xs
xsm
sm
md
lg

ได้เวลาเปิด “เกาะตาชัย” พร้อมมาตรการใหม่!! ตัดคะแนนคนสร้างปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชายหาดขาวสะอาดน้ำทะเลใสแจ๋ว ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยือน
หลังจากคลื่นลมมรสุมเริ่มสลายหายไป คืนความสงบและความแจ่มใสให้แก่ท้องทะเลไทยฝั่งอันดามัน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคมนี้ก็ได้เวลาท่องเที่ยวท้องทะเลอันดามัน โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา หมู่เกาะอันงดงามที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่มีช่วงเวลาปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติและหลบคลื่นลมมรสุมเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา บัดนี้(ตั้งแต่ 15 ต.ค. 58) ได้เปิดให้เที่ยวชมความสวยงามของหมู่เกาะและท้องทะเลกันได้แล้ว

“เกาะตาชัย” เป็นหนึ่งในหมู่เกาะของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ในน่านน้ำเขตจังหวัดพังงา แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีพื้นที่เพียง 12 ตร.กม. มีชายหาดเพียงแห่งเดียวอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะ มีความยาวเหนือจดใต้ประมาณ 700 ม. และใช้เวลาในการเดินทางจากชายฝั่งประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่เกาะแห่งนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ด้วยภาพของความสวยใสของน้ำทะเลสีฟ้าสดและหาดทรายอันงามละเอียดที่เผยแพร่ออกไป ทำให้ผู้ที่มาเยือนต่างประทับใจ ส่วนผู้ที่ยังไม่เคยมาก็ใฝ่ฝันและตั้งใจว่าจะต้องมาเยือนสักครั้งหนึ่งให้ได้
การดำน้ำ อีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมที่เกาะ
แต่ในช่วงการเปิดเกาะในฤดูกาลท่องเที่ยวเมื่อช่วงต้นปี 2558 “เกาะตาชัย” ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงเรื่องการจัดการท่องเที่ยวที่ไม่เหมาะสม หลังจากที่ภาพถ่ายมุมสูงของเกาะตาชัยถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลจนทำให้กลายเป็นประเด็นฮอตในโลกออนไลน์อยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งภาพนั้นได้เป็นการจุดประเด็นให้สังคมได้รับรู้ถึงปัญหาหลายๆ เรื่องบนเกาะตาชัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขยะและน้ำเสียบนเกาะ เรื่องปะการังที่เสื่อมโทรม รวมไปถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่ล้นเกาะโดยไร้การควบคุม

ในการเปิดเกาะครั้งนี้ เราจึงสอบถามไปยัง นายณัฐ โก่งเกษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ถึงมาตรการเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในครั้งก่อน โดยนายณัฐได้กล่าวถึงบรรยากาศในช่วงการเปิดเกาะตาชัยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า หลังจากมีการเปิดเกาะท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนพอสมควร และสภาพอากาศในช่วงนี้ก็ดี ไม่มีคลื่นลมมรสุม สามารถมาเที่ยวได้ตลอด
ธรรมชาติที่ต้องช่วยกันรักษา
สำหรับมาตรการด้านการแก้ปัญหาต่างๆ บนเกาะนั้น นายณัฐกล่าวว่า ตั้งแต่มีปัญหามาเกาะตาชัยก็ปิดการจำหน่ายอาหารบนเกาะ นักท่องเที่ยวหรือทัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวไปยังเกาะจะต้องเตรียมอาหารไปเองและนำขยะกลับมาทิ้งเอง โดยในเรื่องของขยะ ทางอุทยานฯ มีนโยบายอยู่แล้วว่าเอามาเท่าไหร่ก็เอากลับเท่านั้น ไม่ให้เป็นภาระบนเกาะ และปีนี้ไม่มีการทำอาหารบนเกาะแน่นอน

นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่องเกี่ยวกับการทิ้งสมอของเรือท่องเที่ยวที่อาจทำลายปะการังใต้น้ำ โดยทางอุทยานฯ ได้ทำทุ่นเพื่อผูกจอดเรือไว้ให้ จะไม่ให้เรือท่องเที่ยวทิ้งสมอแล้วถอยเรือมายังชายหาด นอกจากนั้นก็จะไม่ให้เรือจอดแช่อยู่ที่ชายหาด แต่จะให้เฉพาะเข้าไปรับ-ส่งนักท่องเที่ยว เมื่อส่งเสร็จก็กลับออกมา เวลาจะกลับก็เข้าไปรับ โดยเท่าที่สำรวจมาตั้งแต่วันที่เปิดเกาะก็มีระเบียบดี
จุดชมวิวอีกด้านหนึ่งของเกาะ
เมื่อถามถึงเรื่องที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากคือเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวที่ล้นเกาะ ซึ่งหลายคนมองว่าควรจะมีการจำกัดนักท่องเที่ยว เมื่อถามว่าปีนี้สามารถทำได้หรือไม่ หัวหน้าอุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลันกล่าวว่า

เราจะใช้การกระจายนักท่องเที่ยวแทนการจำกัดจำนวน โดยจะกระจายนักท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ แทน เช่น สมมตินักท่องเที่ยว 500 คนจะมาเที่ยวที่เกาะ เราก็จะให้นักท่องเที่ยว 250 คนเที่ยวอยู่บนเกาะ อีก 250 คนออกไปดำน้ำในทะเล แล้วค่อยหมุนเวียนกัน และเราได้จัดตารางเรือ เพื่อลดความหนาแน่นของจำนวนนักท่องเที่ยวบนหาด โดยทางเจ้าหน้าที่จะทราบล่วงหน้าว่าวันนี้จะมีเรือมากี่ลำ จะมีนักท่องเที่ยวมากี่คน และจะใช้การประมาณจำนวนนักท่องเที่ยวเอาจากช่วงการท่องเที่ยวครั้งที่ผ่านมา และเราจะให้ตารางแก่บริษัททัวร์ว่าเวลาไหนเขาควรทำอะไร ทัวร์ก็จะจัดแล้วก็แจ้งนักท่องเที่ยวไป แล้วค่อยวนกันใช้ประโยชน์ จะได้กระจายจำนวนนักท่องเที่ยวไป เพราะการจำกัดนักท่องเที่ยวจริงๆ น่าจะทำได้ยาก เราจึงดึงเขา(บริษัททัวร์) มาเป็นส่วนร่วมกับเราดีกว่า” นายณัฐกล่าว
ปีนี้ไม่อนุญาตให้เรือจอดแช่ชายหาด
อีกหนึ่งเรื่องซึ่งเป็นมาตรการใหม่ในครั้งนี้ นายณัฐกล่าวว่า จะมีระบบตัดคะแนนผู้ประกอบการที่ไม่ทำตามข้อตกลงกับอุทยานฯ โดยใช้การให้คะแนนเป็นการคัดคุณภาพบริษัททัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวมายังเกาะตาชัย

“เราจะมีระบบตัดคะแนนผู้ประกอบการรายใดที่ไม่ทำตามข้อตกลงกับอุทยานฯ โดยเกณฑ์การให้คะแนนจะแบ่งเป็น ด้านทรัพยากรธรรมชาติ ด้านความปลอดภัย ด้านบริการนักท่องเที่ยว ถ้าคะแนนไม่ถึง 60% บริษัทนั้นก็จะไม่ได้เข้าอุทยานฯ ในการให้คะแนนจะเน้นเรื่องของการใช้ทรัพยากรธรรมชาติเป็นหลัก เรื่องการทิ้งสมอ เรื่องการให้อาหารปลา การทิ้งขยะ การไม่นำสิ่งของกลับ พวกนี้จะหนักหน่อย แต่ถ้าเดินออกเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ไม่เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ พวกนี้ก็น้อยหน่อย ซึ่งกฎเกณฑ์เหล่านี้เราได้อบรมไกด์แล้วจำนวน 300 คน แบ่งเป็น 2 รุ่น เป็นการอบรมก่อนเปิดเกาะ เพื่อให้เข้าใจระเบียบของอุทยาน การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเบื้องต้น และการกู้ภัยทางทะเล ให้เขามีความรู้ความเข้าใจในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานฯ”
ปูไก่ พระเอกของเกาะตาชัย
เมื่อถามว่ามาตรการเหล่านี้จะได้ผลในการจัดระเบียบบนเกาะตาชัยมากน้อยแค่ไหน นายณัฐกล่าวว่า ทางอุทยานฯ จะมีการประเมินผลกันในช่วง 3 เดือน แต่ตอนนี้เท่าที่สำรวจดูจากวันที่เปิดเกาะก็พบว่ามีระเบียบดี เรือไม่มีจอดแช่ชายหาด เรื่องการให้อาหารปลาทุกคนก็สอดส่องดูแลกันดี ตอนนี้ผลในแง่บวกเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ต้องรอดูกันอีกสักระยะหนึ่ง

นอกจากนั้น หัวหน้าอุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลันยังกล่าวฝากมาว่า “ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวทั้งเกาะสิมิลันและเกาะตาชัย แต่ถ้ามาเที่ยวแล้วขอให้ศึกษากฎระเบียบของอุทยานฯ ซึ่งก่อนที่จะลงเรือ ไกด์หรือมัคคุเทศก์ของบริษัทต่างๆ ก็จะอธิบายให้ท่านฟังถึงข้อห้ามต่างๆ ว่าเข้าไปอุทยานแล้วทำอะไรได้บ้าง ทำอะไรไม่ได้บ้าง ผมขอเรื่องเดียวว่าขอให้ปฏิบัติตามกฎที่ทางอุทยานออกไว้ แล้วท่านจะเที่ยวได้อย่างมีความสุข” นายณัฐกล่าวปิดท้าย
* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...