที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องแยกตัวออกจากครอบครัว โดยจะกันพื้นที่บริเวณชั้น 3 ทั้งหมดให้เป็นที่พักของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆ

ส่วนที่สอง จะใช้พื้นที่ห้องพักโรงแรม เป็นสถานที่กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจะต้องเข้าข่ายในการกักตัว 14 วัน ส่วนที่สาม ใช้เป็นที่พักของผู้ป่วยที่ต้องนอนรอผลการตรวจเชื้อจากห้องปฏิบัติการ ซึ่งหากห้องปฏิบัติการระบุไม่ติดเชื้อ ก็เดินทางกลับบ้านได้ ฉะนั้นโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จึงเป็นเฉพาะพื้นที่กักกัน ส่วนผู้ป่วยอาการหนักจะพักรักษาตัวที่ รพ.มหาราชเท่านั้น นอกจากนี้หากสถานการณ์การระบาดรุนแรงขึ้น รพ.รับไม่ไหวหรืออาจจะมีผู้ติดเชื้อมากก็อาจจะใช้เป็นที่พักรักษาตัวผู้ป่วยด้วย

โรงแรมศรีพัฒนา โคราช
โรงแรมศรีพัฒนา โคราช จ.นครราชสีมา

นอกจากโรงแรมปัญจดารา ยังมีโรงแรมอีกหลายแห่งที่แจ้งความประสงค์ว่าพร้อมเปิดให้โรงพยาบาลสนามเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างที่ “โรงแรมศรีพัฒนา” อ.เมือง จ.นครราชสีมา พร้อมเปิดห้องพักทั้ง 183 ห้องเพื่อดูแลผู้ป่วยด้วยเช่นกัน

โรงแรมเดอะ โบนันซ่า เขาใหญ่” อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา ได้กล่าวขอบคุณเจ้าของโรงแรมใน จ.นครราชสีมา ที่เสนอตัวให้ทางราชการได้เข้าใช้สถานที่เอกชนให้เป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี “โรงแรมเดอะ โบนันซ่า เขาใหญ่” โดยนายไพวงษ์ เตชะณรงค์ เจ้าของโรงแรมได้ติดต่อประสานมาตนโดยตรง ซึ่งมีพร้อมเปลี่ยนโรงแรมให้เป็นโรงพยาบาลสนาม

โรงแรมอัศวรรณ” อ.เมือง จ.หนองคาย
โรงแรมอัศวรรณ อ.เมือง จ.หนองคาย

อีกหนึ่งโรงที่พร้อมเปิดให้บริการเป็นโรงแรมสนามก็คือ “โรงแรมอัศวรรณ” อ.เมือง จ.หนองคาย พร้อมเปิดให้เป็นโรงพยาบาลสนาม โดยขณะนี้เปิดให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์เข้าพักได้ โดยมีหนังสือยืนยันจากโรงพยาบาลหนองคาย หรือสาธารณสุขจังหวัดหนองคายมาลงทะเบียนพัก

นอกจากโรงแรมที่พร้อมใจเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามแล้ว ยังมีอีกหลายโรงแรมที่เปิดสถานที่บริการแก่บุคลากรทางการแพทย์ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่สู้ไวรัสโควิด-19 เช่นกัน

The Quarter Residence กรุงเทพฯ
The Quarter Residence กรุงเทพฯ

“The Quarter Residence” ที่ตั้งอยู่ในย่านพญาไท ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า จะเปิดให้บริการแก่บุคลากรทางการแพทย์เข้าพักฟรี

“พวกเราขอเป็นอีกแรงเล็กๆ ที่เราพอจะช่วยสังคมได้ในเวลานี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและความสบายให้บุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังเหนื่อยต่อสู้กับวิกฤต COVID-19 เราขอปิดโรงแรม The Quarter Residence ชั่วคราวเพื่อให้บริการที่พักสำหรับหมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

The Quarter Residence เป็นที่พักขนาดเล็ก (4 ห้อง 15 เตียง) อยู่ ห่างจาก BTS พญาไท 150 เมตร

ขอเปิดห้องพักให้บุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลใกล้เคียงเพื่อมาอาบน้ำ มานอนพัก จะได้ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางไกลกลับบ้าน โรงพยาบาลใกล้เคียงที่มาสะดวกจะเป็น รพ.ราชวิถี รพ.พญาไท รพ.มิชชั่น รพ.พระมงกุฏฯ รพ.ตำรวจ”

โดยต้องจองห้องพักล่วงหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และพักได้สูงสุด 48 ชั่วโมง ใช้เอกสารในการลงทะเบียนเข้าพักคือ บัตรประชาชน และบัตรประจำตัวจากโรงพยาบาลต้นสังกัด

Rabbitat Hostel กรุงเทพฯ
Rabbitat Hostel กรุงเทพฯ

ด้าน “Rabbitat Hostel” ก็เปิดให้บุคลากรทางการแพทย์เข้าพักฟรีเช่นกัน โดยแจ้งผ่านเฟซบุ๊กว่า “จากสถานการณ์การระบาดโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) ทางผู้บริหาร Rabbitat Hostel ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลกรณีการระบาดของโรค Covid-19 โดยเปิดให้บริการที่พัก โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ”

Bless Residence Sukhumvit Soi กรุงเทพ
Bless Residence Sukhumvit Soi33 กรุงเทพฯ

“Bless Residence Sukhumvit Soi 33” ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า เปิดห้องพักให้บุคลากรทางการแพทย์ที่บ้านอยู่ไกลและต้องการที่พักชั่วคราวโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อใช้เป็นที่พักนอน อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า มีห้องพักสนับสนุนให้พทย์ พยาบาล เภสัชกร ในสถานการณ์ CoViD-19 ได้ประมาณ 100+ ห้อง ขอเพียงแสดง บัตรประจำตัว แพทย์ /พยาบาล/สถานที่ทำงาน

โรงแรมอีสติน ตัน โฮเทล จ.เชียงใหม่
โรงแรมอีสติน ตัน โฮเทล จ.เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 นายตัน ภาสกรนที เจ้าของโรงแรมอีสติน ตัน โฮเทล ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว มีข้อความว่า "หมอและพยาบาลเสี่ยงเพื่อเราได้ ทำไมเราเสียสละเพื่อพวกเขาบ้างไม่ได้เปิดให้บริการห้องพัก อาหาร และบริการทำความสะอาดเสื้อผ้า ฟรี สำหรับหมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อให้ท่านไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ มีห้องให้บริการ 122 ห้อง

โรงแรม เยลโล่ รูมส์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ
โรงแรม เยลโล่ รูมส์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม เพจ “Yello Rooms” ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุข้อความว่า ฝากแชร์ถึงคุณหมอ รพ.ราชวิถี รพ.พระมงกุฎเกล้า รพ.รามาธิบดี ด้วยนะครับ เราพร้อมสู้ COVID-19 ไปด้วยกัน โรงแรม เยลโล่ รูมส์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ “YELLO ROOMS Hotel Victory Monument” เปิดให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ เข้าพักฟรี!! สามารถมานั่งพัก เปลี่ยนชุด และอาบน้ำ โดยไม่ต้องกลับบ้าน ได้ตลอด 24 ชม. ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแสดงบัตรประจำตัวทางการแพทย์กับโรงแรม ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ห้องพักแบบ PRIVATE พร้อมห้องน้ำในตัวทุกห้อง เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้าสถานี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใกล้โรงพยาบาล ราชวิถี พระมงกุฎเกล้า และรามาธิบดี เพียง 5 นาทีถึง

ส่วนของการปรับเปลี่ยน YELLO ROOMS Hotel Victory Monument เพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม ของ รพ.ราชวิถี ทางโรงแรมกำลังเร่งประสานงานกับ สธ. ให้เข้ามาตรวจสอบสถานที่ เพื่อดำเดินการในลำดับต่อไป

@Hualamphong Hostel กรุงเทพฯ
@Hualamphong Hostel กรุงเทพฯ

เพจเฟซบุ๊ก “@Hualamphong Hostel” โพสต์ข้อความระบุว่า ในสถานการณ์ที่หนักแบบนี้ โรงแรม แอท หัวลำโพง ขอร่วมเป็นส่วนเล็กๆ เพื่อตอบแทนบุญคุณของบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน เราขอเปิดบริการห้องพักให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เช่น แพทย์ พยาบาล เภสัชกร เทคนิคแพทย์ และบุคลากรที่เกี่ยวข้องที่กำลังทำงานหนักเพื่อพวกเรา ได้ใช้พักผ่อนและย่นระยะเวลาจากที่ทำงานถึงที่พัก โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

โรงแรม แอท หัวลำโพง ตั้งอยู่ริมถนนพระราม 4 ติด MRT สถานีหัวลำโพง ระหว่างทางออกที่ 1 และ 4 สะดวกสำหรับการเดินทางจาก โรงพยาบาลจุฬาฯ, โรงพยาบาลกลาง, โรงพยาบาลตำรวจ และอื่นๆ

โดยทางโรงแรมแบ่งโซนสำหรับผู้ใช้บริการปกติ แยกจากบุคลากรทางการแพทย์ และมีมาตรการความปลอดภัยด้านความสะอาด โดยมีการฆ่าเชื้อในห้องพัก และพื้นที่ส่วนกลาง เพื่อความปลอดภัย และความสบายใจแก่ทุกท่าน

นอกจากนี้ “อาคารดีลักซ์ ธรรมศาสตร์” หรือ อาคารหอพักเอเชียนเกมส์ ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อให้เป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยเช่นกัน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...