xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรก! จัดใหญ่ งาน “ถนนคนเดินวัดอรุณ” เดิน กิน ชิม เที่ยว สุดฟิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

พระปรางค์วัดอรุณ งดงามสง่า แลนด์มาร์คสำคัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา
เขตบางกอกใหญ่ จัดงานถนนคนเดินวัดอรุณขึ้นเป็นครั้งแรกในระหว่างวันที่ 28 ก.พ. - 1 มี.ค.63 ภายในงาน พบกับ สินค้าชุมชน OTOP สตรีทฟู้ด การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น ถนนศิลปะ การแสดงต่าง ๆ เป็นต้น

สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ ร่วมกับสภาวัฒนธรรม เขตบางกอกใหญ่ และชมรมคนรักบางกอกใหญ่ จัดงาน “ถนนคนเดินวัดอรุณ” เป็นครั้งแรก ผู้สนใจสามารถไปร่วมงานในบรรยากาศ “เดิน กิน ชิม เที่ยว” ได้อย่างน่าสนุกเพลิดเพลิน

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ อาทิ การออกร้านสินค้าชุมชน สินค้า OTOP งานหัตถศิลป์ สินค้าราคาประหยัดและ สตรีทฟู้ดรสเด็ด กิจกรรมเวิร์คช็อป Art&Craft (สาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น ถนนศิลปะ) เรียนรู้กับบ้านหนังสือเคลื่อนที่ การบริหารเงินออมครอบครัวและกิจกรรมฝึกอาชีพฟรีทุกวัน เวลา 15.00-17.00 น.

วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง แห่งฝั่งธนบุรี
นอกจากนี้ยังมีการแสดงบนเวที นำโดยพระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” ในวันที่ 1 มี.ค.63 เวลา 16.00 น. ร่วมโชว์ความสามารถในเวทีปล่อยของจะร้อง เล่น เต้น รำ ฯลฯ จะมาเดี่ยว มาคู่ หรือมาเป็นทีมก็ได้ ร่วมกิจกรรมรับของที่ระลึก ของรางวัล จากบูธหน่วยงานและโรงเรียนต่าง ๆ

ทั้งนี้งานถนนคนเดินวัดอรุณ จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28 ก.พ. – 1 มี.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 12.00 น.-24.00 น. ณ ถนนวังเดิม เริ่มตั้งแต่หอประชุมกองทัพเรือ ถึงหน้าประตูกองบัญชาการกองทัพเรือ วัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกใหญ่ กทม.

พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก ภายในพระอุโบสถ
สำหรับ “วัดอรุณราชวราราม” มีชื่อเดิมว่า “วัดมะกอกนอก” แต่ต่อมาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้เปลี่ยนชื่อจากวัดมะกอกนอกมาเป็น “วัดแจ้ง” เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าพระองค์ได้เสด็จมาถึงที่นี่ในยามแจ้ง ในสมัยกรุงธนบุรี วัดอรุณฯ หรือวัดแจ้งในขณะนั้นถือเป็นวัดประจำวัง เพราะอยู่ในเขตของพระราชวังเดิม จึงไม่มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษา และในรัชกาลของสมเด็จพระเจ้าตากสินนั้น วัดแจ้งแห่งนี้ยังเคยเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตและพระบางอีกด้วย โดยได้อัญเชิญมายังประเทศไทยเมื่อครั้งที่เราไปตีเมืองเวียงจันทน์ในปี พ.ศ.2322 ในครั้งนั้นได้มีการจัดงานสมโภชพระแก้วและพระบางถึง 3 วัน 3 คืนด้วยกัน


วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 เนื่องจากในขณะที่พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งเป็นวังหน้าในรัชกาลที่ 1 นั้น พระองค์ได้ประทับอยู่ที่พระราชวังเดิมแห่งนี้ และได้บูรณปฏิสังขรณ์วัดนี้เป็นการใหญ่ มีการจัดงานสมโภชใหญ่ถึง 7 วัน 7 คืน และพระองค์ยังได้เปลี่ยนชื่อวัดจากวัดแจ้งมาเป็น "วัดอรุณราชธาราม" และเปลี่ยนเป็น "วัดอรุณราชวราราม" ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4

วัดอรุณมีไฮไลท์สำคัญคือประปรางค์วัดอรุณ พระปรางค์ที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในเมืองไทย ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประเทศไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ยักษ์วัดแจ้ง
นอกจากนี้วัดอรุณก็ยังมีสิ่งน่าสนใจอื่น ๆ อาทิ ยักษ์วัดแจ้ง, พระจุฬามณีเจดีย์ ในวิหารน้อย, พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก ภายในพระอุโบสถ, พระราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย, พระบรมรูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสิน และศาลสถิตดวงพระวิญญาณ เป็นต้น
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRกำลังโหลดความคิดเห็น