xs
xsm
sm
md
lg

ชวนชิมขนม “ฮิควาย” ขนมโบราณฝีมือคุณยายวัย 77 ปี ชาวชัยนาทยังคงอนุรักษ์ไว้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชัยนาท - ชวนเที่ยวตลาดวิถีชุมชนคนสาปยา ชมอาคารโรงพักสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งเดียวในไทย พร้อมชิมขนม “ฮิควาย” ขนมโบราณฝีมือคุณยายวัย 77 ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดชัยนาท ร่วมกับเทศบาลตำบลสรรพยา จัดทำ “ตลาดวิถีชุมชนคนสาปยา” ณ บริเวณอาคารโรงพักเก่า ร.ศ.120 อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้คนชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาท โดยจัดทำเป็นถนนคนเดินตลอดเส้นทางยาวกว่า 500 เมตร เริ่มตั้งแต่บริเวณอาคารโรงพักเก่า ร.ศ.120 ไปจนถึงหน้าวัดสรรพยาวัฒนาราม

โดยให้ชาวบ้านในชุมชนเทศบาลตำบลสรรพยา นำสินค้าผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และอาหารคาวหวานพื้นบ้านประจำถิ่นมาจำหน่าย เช่น แกงปลาร้าหัวตาล ผัดไทโบราณ ผัดหมี่แดง เม็ดขนุนจาวตาล ขนมหน้างากุยหลี ขนมกง ข้าวเกรียบสดรวมทั้งขนมชื่อแปลกๆ อย่างเช่น “ขนมฮิควาย” เป็นขนมโบราณทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมถั่วเหลือง รูปทรงมีรูตรงกลาง นำไปทอดด้วยเตาถ่าน แล้วเคลือบด้วยน้ำตาลโตนด รสชาติหวานกรอบอร่อย ฝีมือการทำของ คุณยายบุญนาค กลำจันทร์ อายุ 77 ปี ที่ยังคงอนุรักษ์การทำขนมโบราณนี้ไว้

ภายในตลาดยังมีไฮไลต์สำคัญ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอสรรพยา นั่นก็คือ อาคารโรงพักเก่า ร.ศ.120 สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศ โดยอาคารนี้ได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยาม และยังเป็นอาคารต้นแบบของการทำแบบจำลองที่นำไปจัดแสดงในงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่จัดขึ้นบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

ปัจจุบัน โรงพักเก่าสรรพยาแห่งนี้เหลืออยู่เพียงแต่ตัวอาคาร เพื่อเป็นการอนุรักษ์ไว้ ชาวชุมชนตลาดสรรพยาจึงได้นำภาพเก่าที่เป็นวิถีชีวิตของคนสรรพยาในอดีตมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม พร้อมทั้งนำปี๊บใส่ของตกแต่งสีสันมาวางเรียงกัน เพื่อเป็นกล่องรับแสดงความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมตลาด เพื่อจะได้นำข้อมูลไปใช้ปรับปรุงตลาดต่อไป

นอกจากนี้ ในบริเวณตลาดยังมีการเขียนภาพ Street Art ที่แสดงถึงวิถีชุมชนของคนสรรพยา ไว้ตามจุดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ตลาดวิถีชุมชนคนสาปยา ซึ่งจะมีขึ้นทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์ในสัปดาห์แรกของเดือน โดยในแต่ละเดือนจะมีการจัดกิจกรรมที่แตกต่างกันไป เพื่อสร้างความแปลกใหม่ และความน่าสนใจให้แก่ตลาด ซึ่งสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม 2561 ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4-5 ส.ค.61 ใช้ชื่อกิจกรรมว่า สิงหาพาแม่เที่ยว โดยมี นายปริญญา โพธิสัตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมจำนวนมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น