xs
xsm
sm
md
lg

Airbnb ร่วมมือกับ ททท.ส่งเสริมนักเดินทางทั่วโลกสัมผัสเมืองท่องเที่ยวแห่งใหม่ในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Airbnb จับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดตัวเว็บไซต์ http://thailand.beyondbigcities.com นำบิ๊กดาต้าพร้อมเทคโนโลยีดิจิทัลเปิดมิติใหม่สนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวทั่วไทย เผยจุดหมายปลายทางแห่งใหม่นอกเหนือจากเมืองใหญ่จะได้รับประโยชน์สูงสุด เช่น หนองแซง, ดอยพุ่ยโค, วังทอง ระบุเจ้าของที่พัก Airbnb สร้างรายได้มากกว่า 728 ล้านบาทจากการจัดงานใหญ่ในเมืองท่องเที่ยวใหม่ๆ ในแถบเอเชียแปซิฟิก

เมืองท่องเที่ยวแห่งใหม่ในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น หนองแซง (สระบุรี), ดอยพุ่ยโค (แม่ฮ่องสอน), วังทอง (พิษณุโลก) และอีกหลายๆ เมืองในประเทศไทย เตรียมรับอานิสงส์จากการร่วมมือกันครั้งแรกของสององค์กรที่ทรงอิทธิพลด้านการท่องเที่ยว ระหว่าง Airbnb แพลตฟอร์มด้านการบริการที่ขับเคลื่อนโดยผู้คนที่ใหญ่ที่สุดในโลก กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวเว็บไซต์ http://thailand.beyondbigcities.com ด้วยการนำบิ๊กดาต้าและความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีดิจิทัลของ Airbnb มาช่วยผลักดันการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไปยังจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวใหม่ทั่วประเทศไทย ซึ่งนอกเหนือจากเมืองใหญ่ และเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวที่ขับเคลื่อนโดยคนในชุมชนท้องถิ่นตามนโยบายของรัฐบาลไทย


นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านดิจิทัล วิจัย และพัฒนา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “การร่วมมือกับ Airbnb นี้จะทำให้ ททท.สามารถเข้าถึงข้อมูลที่มีค่า และจะช่วยให้เราสามารถติดตามแนวโน้มการท่องเที่ยวทั่วประเทศได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในนโยบายของเราคือ การส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวใหม่ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศไทย และการทำงานร่วมกับ Airbnb จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายและช่วยขยายอัตราการเติบโตของการท่องเที่ยวในระดับชุมชนท้องถิ่นเพิ่มขึ้น”

นางมิช โกห์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Airbnb เปิดเผยว่า “Airbnb มุ่งมั่นที่จะช่วยให้ชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศไทยได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยว และด้วยเหตุนี้ Airbnb จึงได้ทำงานร่วมกับหลายหน่วยงานของรัฐบาล โดยความร่วมมือกับ ททท.ในครั้งนี้จะเห็นข้อมูลและแนวโน้มการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ การเพิ่มจำนวนของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากเมืองใหญ่ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เป็นการสนับสนุนเป้าหมายของรัฐบาลในการสร้างความหลากหลายของการท่องเที่ยว สร้างรูปแบบการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการในชุมชนอีกทางด้วย”

การทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นและองค์กรการท่องเที่ยวจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการด้านการบริการในการแบ่งปันพื้นที่และความชอบกับผู้เข้าพักและนักเดินทางจากทั่วโลก Airbnb มุ่งมั่นที่จะสร้างการเดินทางไปสู่จุดหมายปลายทางแห่งใหม่เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และอีกสิ่งหนึ่งคือ Airbnb ได้มองเห็นสิ่งที่เติบโตขึ้นมาก คือ การจัดงานสำคัญในเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวใหม่


นอกเหนือจากเมืองใหญ่ และการสนับสนุนการจัดงานใหญ่
โดยปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกว่า 250,000 คนเข้าพักกับ Airbnb ในเมืองต่างๆ ที่นอกเหนือจากเมืองใหญ่ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงที่มีการจัดงานใหญ่ ช่วยสร้างรายได้มากกว่า 728 ล้านบาทให้กับเจ้าของที่พักในชุมชนที่อยู่ในจุดหมายปลายทางเหล่านั้น*

ตัวอย่างเช่น บุรีรัมย์ ศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางด้านกีฬาของไทย Airbnb ได้ร่วมมือกับกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และโครงการ B-Stay ผู้ให้บริการโฮมสเตย์ จ.บุรีรัมย์ เพื่อสร้างที่พักที่มีความยืดหยุ่นในการรองรับงานโมโตจีพี 2018 และ 2019 สำหรับงานโมโตจีพี 2019 ล่าสุด ชุมชนเจ้าของที่พัก Airbnb มีโอกาสต้อนรับผู้คนมากกว่า 430 คนที่เดินทางมาจากกว่า 100 เมืองทั่วโลกเพื่อเข้าพักในชุมชน ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้น 96% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยตัวเลขนี้ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะคนในชุมชนเปิดบ้านของพวกเขาต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่อยากจะมาสัมผัสกับประสบการณ์ในการท่องเที่ยวแบบชาวบุรีรัมย์ที่แท้จริงนางมิช โกห์ กล่าวเสริมว่า รัฐบาลหลายแห่งและนักเดินทางส่วนใหญ่หันมาใช้บริการ Airbnb เนื่องจากเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนในการเพิ่มปริมาณที่พักแบบที่ไม่ต้องมีการลงทุนเพิ่มเติมในโครงสร้างพื้นฐานใดๆ นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการด้านการบริการที่อยากจะเผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นของพวกเขาให้กับผู้มาเยือนจากทั่วโลกด้วย แนวโน้มการท่องเที่ยวแบบนี้กำลังเพิ่มขึ้นเนื่องจากเมืองเล็กๆ ทั่วเอเชียแปซิฟิกเป็นเจ้าภาพการจัดงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่สำคัญหลายงาน อาทิ การแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเมืองคุมาโมโตะมีจำนวนผู้เข้าพักเพิ่มสูงขึ้นถึง 176% และเมืองโออิตะมีผู้เข้าพักเพิ่มขึ้น 100% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา

ยกตัวอย่างงานสปอร์ตอีเวนต์ที่จัดขึ้นในจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ในประเทศไทย เช่น งานอัลตรามาราธอนผจญภัย The North Face 100 Thailand ที่นครราชสีมา, บุรีรัมย์ มาราธอน 2019, ประจวบคีรีรัน บาย ทิปโก้ 2019 ที่ประจวบคีรีขันธ์, โคลัมเบีย เทรลมาสเตอร์ 2019 ที่ระยอง กำลังขับเคลื่อนให้มีการเดินทางท่องเที่ยวมายังจุดหมายปลายทางเหล่านั้นเช่นเดียวกับเทศกาลในท้องถิ่นและเทศกาลดนตรีอย่างงานบิ๊ก เมาน์เท่น มิวสิกเฟสติวัลที่เขาใหญ่, เทศกาลดนตรีถิ่นอีสาน “อีสานเขียว” ที่ขอนแก่น และเทศกาลดนตรีฤดูหนาว Overcoat Music Festival ที่เขาค้อ เป็นต้น

Airbnb ยังคงมุ่งมั่นที่จะผลักดันและขับเคลื่อนแผนในระดับภูมิภาคเพื่อให้การท่องเที่ยวกระจายตัวออกไปนอกเหนือจากเมืองใหญ่ไปสู่เมืองท่องเที่ยวแห่งใหม่ๆ ต่อไป

“การจัดงานสำคัญต่างๆ สามารถสร้างโอกาสให้กับชุมชนท้องถิ่นได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวได้อย่างแท้จริง และ Airbnb ก็มอบประสบการณ์การท่องเที่ยวในแบบดั้งเดิมให้กับผู้มาเยือน ทั้งนี้ พบว่ามีผู้คนจำนวนมากเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ ออกไปท่องเที่ยวสำรวจพื้นที่โดยรอบ และใช้จ่ายเงินไปกับผู้ประกอบในชุมชนบริเวณนั้น ซึ่งคนในชุมชนได้รับประโยชน์โดยตรง ดังนั้นจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือกับ ททท.จะเป็นการมอบประโยชน์จากการท่องเที่ยวให้กับชุมชนทั่วประเทศอย่างแท้จริง” นางมิช โกห์ กล่าวเพิ่มเติม
กำลังโหลดความคิดเห็น...