xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว “ONE MAN & THE SEA” หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย “กรมทะเลฯ” จับมือ “โตโน่” พร้อมเดินหน้าเพื่ออนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากและปกป้องทะเลไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (19 มี.ค.) จากกระแสการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกลายเป็นที่สนใจของสังคมปัจจุบัน และเป็นจุดกำเนิดของกิจกรรม “One Man And The Sea” หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย ที่ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยวันนี้นับเป็นวันปล่อยตัว นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือ โตโน่ วันแรก ในการว่ายน้ำข้าม 12 เกาะ ใน จ.สุราษฎร์ธานี ระยะทางกว่า 82 กิโลเมตร เริ่มว่ายน้ำตั้งแต่วันนี้ และตั้งเป้าสิ้นสุดในวันที่ 5 เม.ย. 63 เพื่อหารายได้สบทบทุนช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากและแก้ไขปัญหาขยะทะเล สำหรับการเปิดงานได้รับเกียรติจากนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธานเปิดงานร่วมกับ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยงานนี้ได้รับความร่วมมือจากทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนอย่างอบอุ่น

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยหลังการเปิดงาน “One Man And The Sea” หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย ณ ท่าเรือดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า นับจากเปิดตัวกิจกรรม ตนและ ทีมผู้จัดงาน พร้อมด้วย นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือ โตโน่ ได้หารือเพื่อเตรียมความพร้อมและมาตรการต่างๆ มาโดยตลอด เพื่อให้เกิดความรอบคอบและปลอดภัยตลอดการจัดกิจกรรม โดยกรมฯได้เตรียมเรือทรัพยากรทางทะเลฯ804 และเรือสปีตโบ้ตอีก 2 ลำ เพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกกับทีมงานทั้งในช่วงวันซ้อม วันที่ 5-6 มี.ค. 63 ณ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และสำหรับวันนี้ (19 มี.ค.) ได้จัดเตรียมเรือดังกล่าวพร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 30 คน และอุปกรณ์ช่วยชีวิตทางน้ำ เพื่อให้การดูแลและอำนวยความสะดวก ตลอดเส้นทางจนกว่ากิจกรรมจะแล้วเสร็จ โดยทาง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ฝากขอบคุณและฝากให้กำลังใจทุกฝ่าย และขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยในทุกขั้นตอน

นายโสภณ เผยอีกว่า นอกจากนี้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกตลอดการจัดกิจกรรม สุดท้าย ขอฝากถึงทีมงานผู้จัดกิจกรรมและพี่น้องประชาชนทุกคนว่า กระแสปัญหาขยะทะเลและการสูญเสียสัตว์ทะเลหายากของประเทศ กลายเป็นประเด็นที่สังคมต่างให้ความสนใจ “One Man And The Sea” หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย เป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยปลุกกระแสและกระตุ้นจิตสำนึกของสังคม ให้หันมารับรู้และให้ความสนใจในการแก้ไขปัญหา รวมถึงส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนได้มีส่วนในการช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากที่ได้รับบาดเจ็บ หรืออันตรายจากขยะทะเล กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศรัทธาในความมุ่งมั่นของโตโน่ และพร้อมจะสานต่อความตั้งใจของพี่น้องประชาชนที่ต้องการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ทะเลหายากและแก้ไขปัญหาขยะทะเลให้บรรลุตามเป้าหมายทุกประการ

ส่วนทาง นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวเสริมว่า พี่น้องประชาชนในจังหวัด รู้สึกยินดีและดีใจที่ทางทีมผู้จัดและ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือ โตโน่ เลือกพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นพื้นที่จัดกิจกรรม ตนและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ก็มีแนวคิดและอุดมการณ์ในการแก้ไขปัญหาขยะทะเลและอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเช่นเดียวกัน โดยในการนี้ ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่ เตรียมความพร้อมทั้งสถานที่ บุคลากร และอุปกรณ์เครื่องมือที่จำเป็นในการสนับสนุนการจัดกิจกรรมอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ตนได้สั่งการให้มีการจัดระเบียบและเฝ้าระวังสำหรับกลุ่มประชาชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจและร่วมกิจกรรม เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสถานการณ์อยู่ในขั้นปกติดีทุกอย่าง

ขณะที่ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือ โตโน่ กล่าวว่า ตนอยากทำกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้สังคมหันมาตระหนักและช่วยกันลดการใช้พลาสติก การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึง พี่น้องศิลปินหลายท่านที่ช่วยกันรณรงค์และเป็นกระบอกเสียงสู่สังคม สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ตนจะลุยเดี่ยวท้าทายตนเอง โดยการว่ายน้ำข้าม 12 เกาะสุราษฏร์ธานี – สมุย โดยเริ่มต้นจากจังหวัดสุราษฏร์ธานี บริเวณท่าเรือดอนสัก ไปสิ้นสุดจุดหมายปลายทางที่ เกาะสมุย บริเวณฐานทัพเรือ รวมระยะทาง 82 กิโลเมตร โดยจะเริ่มว่ายน้ำตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. 63 และตั้งเป้าสิ้นสุดในวันที่ 5 เม.ย. 63 สำหรับผู้สนใจจะร่วมบริจาคเงินสมทบทุนเพื่อซื้ออุปกรณ์หรือเครื่องมือแพทย์ มอบให้กับศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จังหวัดภูเก็ต, ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน จังหวัดระยอง รวมไปถึง โรงพยาบาลริมชายฝั่ง สามารถบริจาคได้ 2 ช่องทาง ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ ชื่อบัญชี: มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ เพื่อโครงการเทใจ (TRRM FOR TAEJAI) เลขบัญชี 043-272833-9 และผ่านทาง SMS ครั้งละ 25 บาท พิมพ์ T แล้วส่งมาที่ 4545909 (ทุกเครือข่าย)


กำลังโหลดความคิดเห็น