xs
xsm
sm
md
lg

สีสันใหม่ใน“บ้านโป่ง” Street Art เมืองคนงาม ตามรอยประวัติศาสตร์ชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
ผลงาน ตู้เสบียงหมายเลข 70110
หากพูดถึง “อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี” ใครๆ ก็คงนึกถึงอำเภอที่เป็นทางผ่านไปสู่จังหวัดต่างๆ เท่านั้น หรือบางคนอาจคุ้นหูกับประโยคที่ว่า “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง” ทั้งนี้อำเภอบ้านโป่งอยู่ติดถึงสามจังหวัด นั่นก็คือ จังหวัดราชบุรี จังหวัดนครปฐม และจังหวัดกาญจนบุรี
Street Art บริเวณโรงหนังเฉลิมทองคำ
สำหรับวันนี้ที่เมืองบ้านโป่งได้มีสีสันใหม่เกิดขึ้น(มาพักหนึ่งแล้ว) กับสถานที่ท่องเที่ยว “Street Art” ที่ผสมระหว่างงานศิลปะเข้ากับบ้านเรือนสุดคลาสสิก ซึ่งแต่ละภาพจะแฝงด้วยเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอำเภอบ้านโป่ง
น้องหนูมาดี ผลงาน Alexface
ย้อยรอยบ้านโป่ง

“บ้านโป่ง” เดิมทีมีชื่อว่า “บ้านทับโป่ง” เนื่องจากสมัยก่อนชาวบ้านมาตั้งถิ่นฐานอยู่บนดินโป่ง ต่อมาจึงกลายเป็นบ้านโป่งให้เรียกถึงปัจจุบัน บ้านโป่งในอดีตมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อำเภอหนึ่ง เพราะเป็นที่ตั้งของจุดเริ่มต้นหลักกิโลเมตรที่ศูนย์ของการก่อสร้างทางรถไฟสายสันติภาพ ไทย-พม่า (สายมรณะ) คือ “ชุมทางหนองปลาดุก”
รูป Bamboo ศิลปินชาวไต้หวัน
อำเภอบ้านโป่งแห่งนี้ยังรวมความเป็นที่สุดของประเทศหลากหลาย อาทิ เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์โดยสารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการผลิตปลาสวยงามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังมีของกินอร่อยมากมาย ถือได้ว่าเป็นอำเภอแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดราชบุรีเลยก็ว่าได้
รูป Mue Bon (ศิลปินชาวไทย กับเจ้านกกระจอกคุ้นตาตัวสีดำ )
Street Art สีสันใหม่ในบ้านโป่ง

หากเดินทางมาถึงบ้านโป่งเราจะพบกับบ้านเรือน ตึกเก่าที่ยังคงเสน่ห์ของวิถีชุมชน ที่ในตอนนี้ถูกแต่งแต้มด้วยงานศิลปะอย่าง Street Art จากศิลปินต่างชาติและกลุ่มศิลปินชาวบ้านโป่งที่แทนตัวเองว่า “AT Exchang” ที่ร่วมมือกันสร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้น ซึ่งผลงานได้กระจายกันออกไปทั่วเมืองบ้านโป่ง ทั้งตามกำแพงบ้าน หรือแม้กระทั่งในตลาดที่ผู้คนจับจ่ายซื้อของ
รูปศิลปินชาวญี่ปุ่น Haruka Saito และ Hideyuki Katsumata
โดย Street Art จะสามารถแบ่งออกเป็น 6 จุดสำคัญ คือ จุดที่ 1โรงหนังเฉลิมทองคำ จุดที่ 2 ซอยมิตรเสถียรและซอยเชาวน์ศรัทธา จุดที่ 3 ตลาดนัดดงมะพร้าว จุดที่ 4 บริเวณร้านไนน์ คาเฟ่ จุดที่ 5 ตลาดสดเทศบาลบ้านโป่ง และจุดที่ 6 ซอยร้านบะหมี่นางงาม บริเวณถนนทรงพล หากท่านสนใจสามารถไปที่ร้าน เยติไอศกรีมบุฟเฟต์ อยู่ทางด้านข้างของโรงหนัง เฉลิมทองคำ
ผลงานของ Mue Bon ที่เป็นรูปนกนั่งบนจรวด
พบกับจุดที่ 1โรงหนังเฉลิมทองคำ ตั้งอยู่ในตลาดบ้านโป่ง โดยโรงหนังนี้เป็น 1 ใน 3 โรงหนังเก่าของบ้านโป่ง ซึ่งบริเวณนี้จะพบภาพวาดได้ทั่วโรงหนัง แม้กระทั่งมาตรอกซอกซอย มีรูป Alexface น้องหนูมาดี ตั้งอยู่บริเวณข้างโรงหนัง เป็นรูปเด็ก 3 ตา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของตัวศิลปิน และมีปลาสวยงามที่พกปืน อาวุธสงราม โดยที่ปลาเหล่านี้ว่ายอยู่รอบตัวเด็ก
Street art เป็นลายอักษรไทย บริเวณตลาดนัดดงมะพร้าว
แล้วยังมีรูป Bamboo ศิลปินชาวไต้หวัน รูป Mue Bon (ศิลปินชาวไทย กับเจ้านกกระจอกคุ้นตาตัวสีดำ ) รูปศิลปินชาวญี่ปุ่น Haruka Saito และ Hideyuki Katsumata
ผลงานรูปปลาของ Mamacup711
ต่อมาไม่ไกลกันกับจุดที่ 2 ซอยมิตรเสถียร จะพบงานของ RZS (ศิลปินชาวไทย) เดินข้ามถนนที่ซอยตรงข้ามกันจะพบซอยเชาวน์ศรัทธา บริเวณนี้จะเห็นงานกำแพงบ้านสีส้มสดใส มีผลงานของ EYAMONSTA (ศิลปินชาวไทย ) ชื่อ ผลงาน ตู้เสบียงหมายเลข 70110 ที่เป็นรูปมอนเตอร์ ที่เป็นรถไฟในรูปแบบของซูซิ ซึ่งจะแฝงประวัติศาสตร์ตอนที่ญี่ปุ่นเข้ามาบ้านโป่งในอดีต และอีกหนึ่งผลงานของ Mue Bon ที่เป็นรูปนกนั่งบนจรวดสะท้อนเรื่องราวของบ้านโป่งกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ออกมาอย่างน่าสนใจ
รูปมังกร บริเวณร้านไนน์
เสพงานศิลป์กันต่อจุดที่ 3 ตลาดนัดดงมะพร้าว จะพบกำแพงด้านหนึ่งของลาน จะมี Street art เป็นลายอักษรไทย ซึ่งจะเป็นชื่อ ตำบลต่างๆที่อยู่ในอำเภอบ้านโป่งมา Paint อยู่ยาวตลอดแนว ด้านตรงข้ามกำแพงจะพบอีกงานที่อยู่บริเวณลานจอดรถของตลาดนัด เป็นผลงานของ Mamacup711
ผลงานอักษรเขียนคำว่า ทับโป่ง
ต่อกันด้วยจุดที่ 4 บริเวณร้านไนน์ คาเฟ่ ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำแม่กลอง จะพบกับงานศิลปะ 2 แห่ง คือ ข้างกำแพงร้านขนาดใหญ่ เป็นรูปปลาว่ายรวมกันเป็นสายจนกลายเป็นมังกร และอีกแหล่งเป็นลักษณะแบบอักษรลักษณะต่างๆ ที่ เขียนคำว่า ทับโป่ง
Street Art บริเวณตลาดสดเทศบาลบ้านโป่ง
จากนั้นจุดที่ 5 ตลาดสดเทศบาลบ้านโป่ง จะพบได้หลายจุด ทั้งบนบริเวณด้านบนของตลาด กำแพงของตึก โดยส่วนใหญ่เป็ยลักษะของรูปธนบัตร ภาพการ์ตูนกระปุกออมสิน
ผลงานรูปธนบัตรพับเป็นรูปปลา
และมากันต่อที่จุดที่ 6 ซอยร้านบะหมี่นางงาม บริเวณถนนทรงพล เดินเข้ามาจะเจอภาพผลงานของ abi เด็กนักเรียนหญิงใส่แว่นสามมิติ
ผลงานของ abi เด็กนักเรียนผู้หญิง
ไม่ว่าจะมาบ้านโป่งกี่ครั้งก็จะไม่เหมือนเดิม เพราะเราจะพบงานศิลปินที่เพิ่มมาขึ้นเรื่อยๆ มีการสลับหมุนเวียนของศิลปินที่เข้ามาเพื่อความหลากหลายของศิลปะ นอกจากนี้บ้านโป่งยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ พิพิธภัณฑ์ชุมชนสระโกสินารายณ์ หรือจะไหว้พระไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าแม่บ้านโป่งริมแม่น้ำแม่กลอง เป็นต้น บ้านโป่งรอนักท่องเที่ยวให้ไปสัมผัสวิถีชุมชนที่น่ารักเสมอ
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


กำลังโหลดความคิดเห็น