xs
xsm
sm
md
lg

“มานา” รสโอชาก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

บะหมี่แห้งต้มยำตำลึง
หลายๆ ครั้งที่ “ผ่านมาแวะกิน” เลือกเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำมาปรนเปรอปากท้อง เนื่องจากความครบเครื่องเรื่องรสชาติ ที่มีทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ก็ยังได้ซดน้ำซุปร้อนๆ ให้คล่องคอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันฝนพรำแบบนี้

คิดถึงแล้วก็เลยอยากกิน มื้อนี้เลยตรงมาที่ร้าน “มานา” ซึ่งตั้งอยู่ในซอยเทศบาลรังรักษ์เหนือ ใกล้กับตลาดบองมาร์เช่ เพราะที่ร้านนี้เขามีก๋วยเตี๋ยวต้มยำอร่อยๆ แบบที่อยากกินพอดี
ที่นั่งภายในร้าน
คำว่า “มานา” มาจาพระคัมภีร์ไบเบิ้ล แปลว่า อาหารจากสวรรค์ ซึ่งเมื่อเราได้ลองลิ้มก๋วยเตี๋ยวของร้านนี้แล้ว ก็อร่อยถูกใจเหมือนได้ขึ้นสวรรค์จริงๆ เพราะก๋วยเตี๋ยวต้มยำปรุงรสมาจัดจ้านกำลังดี พร้อมด้วยเครื่องเคราเต็มพิกัด ซึ่งสูตรอร่อยนี้ก็เป็นสูตรที่ทางร้านคิดเอง และวัตถุดิบต่างๆ นั้นก็เน้นคุณภาพและความสดใหม่

เคล็ดลับความอร่อยนั้นเริ่มกันตั้งแต่น้ำซุป ที่จะใช้กระดูเล้งที่มีเนื้อติดอยู่มาเคี่ยวเป็นน้ำซุป ปรุงด้วยเกลือ กระเทียม หัวไชเท้า รากผักชี และพริกไทย เคี่ยวกันจนได้น้ำซุปหอมหวานกลมกล่อมชวนกิน สำหรับเส้นที่มีให้เลือกก็คือ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ วุ้นเส้น เซี่ยงไฮ้ และเกี้ยมอี๋
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง
ก๋วยเตี๋ยวของที่นี่เป็น ก๋วยเตี๋ยวตำลึง (45-55 บาท) ซึ่งถ้าสั่งเป็นต้มยำก็จะปรุงรสมาให้ โดยใส่พริกป่นทำเอง ถั่วลิสงคั่วบดใหม่ๆ น้ำปลา น้ำตาล หรือถ้าสั่งน้ำใสก็ได้ลิ้มรสน้ำซุปหอมหวาน ส่วนเครื่องที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็มีทั้งเนื้อหมู ที่ใช้หมูส่วนคอนำมาลวกให้สุก มีหมูสับ และเครื่องในก็มี ไส้ กระเพาะ ตับ ที่ต้องนำมาล้างทำความสะอาดอย่างดีด้วยสารส้มเพื่อลดความคาว ก่อนจะลวกให้สุก แล้วก็ยังใส่ใบตำลึงลวกมาให้ด้วย

ลองชิมก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสชาติจัดจ้านกำลังดี เนื้อหมูนุ่ม มีหมูสับให้เคี้ยว เครื่องในก็นุ่มอร่อย ไม่คาว ส่วนน้ำใสก็หอมหวานอร่อย หรือจะสั่งเป็นต้มยำแห้ง ทางร้านก็จะปรุงรสมาให้ด้วยเช่นกัน และเครื่องต่างๆ ที่ใส่มา ใครชอบหรือไม่ชอบอะไรก็บอกทางร้านได้เลย
ก๋วยเตี๋ยวตำลึงน้ำใส
อีกอย่างที่ชวนชิมไม่แพ้กันคือ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น (45-55 บาท) ที่จะใช้เนื้อหมูส่วนใบพายนำมาตุ๋นกับเครื่องยาจีนจนเปื่อยนุ่ม ส่วนน้ำซุปที่ใส่มาก็เป็นน้ำซุปที่ต้มจากกระดูกเล้ง ผสมกับน้ำที่ได้จากหมูตุ๋น ลองชิมแล้วจะออกรสหวานนิดๆ หอมเครื่องยาจีน เนื้อหมูตุ๋นก็นุ่มแน่นเปื่อยกำลังดี ใส่มาพร้อมกับใบตำลึงลวกสุกนุ่มๆ
ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
อิ่มจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ก็หันมาชิมของกินเล่นกันบ้าง เกี๊ยวทอด (40 บาท/ตัวละ 4 บาท) ไส้เกี๊ยวนั้นใช้หมูบดผสมกับผักต่างๆ แล้วนำมาปรุงรส ก่อนจะห่อในแผ่นแป้งเกี๊ยว นำไปทอดให้ไส้สุกดี จิ้มกับน้ำจิ้มแครอทไชเท้า เกี๊ยวกรอบๆ ไส้หมูก็นุ่มได้รสชาติ กินกันอร่อยเพลินๆ
เกี๊ยวทอด
เสร็จแล้วอย่าลืมลองชิม น้ำปลาหวาน (กระปุกเล็ก 40 บาท กระปุกใหญ่ 100 บาท) ที่ทางร้านเคี่ยวเอง ใส่กุ้งแห้ง หอมแดง และพริกแดง ทำเองใหม่ๆ ทุกวัน แล้วก็สั่ง มะม่วง (ถุงละ 25 บาท) ที่มีทั้งมะม่วงแรด เขียวเสวย และแก้วขมิ้น ให้เลือกกินคู่กับน้ำปลาหวาน

อิ่มทั้งก๋วยเตี๋ยว มีเกี๊ยวให้กินแกล้ม แถมยังตบท้ายด้วยมะม่วงน้ำปลาหวาน มื้อนี้อิ่มแน่นท้อง อร่อยถูกใจไปทั้งวัน
มะม่วงน้ำปลาหวาน
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “มานา” ตั้งอยู่ที่ 99/33 ซ.เทศบาลรังรักษ์เหนือ ถ.เทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. การเดินทาง ถ้ามาทาง ถ.วิภาวดีรังสิตขาออก พอขับมาจนถึงทางแยกไปวัดเสมียนนารี ให้เลี้ยวเข้ามาทาง ถ.เทศบาลสงเคราะห์ ขับตรงมาเรื่อยๆ จะเจอตลาดบองมาร์เช่ทางซ้ายมือ ให้ขับเลยไปอีกนิดผ่านไฟแดง และมองทางด้านขวามือจะเห็น ซ.เทศบาลรังรักษ์เหนือ ให้ขับเข้ามาในซอยประมาณ 50 เมตร จะเห็นร้านมานาตั้งอยู่ทางขวามือ มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 07.30-17.00 น. โทร. 08-1924-9003, 08-1407-2067
* * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...