xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว!! “งานสับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชา” ครั้งที่ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - อ.ศรีราชา จัดงาน “สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชา” ครั้งที่ 2 กระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมทั้งเผยแพร่ชื่อเสียงของสับปะรดของศรีราชา ที่มีรสชาติหวานฉ่ำ ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นวันนี้ (2 ก.ค.) นายเชาวลิตร แสงอุทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานงาน “สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชา” ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณที่ว่าการอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมี นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา นางปัทมา วิวัฒน์วานิช นายกกิ่งกาชาดอำเภอศรีราชา หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนเข้าร่วม

นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน “สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชา” ว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความภาคภูมิใจในวิถีชีวิตชุมชน และก่อให้เกิดการอนุรักษ์ฟื้นฟู สืบสานวัฒนธรรมชุมชน สร้างความรัก ความสามัคคี สมานฉันท์ความปรองดอง ตลอดจนการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ และยังเป็นการสร้างรายได้ และเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.ชลบุรี

ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การประกวดสับปะรดพันธุ์ดี การประกวดมะพร้าวอ่อนน้ำหอม การแข่งขันการทำสับปะรดกวน การแข่งขันการทำแกงคั่วสับปะรด การแข่งขันส้มตำลีลา การแข่งขันการกินสับปะรด การประกวดกองเชียร์ การประกวดธิดาสับปะรดศรีราชา และการประกวดหนูน้อยสับปะรด เป็นต้น

ทั้งนี้ หากพูดถึงสับปะรด ชื่อของ “สับปะรดศรีราชา” เป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงมานานเกือบ 100 ปี นับตั้งแต่ ท่านเจษฎาธิการเทโอฟาน (ชิน บุญยานันท์) อธิการบดีคนแรกของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ได้นำพันธุ์สับปะรดเข้ามาทดลองปลูก และเผยแพร่ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ในพื้นที่รกร้างของโรงเรียน เพื่อก่อให้เกิดรายได้นำมาใช้ในกิจการการศึกษา

โดยผลผลิตที่นำมาปลูกมีมากกว่าสับปะรดพื้นบ้าน 4-5 เท่า ที่สำคัญเมื่อเวลาแก่จัดสีจะออกไปทางม่วง และเมื่อผลสุก หรืองอมจะเป็นสีเหลือง รสหวานฉ่ำ ได้รับความนิยม และมีราคาแพงมากในสมัยนั้น ซึ่งบางลูกหนักถึง 5 กิโลกรัม แต่ละลูกจะมีการประทับตราเอซี ซึ่งเป็นอักษรย่อของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ที่ขั้วสับปะรด บางคนจึงเรียกสับปะรดนี้ว่า สับปะรดเอซี

ต่อมา ได้จัดให้มีจำหน่ายหน่อสับปะรด และมีผู้มาซื้อหาไปปลูกเพราะได้ราคาดี จนแพร่หลายไปทั่วศรีราชา กลายเป็นสับปะรดศรีราชามีชื่อเสียงโด่งดังตราบเท่าทุกวันนี้

ขณะที่ปัจจุบัน สับปะรดศรีราชา มีการปลูกในหลายพื้นที่ของ อ.ศรีราชา ไม่ว่าจะเป็นใน ต.หนองขาม เขาคันทรง บางพระ และ ต.ศรีราชา โดยมีเนื้อที่ปลูกรวมนับ 10,000 ไร่ เนื่องจากที่ผ่านมาเกษตรกรได้ขายที่ดินให้แก่นายทุนเพื่อก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมกำลังโหลดความคิดเห็น