xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุยโลกล้านปีที่ “พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง” สนุกได้ทุกเพศทุกวัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

สวนไดโนเสาร์ในพิพิธภัณฑ์
เป็นที่รู้กันดีว่าทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือในอดีตนั้น มีการขุดค้นพบซากไดโนเสาร์มากมายที่นี่ โดยแหล่งขุดค้นสำคัญจะอยู่ที่ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นจุดแรกที่ได้มีการพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์เป็นชิ้นแรกของไทย

โซนที่ 1
ในครั้งนี้จะขอพาไปที่ “พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง” ที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูเวียง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะแบ่งส่วนของโซนนิทรรศการออกเป็นทั้งหมด 5 โซนด้วยกัน เริ่มที่

โซน 1 กำเนิดจักรวาล วิวัฒนาการสิ่งมีชีวิต และเรื่องราวของไดโนเสาร์ทั่วโลก

โซนแรกนี้จะเล่าถึงเรื่องเกี่ยวกับการกำเนิดจักรวาล วัฏจักรการเกิดและสลายของหิน การกำเนิดสิ่งมีชีวิต ซากดึกดำบรรพ์ในมหายุคพาลีโอโซอิก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่กำเนิดในทะเลจนถึงยุคไดโนเสาร์ ที่มีตั้งแต่กำเนิดไดโนเสาร์ วิวัฒนาการของไดโนเสาร์ และการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 65 ล้านปีก่อน

โซนที่ 2
โซน 2 ไดโนเสาร์ในแหล่งเทือกเขาภูเวียง

ในโซนนี้จะนำเสนอซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชิ้นแรกในประเทศไทย และไดโนเสาร์ที่พบในประเทศไทย โดยเฉพาะที่พบในแหล่งขุดค้นภูเวียงนั้นมีถึง 5 สายพันธุ์ ซึ่งบริเวณใจกลางห้องพิพิธภัณฑ์จะเจอกับหุ่นจำลองไดโนเสาร์ตัวใหญ่ยักษ์ (ทำจากแท่งเหล็ก) หลายตัว

ซากฟอสซิลที่ค้นพบใน อ.ภูเวียง

ห้องปฏิบัติการของนักธรณีวิทยา
โซน 3 ห้องปฏิบัติการด้านซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและซากดึกดำบรรพ์ในจังหวัดขอนแก่น

เดินถัดมาจะมีห้องปฏิบัติการของนักธรณีวิทยาให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันผ่านกระจกใส และใกล้ๆ กัน ก็จะเป็นมุมที่รวบรวมซากดึกดำบรรพ์ที่ขุดพบในจังหวัดขอนแก่น โดยเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์จำลอง (จากเรซิ่น) จัดแสดงอยู่ในบริเวณเดียวกัน

ซากฟอสซิลจำลอง

ภายในสวนไดโนเสาร์
โซน 4 สวนไดโนเสาร์

โซนต่อไปคือ “สวนไดโนเสาร์” ที่ถือเป็นโซนไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ โดยจะเป็นการจำลองบรรยากาศของป่าดึกดำบรรพ์โลกล้านปี ทำเป็นทางเดินไม้ให้เดินลัดเลาะไปตามจุดต่างๆ ระหว่างทางเดินสองข้างทางก็จะมีไดโนเสาร์ที่สำรวจพบที่ภูเวียงแห่งนี้ จำลองเป็นรูปร่างเหมือนจริงให้ได้ชมกัน อย่างเช่น ไดโนเสาร์กินเนื้อไทรันสยาม, ไดโนเสาร์กินพืชภูเวียง โกซอรัส ที่ยืนคอยาวอยู่ โดยจะมีข้อมูลอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับไดโนเสาร์แต่ละตัวไว้อย่างครบครัน

ไดโนเสาร์กินพืชภูเวียง โกซอรัส

บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์

หินและแร่ต่างๆ
โซน 5 ยุคเทอร์เชียรี การใช้ประโยชน์หินแร่ และห้องเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โซนสุดท้ายนี้จะเป็นเรื่องราวในยุคเทอร์เชียรี ที่นำเสนอหินและแร่ในประเทศไทย อุปกรณ์สำรวจทางธรณีวิทยา ปิโตรเลียมและธรณีพิบัติภัย ซึ่งเป็นภารกิจหนึ่งของกรมทรัพยากรธรณี ในการให้ความรู้และเฝ้าระวังและเตือนภัยในเรื่องของธรณีพิบัติภัยทุกประเภท

อุปกรณ์สำรวจธรณีวิทยา

ห้องเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ส่วนบริเวณทางออกจะเป็นห้องเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะทำให้ได้ซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจ ของพระองค์ท่านด้านธรณีวิทยา เห็นได้ว่าท่านทรงสนพระทัย ในทุกภารกิจของบ้านเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานทางด้านวิชาการทุกแขนง

การทรงงานของพระองค์
และนี่คืออีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจใน จ.ขอนแก่น ที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถได้ความรู้ไปพร้อมๆ กับได้ความสนุกไปด้วยนั่นเอง
 
**********************************
“พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง” ตั้งอยู่ที่ ต.ในเมือง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เปิดบริการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์ ยกเว้นวันจันทร์ที่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดให้บริการปกติ) เวลา 9.00 - 17.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-4343-8204 และ 0-4343-8206
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...