xs
xsm
sm
md
lg

ททท.บุกแดนมังกร ดึงนักท่องเที่ยวจีนมาไทย ย้ำเอาจริงเรื่องความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

สาวไทยร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวในคูหาประเทศไทย

กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนยังคงเป็นตลาดใหญ่ที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวไทย ชาวจีนยังครองอันดับ 1 ในการเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวที่ประเทศของเรา แม้ก่อนหน้านี้จะมีหลายเหตุการณ์ที่กระทบกับตลาดนักท่องเที่ยวจีน แต่ชาวจีนอีกจำนวนมากก็ยังคงมีมุมมองที่ดีกับประเทศไทย และยังคงเลือกไทยเป็นจุดมุ่งหมายแรกๆ ในการเดินทาง


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตระหนักถึงข้อนี้ และได้เดินหน้าดึงนักท่องเที่ยวจีนให้เดินทางมาเยือนไทยผ่านงาน China International Travel Mart (CITM) 2019 ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ณ Dianchi International Convention & Exhibition Center นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา และผู้บริหาร ททท. ถ่ายภาพร่วมกัน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลั่นฆ้องเปิดคูหาประเทศไทย
ในงาน CITM 2019 ได้รับเกียรติจากนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดคูหาประเทศไทย ลั่นฆ้องชัย และได้เดินชมงานพร้อมทั้งพูดคุยกับผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงาน โดยมีนายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. ผู้บริหาร ททท. และผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงาน ให้การต้อนรับ

นายพิพัฒน์ ได้กล่าวว่า งาน CITM นี้ถือเป็นงานท่องเที่ยวที่ใหญ่มากของทางฝั่งเอเชียตะวันออก อีกทั้งนักท่องเที่ยวชาวจีนก็เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากที่สุด โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยในปีนี้จะมากถึง 10.5-11 ล้านคน โดยน่าจะไม่ต่ำกว่าปีที่แล้ว

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ร่วมถ่ายภาพกับคณะนักแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ พูดคุยกับผู้ประกอบการเอกชนไทยที่มาร่วมในงาน

“การมาร่วมงานในครั้งนี้ก็เพื่อต้องการมาเชิญชวนคนจีนให้มาเที่ยวในสิ่งใหม่ๆ ที่ประเทศไทย โดยนอกจากสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมอยู่แล้วอย่างกรุงเทพฯ พัทยา สมุย ภูเก็ต กระบี่ หรือเชียงใหม่ วันนี้ต้องบอกเลยว่าเมืองไทยเรามีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองหรือการท่องเที่ยวสู่ชุมชน ซึ่งตรงนี้เป็นอะไรที่แปลกใหม่ที่เราต้องการขยายการท่องเที่ยวออกไปทั่วทุกภาคของประเทศ” นายพิพัฒน์กล่าว และว่า


“เรายังมีความมั่นใจว่าในปีหน้าการท่องเที่ยวของประเทศไทยในตลาดท่องเที่ยวจีนจะยังเติบโตต่อไป ซึ่งท่านนายกประยุทธ์ก็ย้ำว่าให้พยายามดูแลเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกๆ ชาติให้มากที่สุด เรื่องต่อมาคือเรื่องของสิ่งแวดล้อมที่จะต้องช่วยกันรักษา รวมไปถึงความสะอาด และที่สำคัญคืออย่าเอาเปรียบนักท่องเที่ยว”


นอกจากนั้นนายพิพัฒน์ยังกล่าวเน้นย้ำถึงเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยกล่าวว่านายกรัฐมนตรีได้กำชับมาว่าให้ทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยวในเรื่องของความปลอดภัย ขอให้นักท่องเที่ยวสบายใจได้ว่ารัฐบาลเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวของประเทศจีนให้ความสนใจสัมภาษณ์นายพิพัฒน์

บรรยากาศในคูหาประเทศไทย
ด้านนายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้ ททท. กล่าวว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 สถานการณ์ตลาดนักท่องเที่ยวจีนดีขึ้นจากครึ่งปีแรก เนื่องจากช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เป็นช่วงปิดภาคเรียนของจีน ซึ่งถือเป็นฤดูท่องเที่ยวของตลาดนักท่องเที่ยวจีน อีกทั้ง ในวันที่ 1-7 ตุลาคม 2562 ยังเป็นช่วงวันหยุดวันชาติจีน ทำให้มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมายังประเทศไทยประมาณ 210,446 คน (+13%) สร้างรายได้ 6,209 ล้านบาท (+11%)

นอกจากนั้นยังมีการเปิดเส้นทางบินใหม่ในช่วงปลายปี คือสายการบิน Spring Air เส้นทางซีอาน-กทม. เริ่มให้บริการวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 (1 เที่ยวบิน/สัปดาห์) และสายการบิน Air Asia เส้นทางหางโจว-เชียงราย เริ่มให้บริการ 1 ธันวาคม 2562 (7 เที่ยวบิน/สัปดาห์) ซึ่งจะช่วยให้เกิดการเดินทางมายังประเทศไทยของนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนที่ 723,000 ล้านบาทในสิ้นปี 2562 อย่างแน่นอน

พื้นที่เจรจาธุรกิจสำหรับธุรกิจเอกชนไทย
การจัดงาน CITM 2019 ในครั้งนี้คาดการณ์ว่า สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศไทยประมาณ 150 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยกระจายรายได้ไปยังท้องถิ่นของผู้ประกอบการที่เดินทางเข้าร่วมงานทั้งเมืองหลักและเมืองรอง เช่น กรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ ลำพูน ตราด สุราษฎร์ธานี เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ขายมีความพึงพอใจโดยรวมต่อการเข้าร่วมงาน Post CITM 2019 สูงถึงร้อยละ 72 ซึ่งสอดคล้องกับผลการสัมภาษณ์ผู้ขายบางรายที่ให้ความเห็นว่าการจัดงาน PostCITM 2019 ทำให้มีโอกาสได้พบปะกับผู้ซื้อที่มีคุณภาพและมีแนวโน้มในการเป็นคู่ค้าค่อนข้างสูง สามารถเพิ่มความคุ้มค่าของเอกชนในการใช้จ่ายต่อการเข้าร่วมงานในแต่ละครั้ง และอยากให้ ททท. จัดงานรูปแบบนี้อย่างต่อเนื่อง ในส่วนของผู้ประกอบการชาวจีน (ผู้ซื้อ) มีความพึงพอใจต่อการได้พบปะกับผู้ขายที่ตรงกับความต้องการ ร้อยละ 90 ส่งผลให้ความพึงพอใจต่อภาพรวมการเจรจาธุรกิจสูงถึงร้อยละ 93 และทำให้ผู้ซื้อมีความพึงพอใจภาพรวมการเข้าร่วมงาน Post CITM 2019 สูงถึงร้อยละ 90

ผู้ประกอบการชาวจีนให้ความสนใจชิมลูกชุบของไทย
สำหรับงาน China International Travel Mart (CITM) จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ Ministry of Culture and Tourism of the People’s Republic of China, Civil Aviation Administration of China ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดประจำทุกปีสลับสถานที่จัดงานในแต่ละปีระหว่างนครคุนหมิงและนครเซี่ยงไฮ้ โดยในปีนี้ จัดเป็นครั้งที่ 21 ในวันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2562 ณ Dianchi International Convention & Exhibition Center นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีหน่วยงานการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชนจากประเทศต่าง ๆ ร่วมออกคูหากว่า 5,000 คูหา และผู้ซื้อ (Buyer) กว่า 6,400 ราย จากกว่า 100 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน

สำหรับคูหาประเทศไทยมีพื้นที่ 225 ตารางเมตร ออกแบบโดยใช้แนวคิด “Amazing Thailand Open to the New Shades” เน้นการตกแต่งแบบไทยร่วมสมัย โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนต่างๆ ได้แก่ เคาน์เตอร์ให้ข้อมูลข่าวสารและแนะนำแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทย พื้นที่เจรจาธุรกิจสำหรับธุรกิจเอกชนไทย และพื้นที่สาธิตศิลปวัฒนธรรมไทย ในปีนี้ มีเอกชนไทยจำนวน 30 หน่วยงานเข้าร่วมงานประกอบด้วย ธุรกิจโรงแรม 15 หน่วยงาน ธุรกิจนำเที่ยว 7 หน่วยงาน Entertainment/Theme Park 4 หน่วยงาน สนามกอล์ฟ 2 หน่วยงาน รถเช่า 1 หน่วยงาน และ Duty Free 1 หน่วยงาน โดยสื่อมวลชนและผู้ประกอบการจากประเทศต่างๆ ได้ให้ความสนใจเข้าร่วมพูดคุยและเข้าชมคูหาประเทศไทยเป็นจำนวนมาก

สาวไทยพร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยแก่ผู้เข้าร่วมชมงาน

ชาวจีนให้ความสนใจสอบถามข้อมูลที่คูหาประเทศไทย

สื่อมวลชนชาวจีนให้ความสนใจกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR

กำลังโหลดความคิดเห็น