xs
xsm
sm
md
lg

อันซีน “เกาะพะลวย” Green Island ต้นแบบพลังงานสะอาด จุดพักว่ายน้ำของ “โตโน่-ภาคิน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

Youtube :Travel MGR

เกาะพะลวย 1 ใน 12 เกาะเส้นทางว่ายน้ำสุราษฎร์-สมุย ของหนุ่มโตโน่-ภาคิน
ไปรู้จักกับเกาะพะลวย 1 ใน 12 เกาะ ในเส้นทาง ว่ายน้ำสุราษฎร์ - สมุย ของหนุ่มโตโน่- ภาคิน เกาะแห่งนี้นอกจากจะมีความสงบสวยงามแล้ว ยังเป็นต้นแบบพลังงานสะอาด และเป็นเกาะที่โตโน่ขึ้นพักในการว่ายน้ำวันที่ 4 อีกด้วย

“โครงการ ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” เป็นโครงการที่ต้องการปลุกจิตสำนึกให้คนไทยเห็นถึงความสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล ลงมือช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล และสมทบทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์และเครื่องมือแพทย์ให้แก่สัตว์ทะเลและโรงพยาบาลริมชายฝั่ง

โครงการ ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย นำทีมโดย “โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” กับกิจกรรมว่ายน้ำข้ามเกาะ 12 เกาะ สุราษฎ์ธานี-สมุย
โครงการนี้นำทีมโดย “โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” กับกิจกรรมว่ายน้ำข้ามเกาะ 12 เกาะ สุราษฎ์ธานี-สมุย รวมระยะทาง 82 กม. ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. - 5 เม.ย. 63

ทว่า...ในสถานการณ์ที่โลกและประเทศไทยกำลังไทยเผชิญกับวิกฤติไวรัสโควิด-19 เขย่าโลก ทำให้คนในวงการบันเทิงหลายคนที่วางแผนจะไปช่วยเก็บขยะตามเกาะต่าง ๆ ในเส้นทางที่โตโน่ว่ายน้ำก็ต้องยกเลิกกันไป

คนบันเทิงร่วมใจสร้างเทรนด์สัญลักษณ์ของโครงการ ONE MAN & THE SEA
อย่างไรก็ดีคนในวงการบันเทิงได้ร่วมใจกันสร้างเทรนด์ใหม่ในโซเชียลมีเดียด้วยการทำสัญลักษณ์ของโครงการ ที่มีลักษณะคล้ายท่าโทรศัพท์ คือ ก้างนิ้วโป้งและนิ้วก้อย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การทักทายนั้นเอง ทั้งนี้ คนในวงการบันเทิงและประชาชนที่พากันทำสัญลักษณ์ อาทิ เก๋-ชลดา, แนท – อนิพรณ์, ตุ๊ก - ชนกวนันท์ ฯลฯ อีกมากมาย พร้อมร่วมกันติดแฮชแท๊ก #OneManAndTheSea #หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย

ขณะที่ตลอดเส้นทางการว่ายน้ำของหนุ่มโตโน่และทีมงาน นอกจากจะได้เห็นความมุ่งมั่นในการทำประโยชน์ต่อสังคมอย่างไม่ย่นย่อท้อแล้ว เรายังได้เห็นถึงความสวยงามของท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่งดงามไปด้วยน้ำทะเลสีครามสวยใสส่องต้องกระทบแสงแดดเป็นประกาย

“โครงการ ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” กับกิจกรรมว่ายน้ำพิชิต 12 เกาะ สุราษฎร์ – สมุย
โดยเส้นทางว่ายน้ำพิชิต 12 เกาะ สุราษฎร์ - สมุย ของโตโน่ เริ่มจาก ท่าเรือดอนสัก ว่ายผ่านเกาะต่าง ๆ ดังนี้
1.เกาะริกัน, 2.เกาะนกเภา, 3.เกาะเหยี่ยว, 4.เกาะกา, 5.เกาะส้ม, 6.เกาะวัวตัวจิ๋ว, 7.เกาะเชือก, 8.เกาะทะลุ, 9. เกาะพะลวย, 10.เกาะค่างทัก, 11.เกาะมดแดง และ 12.เกาะสมุย จุดหมายของโครงการ ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย

กิจกรรมว่ายน้ำพิชิต 12 เกาะ สุราษฎร์ – สมุย
สำหรับการว่ายน้ำในวันที่ 4 ของโครงการ คือวันที่ 22 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โตโน่และทีมงานได้ขึ้นพักที่ ”เกาะพะลวย” ที่เป็นอีกหนึ่งเกาะอันสวยงาม น่าท่องเที่ยวพักผ่อน

โดยในวันที่ 23 มีนาคม 2563 แม้หนุ่มโตโน่ จะไม่ได้ว่ายน้ำ แต่เขาก็ใช้เวลาให้คุ้มค่ากับการอยู่บนเกาะ โดยได้พบกับน้อง ๆ บนเกาะพะลวย พร้อมพูดคุยและสอนวิธีการคัดแยกขยะให้ถูกวิธี เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนร่วมกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และเห็นความสำคัญของท้องทะเล รวมทั้งมอบทุนการศึกษาจำนวนเงิน 50,000 บาท พร้อมอุปกรณ์กีฬา และถังขยะให้แก่น้อง ๆ

โตโน่ทำกิจกรรมปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนร่วมกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะพะลวย
เกาะพะลวย เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เกาะพะลวย มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 200 ครัวเรือน อาชีพหลักของชุมชนคือ การประมง สำหรับการเดินทางก็ท่องเที่ยวที่เกาะพะลวย สามารถขึ้นเรือโดยสารจากอำเภอดอนสักซึ่งจะมีบริการวันละหนึ่งเที่ยว หรือ ถ้านักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะสมุยหรือเกาะพะงัน ก็จะมีเรือนำเที่ยวพามาแวะเที่ยวชมหรือรับประทานอาหารทะเล ที่เกาะพะลวย

วิถีชีวิตอันเรียบง่ายบนเกาะพะลวย
นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้จะได้สัมผัสความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลผ่านสถานที่ท่องเที่ยวภายในเกาะ เช่น ถ้ำสามบ่อ ถ้ำขนาดใหญ่ที่มีธารน้ำจืดไหลมาจากหุบเขา, หาดสองพี่- น้อง, หาดตาโย, และหาดสน เป็นต้น

นอกจากนี้เกาะพะลวยยังมีความพิเศษแตกต่างจากเกาะอื่น ๆ คือ เกาะแห่งนี้ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงพลังงานให้เป็น “เกาะต้นแบบพลังงานสะอาด” หรือ “Green Island” แห่งแรกของประเทศไทย

เกาะพะลวย ต้นแบบพลังงานสะอาดที่บนเกาะยังมีสภาพธรรมชาติอุดมสมบูรณ์
บนเกาะพะลวยมีกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้บนเกาะ รวมทั้งมีศูนย์การเรียนรู้สิ่งแวดล้อมและพลังานสะอาด ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นจากอาคารไม้ทรงเดิม เน้นนำแสงธรรมชาติมาใช้ ผ่านช่องทางกระจก โดยพลังงานบางส่วนจะมาจากแผ่นโซล่าเซลล์ ซึ่งระดับแสงสว่างจากภายนอกที่ส่องผ่านเข้ามาภายในตัวนิทรรศการได้รับการคำนวณแล้วว่าเพียงพอต่อการเยี่ยมชมนิทรรศการ จึงไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองต่อการใช้แสงประดิษฐ์ ทำให้ตัวอาคารมีความเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม

นอกจากนี้วัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างสรรค์นิทรรศการล้วนเป็นวันสดุ Reuse และ Recycle เช่น เศษเหล็กเนื้อดี, เส้นใยเหลือทิ้งจากภาคเกษตรกรรม, ยางรถยนต์ผสมเศษวัสดุจากหาดทราย, เส้นด้าย รวมถึงกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เหลือทิ้ง

รอยยิ้มของน้อง ๆ บนเกาะพะลวย
และนี่คืออันซีนเกาะพะลวย ที่แม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย แต่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเกาะน่าสนใจที่สงบสวยงาม ซึ่งหากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ผ่านพ้น ก็คงจะมีนักท่องเที่ยวสนใจเดินทางไปพิชิตเกาะแห่งนี้กันไม่น้อยเลย

โตโน่-ภาคิน กับภารกิจว่ายน้ำพิชิต 12 เกาะ สุราษฎร์ – สมุย
**************************************************

ผู้สนใจสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสัตว์ทะเลในการซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ ผ่านทางบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ ชื่อบัญชี: มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ เพื่อโครงการเทใจ (TRRM FOR TAEJAI) เลขบัญชี 043-272833-9 หรือ พิมพ์ T ส่งมาที่ 4545909 (ทุกเครือข่าย) โดยสามารถส่งหลักฐานการบริจาค เพื่อขอลดหน่อยภาษีได้ที่ Line @taejaidotcom และสามารถติดตามและให้กำลังใจโตโน่ พร้อมรับชมการว่ายน้ำตลอดกิจกรรมผ่านการ Live สดทาง Facebook แฟนเพจ เก็บรักษ์ รวมถึงติดตามรายละเอียดของโครงการได้ทาง Facebook แฟนเพจ เก็บรักษ์ และทาง Instagram @kebruksociety
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...