xs
xsm
sm
md
lg

“พะเยาว์ ก๋วยเตี๋ยวโบราณ” อร่อยเด็ดสูตรโบราณ นั่งสบายชมวิวริมน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

ก๋วยเตี๋ยวอร่อยริมน้ำ

นั่งสบายๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
เชื่อว่าใครที่เป็นคนชอบกิน ไม่ว่าร้านอร่อยจะอยู่ที่ไหน ก็จะซอกแซกตามไปลองชิมให้จงได้ เหมือนกับร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ร้านนี้ที่ “ผ่านมาแวะกิน” เพิ่งไปลองชิมมา ก็อยู่ในซอกซอยลึกลับ เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาอยู่หลายที ก่อนจะมาถึงร้านแล้วก็ได้ชิมความอร่อยกัน

ร้านนี้มีชื่อว่า “พะเยาว์ ก๋วยเตี๋ยวโบราณ” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในซอยท่าอิฐ จ.นนทบุรี ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ ที่สามารถมานั่งสบายๆ รับลมริมน้ำ พร้อมชิมเมนูอร่อยของทางร้าน ที่เน้นเรื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ เย็นตาโฟ และผัดไทย

ร้านพะเยาว์ ก๋วยเตี๋ยวโบราณ
สำหรับสูตรก๋วยเตี๋ยวโบราณนั้นก็ได้มาจากคนจีนที่พายเรือขายก๋วยเตี๋ยวในสมัยก่อน แล้วก็นำมาปรับรสชาติอีกเล็กน้อย ส่วนน้ำซุปก็เลือกใช้กระดูกเล้งเคี่ยวข้ามคืน ได้น้ำซุปใสแบบโบราณ รสชาติกลมกล่อมหอมน้ำต้มกระดูก

ร้านเล็กๆ นั่งสบาย
มาถึงที่ร้านก็ชวนชิม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ+กุ้งใหญ่ (160 บาท / ราคาอาจเพิ่มหรือลดจากนี้ตามราคากุ้งในตลาด) ที่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เลือกหลายเส้น ส่วนน้ำต้มยำเน้นแบบเครื่องแน่นๆ ใส่หมูสับบะช่อ ฮือก้วย กุ้งแห้งฝอย หมูแดงที่ทางร้านทำเอง โรยหน้าด้วยเกี๊ยวกรอบ ปรุงรสใส่ถั่วลิสงและพริกป่นที่ทางร้านทำเองใหม่ๆ ใส่น้ำตาล น้ำปลา และมะนาวคั้นสด มีกุ้งใหญ่ลวกพอสุกอยู่ด้านบน น้ำซุปต้มยำของที่ร้านปรุงมาแบบจัดจ้าน เปรี้ยวเค็มเผ็ดหวาน อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม หมูแดงเนื้อนุ่มอร่อย หอมถั่วลิสงคั่วบดใหม่ๆ ส่วนกุ้งก็เนื้อแน่นเด้งสดหวาน หรือถ้าหากไม่อยากเพิ่มกุ้งก็มี ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ (40-50 บาท) ให้เลือก

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ+กุ้งใหญ่
อีกจานก็แนะนำให้ลองชิม ผัดไทยกุ้งใหญ่ (160 บาท / ราคาอาจเพิ่มหรือลดจากนี้ตามราคากุ้งในตลาด) ทีเด็ดของผัดไทยที่ร้านนี้อยู่ที่เส้น เป็นเส้นโบราณที่ไม่มีขายทั่วไป มีเฉพาะโรงงานที่สั่งซื้อประจำเท่านั้น ตัวเส้นจะหนากว่าเส้นเล็กทั่วไป มีความเหนียวนุ่มมากกว่า ก่อนจะผัดต้องนำมาลวกก่อน จากนั้นนำไปผัดกับซอสผัดไทยที่ทางร้านเคี่ยวเองตามสูตร ใส่กุ้งแห้ง เต้าหู้ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบกุยช่าย และถั่วลิสงคั่ว ผัดออกมาร้อนๆ หอมๆ ชวนกิน

ผัดไทยกุ้งใหญ่
รสชาติซอสเปรี้ยวเค็มหวานครบสูตร หอมกลิ่นถั่วลิสง ส่วนเส้นก็ได้รสชาติซอสที่เข้าเนื้อ เหนียว นุ่ม อร่อย กินแล้วเพลินมากๆ แล้วก็ยังมีกุ้งตัวใหญ่ที่ทอดแค่พอสุกมาให้กินคู่กัน เนื้อแน่นหวานอร่อย หรือถ้าไม่ชอบแบบเส้นโบราณ ก็มีเมนูเอาใจวัยรุ่น เกี๊ยวกรอบผัดไทย (50 บาท) ที่ใช้แผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ นำไปผัดกับเครื่องผัดไทยครบสูตร จานนี้ก็อร่อยเคี้ยวเพลินเช่นกัน

เกี๊ยวกรอบผัดไทย
แถมก๋วยเตี๋ยวอีกหนึ่งชาม เย็นตาโฟ (40-50 บาท) ตัวซอสเย็นตาโฟทางร้านปรุงให้ได้รสชาติตามสูตร ใส่เห็ดหูหนูขาว หมึกกรอบ ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นหมู ฮือก้วย เลือด และผักบุ้ง เส้นก๋วยเตี๋ยวก็เลือกตามชอบ ชิมรสชาติเย็นตาโฟออกเปรี้ยวหวาน หอมกลิ่นซอสมากๆ

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
อิ่มอาหารคาว ที่ร้านก็มี ของหวาน (15 บาท) ให้ตบท้าย โดยลูกค้าสามารถตักเครื่องหวานเย็นเองได้ตามชอบ แล้วก็ยังมีเมนูพิเศษเฉพาะวันหยุดคือ หอยทอด (40 บาท) ที่ใช้แป้งหมักผสมเองตามสูตรพิเศษ เป็นแป้งที่จะใช้วันต่อวันเท่านั้น

ขนมหวานตักได้ตามชอบ
ใครสนใจมาลองชิมนั่งริมน้ำ ร้านตั้งอยู่ในซอยท่าอิฐ แนะนำให้เปิดแผนที่แล้วขับรถตามมา ถ้าใครไม่สะดวกเส้นทางนี้ ยังมีอีกทางเลือกคือ ขับรถมาจอดที่วัดตำหนักใต้ ถนนสนามบินน้ำ อ.เมือง จ.นนทบุรี จากวัดจะมีเรือรับจ้างข้ามฟาก บอกให้มาส่งที่ร้านได้เลย

ชมวิวริมแม่น้ำ
* * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “พะเยาว์ ก๋วยเตี๋ยวโบราณ” ตั้งอยู่ในซอยท่าอิฐ ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีบริการเดลิเวอรี่ผ่านแอพลิเคชั่นต่างๆ ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 09.00-16.00 น. บางวันอาจจะหยุดร้านเพิ่มเติม ก่อนมาที่ร้านแนะนำให้โทรสอบถามล่วงหน้า โทร. 08-9869-6561, 08-5199-4550 Facebook : พะเยาว์ก๋วยเตี๋ยวโบราณ
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...