xs
xsm
sm
md
lg

“โซ้ยตี๋ ข้าวมันไก่ตอน” ไก่นุ่มแน่น ข้าวหอมมัน ทีเด็ดน้ำจิ้มโดนใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภายในร้านโซ้ยตี๋ ข้าวมันไก่ตอน
ถ้าบอกว่าจะมาหาของอร่อยกินที่ชลบุรี หลายคนต้องคิดว่า “ผ่านมาแวะกิน” จะมาหาร้านอาหารทะเลกินแน่เลย แต่ที่จริงแล้ว มื้อนี้เรามาชิมข้าวมันไก่เจ้าอร่อย ที่ตั้งอยู่แถวๆ แหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กันต่างหาก

ร้านนี้มีชื่อว่า “โซ้ยตี๋ ข้าวมันไก่ตอน” ซึ่งเปิดขายข้าวมันไก่ตอนอร่อยๆ ให้เราได้แวะมาชิมกัน สูตรลับความอร่อยของร้านนี้ก็อยู่ที่ความชอบกินของเจ้าของร้าน นำสูตรข้าวมันไก่จากหลายๆ ที่มาประยุกต์เข้าด้วยกัน ทดลองทำจนออกมาเป็นสูตรเฉพาะตัวของร้านนี้

วัตถุดิบที่ใช้ทำเมนูต่างๆ ก็ต้องคัดสรรมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นไก่ ที่ต้องใช้ไก่ตอนจากฟาร์มระบบปิด ข้าวมันก็ต้องใช้ข้าวหอมมะลิเก่า น้ำซุปก็ต้มจากโครงไก่จนได้ที่ กว่าจะออกมาเป็นข้าวมันไก่ให้เราได้ชิมก็หลายขั้นตอนทีเดียว
ไก่สับ-ข้าวมัน
อย่าง ข้าวมันไก่ตอน (35 บาท พิเศษ 45 บาท) ก็ต้องเลือกไก่ที่เป็นพันธุ์ไก่ตอน นำมาล้างทำความสะอาด แล้วต้มให้สุก ส่วนข้าวมัน ก็เลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่า นำมาหุงกับมันไก่ที่เจียวกับใบเตยและหอมแดง เคล็ดลับอีกอย่างคือการใส่นมสดลงไปหุงพร้อมกัน ทำให้ข้าวหอมนุ่ม ไม่มันมากเกินไป

ส่วนน้ำจิ้มก็เป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวที่ปรุงรสมาแบบเข้มข้น แล้วก็ยังมีขิงและพริกเสิร์ฟให้ด้วยเผื่อใครที่ชอบรสชาติจัดจ้านมากๆ แล้วยังมีน้ำซุปหอมหวานที่ต้มเคี่ยวจากโครงไก่จนได้ที่ เสิร์ฟมาพร้อมกันแบบร้อนๆ ชวนกิน เนื้อไก่ตอนนุ่มเหนียวฉ่ำกำลังดี กินกับข้าวมันหอมนุ่มอร่อย น้ำจิ้มก็รสจัดจ้านเข้มข้น ซดน้ำซุปร้อนๆ ให้คล่องคอ อร่อยถูกปากมากจริงๆ หรือถ้าใครอยากชิมเนื้อไก่แบบเน้นๆ แนะนำให้สั่ง ไก่สับ (60/90/120 บาท) มากินกับ ข้าวมันเปล่า (10 บาท) ก็ได้อร่อยกันเต็มที่
ข้าวมันไก่ตอน
นอกจากข้าวมันไก่ตอนแล้ว ที่นี่ยังมีอีกหลายเมนูอร่อยชวนให้มาลองชิม เริ่มจาก ข้าวมันไก่แซ่บ (45 บาท พิเศษ 55 บาท) จานนี้ใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพกมาหมักแล้วชุบแป้งทอดให้กรอบนอกนุ่มใน ก่อนจะนำมาสับเป็นชิ้น แล้วนำไปยำกับข้าวคั่ว พริกป่น หอมแดง ผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวมันหอมๆ ชิมเนื้อไก่กรอบนอกนุ่มใน ได้รสชาติจัดจ้านของเครื่องยำครบรส หอมข้าวคั่วและพริกป่นที่คั่วกันใหม่ๆ จานนี้อร่อยจัดจ้านรสชาติแบบไทยๆ
ข้าวมันไก่แซ่บ
หรือหากไม่กินเผ็ด แนะนำเป็น ข้าวมันไก่ทอดเทริยากิ (45 บาท พิเศษ 55 บาท) จานนี้ก็ใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพกมาหมักแล้วชุบแป้งทอดเช่นกัน เสร็จแล้วสับเป็นชิ้น ราดด้วยน้ำซอสเทริยากิที่ออกรสชาติหวานๆ เค็มนิดๆ กินคู่กับข้าวมันอร่อยๆ เมนูนี้เนื้อไก่กรอบนอกนุ่มใน หวานซอสเทริยากิ อร่อยเข้ากันจริงๆ

ถ้าใครที่จะไปเที่ยวแถวๆ ชลบุรี แล้วอยากหาของอร่อยกินให้อิ่มท้อง อย่าลืมแวะเวียนมาชิมข้าวมันไก่ที่ร้าน “โซ้ยตี๋ ข้าวมันไก่ตอน” แห่งนี้ก่อน จะได้มีแรงออกไปเที่ยวสนุกสนานกันต่อได้ทั้งวัน
ข้าวมันไก่ทอดเทริยากิ
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “โซ้ยตี๋ ข้าวมันไก่ตอน” ตั้งอยู่ที่ 53/61 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี การเดินทาง จาก กทม. ใช้ถนนมอเตอร์เวย์มุ่งหน้าชลบุรี ให้ออกทางออกแหลมฉบัง แล้ววิ่งตรงมาจนถึงถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุขุมวิท ตรงมาอีกเล็กน้อย สังเกตซ้ายมือจะเห็นโครงการทะเลทองทาวเวอร์ (ตลาดสี่มุมเมืองแหลมฉบัง) ให้เลี้ยวเข้าไป ร้านจะอยู่ในซอยระหว่าง ธ.ไทยพาณิชย์ และ 7-11 (ตรงเข้าไปในซอยประมาณ 50 เมตร ร้านอยู่ขวามือ) ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) เวลา 07.00-15.00 น. โทร. 09-9195-5919 Facebook : โซ้ยตี๋ข้าวมันไก่
* * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...