xs
xsm
sm
md
lg

รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์ กับ บารมี เต็มบุญเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ช้างป่า ณ โป่งชมรมเพื่อน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
บารมี เต็มบุญเกียรติ ช่างภาพสัตว์ป่า จัดนิทรรศการภาพถ่าย "WILD RANGE รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์" บทบันทึกจากธรรมชาติเมืองไทย ผ่านมุมมองทางศิลปะภาพถ่าย กับผลงานคัดสรร 30 โดยจัดแสดงตั้งแต่ 7 พ.ย. 58 ถึง 7 ม.ค. 59 ที่ห้องศิลป์ สห+ภาพ ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ตั้งแต่ เวลา 11.00-19.00 น.เว้นวันจันทร์ เปิดให้เข้าชมฟรี

บารมี เต็มบุญเกียรติ ช่างภาพสัตว์ป่าชั้นนำของเมืองไทย มีผลงานตีพิมพ์ต่อเนื่องตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา อาทิ อนุสาร อสท. นิตยสาร Advanced Thailand Geographic นิตยสาร สารคดี นิตยสาร Nature Explorer ,นิตยสาร เที่ยวรอบโลก ฯลฯ

บารมี เดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพสัตว์ป่าและธรรมชาติในหลายประเทศ แต่เมื่อเขาจะจัดนิทรรศการ เขากลับมองมาที่สัตว์สัญชาติไทย เพื่อให้คนไทยได้ร่วมรับรู้ว่า ยังมีธรรมชาติที่งดงาม ยังมีที่ๆ สัตว์ป่าอาศัยอยู่ได้อย่างมีอิสระเสรี แม้ว่าคนในเมืองอาจจะไม่เคยเห็นสัตว์ชนิดนั้นตัวเป็นๆ แต่การได้เห็นภาพถ่าย ได้อ่านเรื่องราวของพวกมัน อาจนำไปสู่ความเข้าใจที่ถูกต้อง และพร้อมที่จะปกป้องพวกมันและถิ่นอาศัยของพวกมัน
“ในผืนป่ากว้าง ในเหลี่ยมเขา หรือในมวลน้ำสีคราม ยังมีอะไรให้ค้นหาเสมอ” -  บารมี เต็มบุญเกียรติ
“ผมเชื่อเสมอมาว่างานถ่ายภาพคืองานศิลปะ งานศิลปะที่สร้างสรรค์ไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด สิ่งที่คู่กับงานศิลป์คือแรงบันดาลใจ ในการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ แรงบันดาลใจของผมคือธรรมชาติ ความหลากหลายของป่าเขาในบ้านเรานั้น น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้แหล่งธรรมชาติใดๆ ในโลก จากขุนเขา จรดแนวประการัง จากความสูงจรดความลึก ทุกๆ ระดับไม่ว่าจะสูงกว่าน้ำทะเลหรือต่ำกว่าล้วนมีความหมาย

ในอ้อมกอดธรรมชาติ มากมายด้วยนกนานาพันธุ์ พฤกษาสวยแปลกตา ป่าไม้หลายนิเวศน์ ปลาหลากชนิด ดงปะการังสุดลูกหูลูกตา ในบางพื้นที่เล็กๆ อาจมากมายด้วยแมลงและผีเสื้อปีกสวยที่เราอาจไม่เคยพบเห็นมาตลอดชีวิต ในราวป่าเป็นที่ซ่อนของสัตว์ป่าทั้งเล็กและใหญ่ ในผืนป่ากว้างใหญ่ ในเหลี่ยมเขา หรือในมวลน้ำสีคราม ยังมีอะไรให้ค้นหาเสมอ”
กวางผา ที่ดอยเชียงดาว
"WILD RANGE รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์" นิทรรศการที่รวบรวมภาพถ่ายสัตว์ป่า ผลงานกว่าสิบปี ของบารมี เต็มบุญเกียรติ จัดแสดงตั้งแต่ 7 พฤศจิกายน 2558 ถึง 7 มกราคม 2559 ที่ห้องศิลป์ สห+ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ เลขที่ 519 ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 12000 โทร 02-629-2841 (เวลา 11.00-19.00 น.เว้นวันจันทร์) ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
นิทรรศการภาพถ่าย WILD RANGE รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์ จัดแสดงที่ห้องศิลป์ สห+ภาพ 7 พ.ย.58- 7 ม.ค. 59
*กำหนดการพิธีเปิดนิทรรศการ
วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2558
13.00 น. ลงทะเบียนสื่อมวลชน
13.30 น. รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์ - คุณบารมี เต็มบุญเกียรติ บอกเล่าประสบการณ์ผ่านภาพถ่ายสัตว์ป่า
14.30 น. ตอบข้อซักถาม
15.00 น. ประธานกลุ่มสห+ ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา กล่าวเปิดนิทรรศการ
15.30 น. ชมนิทรรศการภาพ "รื่นรมย์เรื่องราวของส่ำสัตว์" ตามอัธยาศัย

*กิจกรรมเพื่อสังคม เปิดจองหนังสือเพื่อมอบให้กับห้องสมุดโรงเรียน (หนังสือภาพ "จากขุนเขา จรดแนวปะการัง" Wild Range ขนาดไซส์ 11x11 นิ้ว พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม หนา 300 หน้า พิมพ์ Limited Edition เพียง 200 เล่ม ราคาจำหน่ายเล่มละ 3,500 บาท พิมพ์เสร็จราวเดือน มิถุนายน 2559 ) สนใจติดต่อ Facebook: https://www.facebook.com/BarameeTemboonkiatFanpage
“จากขุนเขา จรดแนวประการัง จากความสูง จรดความลึก ทุกระดับล้วนมีความหมาย” -  บารมี เต็มบุญเกียรติ
ประวัติช่างภาพ
บารมี เต็มบุญเกียรติ

เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2518 ชีวิตช่วงเรียนมหาวิทยาลัย เริ่มเที่ยวป่าและถ่ายภาพ หลงรักในความงามของธรรมชาติ จึงอยากเก็บบันทึกภาพต่างๆ เหล่านั้นไว้ เริ่มถ่ายภาพจริงจังช่วงที่เข้าชมรมถ่ายภาพ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

เมื่อเรียนจบจึงเริ่มก้าวแรกในอาชีพ “ช่างภาพสารคดี” ซึ่งเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ การถ่ายภาพธรรมชาติทุกแขนง ทั้งทางอากาศ ในเขาสูงป่าลึก ไปจนจรดผืนทรายใต้สมุทร ชื่นชอบชีวิตลึกลับมากสีสันในแนวปะการัง นก พรรณไม้และถ่ายทอดภาพพฤติกรรมของสัตว์ป่าที่หาดูยาก
ผลงาน

18 ปีบนเส้นทางสายธรรมชาติ โดยเริ่มงานครั้งแรกที่นิตยสาร Advanced Thailand Geographic ปี 2541 ก่อนออกมาเป็นช่างภาพอิสระ จากนั้นได้ร่วมงานกับนิตยสารท่องเที่ยวชั้นนำอย่าง อนุสารอสท. นิตยสารสารคดี นิตยสาร Anywhere ฯลฯ
เสือโคร่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง (ในภาพ) เพิ่งกินเหยื่อ
ปี 2547 กลับเข้าประจำกองบรรณาธิการ Nature Explorer แต่ด้วยเหตุที่อยากจะทำงานให้นานขึ้น เพื่อพัฒนามุมมองให้กับผลงานการเขียนและถ่ายภาพ จึงออกมารับงานเป็นช่างภาพอิสระเต็มตัวอีกครั้งเพื่อ เดินทางตามใจตัวเองและตามงานที่ได้รับ โดยมีห้องทำงานเป็นผืนป่าใหญ่และท้องทะเลกว้าง ผ่านการทำงานและเป็นบรรณาธิการภาพให้หนังสือหลายเล่ม

ปี 2548 เริ่มต้นบันทึกภาพชีวิตสัตว์ป่าจริงจัง โดยติดตามบันทึกภาพกวางผา สัตว์ป่าสงวนที่หายากของเมืองไทย เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตที่น่าอัศจรรย์ของพวกมันโดยใช้เวลาติดตามบันทึกภาพ 3 ปี กับ 3 ยอดดอยคือดอยอินทนนท์ ดอยหลวงเชียงดาวและดอยม่อนจอง ถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่อง มหัศจรรย์สี่ขาแห่งผาสูง ตีพิมพ์ในนิตยสาร สารคดี เล่ม 281 ปีที่ 24 เดือน กรกฎาคม 2551และยังคงติดตามไปถ่ายภาพกวางผาทุกๆ ปีจนถึงปัจจุบัน

ปี 2552 เป็นที่ปรึกษาทางธรรมชาติให้ บริษัท กรีนเอเชีย ถ่ายทอดงานสารคดีธรรมชาติในมิติของภาพเคลื่อนไหว
สีสันโลกใต้น้ำ อุทยานแห่งชาติสิมิลัน
ปี 2557 พิธีกรรายการ Fill Frame ช่างภาพสุดขั้ว ทางช่อง Now26 เป็นรายการเสริมสร้างทัศนคติของคน สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม
หนังสือ ถือกล้องท่องทะเลลึก
คู่มือปลาทะเลไทย เล่ม 1-3
หนังสือดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ผืนป่ามรดกโลก
หนังสือป่ามรดก
หนังสือมรดกทะเลไทย อาณาจักรแห่งสรรพชีวิต
หนังสือมรดกไทย มรดกโลก
หนังสือคู่มืออันดามัน เล่ม 1-4 เป็นต้น
หนังสือ Floods Affected Victim 2010
หนังสือ ASIEN Smile
หนังสือ Out of Frame
ตามถ่ายกวางผาที่ยอดดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
ปัจจุบัน

เป็นช่างภาพสัตว์ป่าหนึ่งในไม่กี่คนของเมืองไทย และเริ่มต้นจับงานบันทึกภาพสารคดีเคลื่อนไหว ยังคงเดินทางออกเก็บภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวจากป่าให้คนในเมืองได้ร่วมรับรู้

เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Hanuman Photos และกลุ่ม 10 FOTOS กลุ่มช่างภาพสารคดีที่มุ่งเน้นสะท้อนแง่มุมต่างๆทั้งธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม โดยมีปรัชญาในการทำงานว่า “เรายึดมั่นที่จะรังสรรค์โลกที่ดีกว่าด้วยภาพถ่าย”
รางวัล

รางวัลประเภทภาพดิจิทัล ชนะเลิศประเภทสัตว์ป่า รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมาร จากโครงการประกวดภาพถ่าย "สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ ครั้งที่17

รางวัลที่หนึ่ง ประเภทสัตว์ จากการประกวดภาพถ่าย“สุดยอดช็อตเด็ด:ความหลากหลายทางชีวภาพในประเทศไทย ครั้งที่ 1

*****************************************

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก บารมี เต็มบุญเกียรติ และ สห+ภาพ
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...